Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Hiệu quả từ mô hình kinh tế trang trại khai thác vùng đất bãi

(CLO) Mô hình trồng cây kết hợp kinh tế trang trại trên vùng đất bãi ven sông Hồng (Hà Nội), là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và cần được khuyến khích nhân rộng.

Audio
Trang trại nuôi lợn sạch kết hợp trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trang trại nuôi lợn sạch kết hợp trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao

Vùng ven hai bên bờ sông Hồng có diện tích đất nông nghiệp vô cùng lớn, lượng phù sa được bồi đắp hàng năng mang nhiều dinh dưỡng và rất thích hợp cho phát triển kinh tế nông nhiệp. Đặc biệt là kết hợp với trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng, việc giữ gìn và bảo vệ số diện tích đất này cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức không chỉ với những hộ dân sinh sống hai bên bờ, mà cả chính quyền địa phương. Bởi, hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép vẫn thường xuyên diễn ra, gây nên tình trạng sạt lở và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, kinh tế của người dân các địa phương này.

Được biết, vùng đất bãi sông Hồng thuộc xã Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ) hơn 10 năm trước bị bỏ hoang vì canh tác không hiệu quả, thì nay đã được phủ xanh nhờ mô hình chăn nuôi, kết hợp trồng trọt của hộ gia đình anh Ngô Xuân Cường. Đây là mô hình đầu tiên trên đất bãi của xã Cẩm Đình và cũng là mô hình duy nhất có mặt trên đất bãi hiện nay, mở ra hướng phát triển bền vững trong khai thác hiệu quả vùng đất bãi.

Theo đó, năm 2008, gia đình anh Ngô Xuân Cường nhận thầu 23ha đất bãi ở xã Cẩm Đình để xây dựng mô hình kinh tế trang trại. Thời gian đầu, do khu đất bị bỏ hoang, cây dại mọc nhiều nên gia đình anh phải đầu tư nhiều công sức cải tạo đất, xây dựng cơ sở hạ tầng.

"Cánh đồng bãi không đường giao thông, không điện, không có bất kỳ công trình thủy lợi nào.Tôi phải mua máy phát điện, bơm nước tưới cho cây trồng. Ngoài ra, sản xuất trên đất bãi nên rủi ro cũng không nhỏ. Năm 2008, đợt mưa lớn kéo dài, nước sông Hồng dâng cao làm ngập, mất trắng 4ha cây ăn quả đang kỳ thu hoạch...", anh Ngô Xuân Cường chia sẻ.

Sau thất bại do thiên tai, anh Ngô Xuân Cường quyết tâm khôi phục sản xuất, phát triển thêm chăn nuôi gia súc trên vùng đất bãi. Nhận thấy nhu cầu thực phẩm sạch trên thị trường lớn, gia đình anh đã vay vốn xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, bò, cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Năm 2009, anh Cường nuôi 200 con trâu, bò và 300 con lợn rừng, trong đó lợn rừng được nuôi theo mô hình bán hoang dã, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trên khu đất bãi.

Sản xuất hiệu quả, anh Ngô Xuân Cường tiếp tục đầu tư hạ tầng cho khu trang trại. Năm 2010, anh Ngô Xuân Cường đã mạnh dạn kéo điện lưới ra vùng bãi sông Hồng và khoan giếng, xây dựng hệ thống tưới, tiêu cho hoa màu, cây ăn quả.

Trang trại trồng trọt, chăn nuôi ngày càng ổn định. Hiện nay, trên diện tích 23ha thuê thầu, anh Ngô Xuân Cường quy hoạch thành 3 khu gồm: Hơn 10ha trồng các loại cây ăn quả (ổi, đu đủ, chuối, táo, nhãn, thanh long), 3ha trồng rau, màu và 10ha trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn thịt.

Theo anh Ngô Xuân Cường, mô hình trang trại cho thu nhập khoảng 7-8 tỷ đồng/năm. Trang trại cũng tạo việc làm ổn định cho 70 lao động địa phương, với thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Đình Hồ Quốc Khánh cho biết: Diện tích vùng đất bãi sông Hồng của xã khoảng 60ha, trước đây, các hộ dân canh tác ngô, khoai... Tuy nhiên, do sản xuất phải dùng thuyền để qua sông, cách trở nên có thời gian dài người dân bỏ hoang. Năm 2007 và 2018, xã Cẩm Đình đã ký hợp đồng giao thầu cho một số hộ dân để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn. Trong đó, anh Ngô Xuân Cường là hộ tiên phong đầu tư phát triển nông nghiệp trên vùng đất bãi và đã thành công.

Hiện, ngoài mô hình trang trại của anh Ngô Xuân Cường với diện tích 23ha, xã đang quản lý 20ha diện tích trồng cây lấy gỗ với mục đích chắn sóng, chống sạt lở. Diện tích còn lại vẫn đang bỏ hoang nên xã khuyến khích các hộ có điều kiện thuê thầu để tiếp tục phát triển kinh tế...

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Đình Vũ Văn Mạnh: Anh Ngô Xuân Cường đã đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Ngô Xuân Cường đã hỗ trợ máy móc và công nhân san gạt ruộng đồng, đào đắp kênh mương, xây dựng đường giao thông nông thôn, công trình phúc lợi..., góp phần giúp xã Cẩm Đình về đích nông thôn mới năm 2018. Cá nhân anh Cường luôn sẵn sàng giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ nông dân có nhu cầu trên địa bàn xã.

Hà Long