Điều chỉnh kích thước chữ

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ tù chung thân

(CLO) HĐXX nhận định, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức “Út trọc” ) đã chỉ đạo nhân viên dùng phần mềm để lam giảm doanh thu, thoát ly khỏi sự quản lý của Bộ Giao thông vận tải để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 725 tỉ đồng.

Audio
Bài liên quan

Sáng 22/12, tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến sai phạm tại cao tốc Trung Lương - TP.HCM gây thất thoát lãng phí 725 tỉ đồng. Tại tòa, , bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận một phần hành vi phạm tội. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của cấp dưới của bị cáo Hệ, có đủ căn cứ bị cáo Hệ đã nhờ bị cáo Thăng giới thiệu, tác động vào việc bán đấu giá.

Tổng hợp với các bản trước, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải chấp hành chung là tù chung thân. 

Tổng hợp với các bản trước, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải chấp hành chung là tù chung thân. 

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã có ý định chiếm đoạt tài sản ngay từ đầu, chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ tài chính của Công ty Yên Khánh để tham gia đấu giá. Bị cáo đã chỉ đạo bị cáo Vũ Thị Hoan ủy quyền cho bị cáo Phạm Văn Diệt tham gia đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá và ký kết hợp đồng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã dùng hợp đồng trên thế chấp ngân hàng để có tiền trả hợp đồng, số tiền còn lại bị cáo dùng tiền thu phí để trả tiền trúng đấu giá.

Như vậy, có đủ căn cứ xác định Công ty Yên Khánh không có năng lực tài chính. Tiếp đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo nhân viên dùng phần mềm để lam giảm doanh thu, thoát ly khỏi sự quản lý của Bộ Giao thông vận tải. Hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 725 tỉ

HĐXX nhận định trên cơ sở nội dung vụ án và quá trình tranh tụng tại toà, các cơ quan tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng luật định, hợp pháp. Kết quả điều tra được đối chiếu với lời khai của các bị cáo tại phiên xử cùng nhiều tài liệu chứng cứ khác đủ cơ sở khẳng định việc truy tố của cáo trạng là đúng người, đúng tội. 

Vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị  cáo Đinh Ngọc Hệ cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng) tù chung thân về tội lừa đảo, 13 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp với các bản trước, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân. 

Thành Nhân