Hồ sơ Pandora tiết lộ HLV Guardiola trốn thuế khi huấn luyện Barcelona

Theo đó, Pep Guardiola đã không khai báo với các nhà chức trách Tây Ban Nha rằng ông đã mở một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài khi chơi bóng tại Qatar. Vị HLV đang dẫn dắt Manchester City được cho là đã giữ gần 500.000 bảng Anh trong tài khoản ở một ngân hàng tại Andorra. Tài khoản này vẫn hoạt động trong thời gian ông kết thúc sự nghiệp cầu thủ và trở về Barcelona làm HLV.

ho so pandora tiet lo hlv guardiola tron thue khi huan luyen barcelona hinh 1

Chi tiết hơn, cả 2 kênh truyền thông El Pais và La Sexta ở Tây Ban Nha cũng khẳng định, Guardiola đã mở tài khoản nước ngoài để gửi tiền lương trong hai 2 cuối sự nghiệp cầu thủ trong mầu áo CLB Al Ahli SC tại Qatar, nơi ông được trả 1,7 triệu bảng mỗi năm từ 2003 đến 2005.

Phải đến năm 2012, khi Tây Ban Nha ban lệnh ân xá thuế vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Pep mới khai báo các tài khoản nước ngoài, tức tới 5 năm sau khi trở lại Barcelona.

“Cho đến trước thời điểm đó, HLV của Manchester City đã không khai báo số tiền có trong tài khoản cho Cơ quan thuế Tây Ban Nha”, tờ El Pais, một trong những tổ chức được cấp quyền truy cập vào các hồ sơ từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đưa tin. Guardiola được cho là đã mở tài khoản tại Andorra thông qua một công ty ma có tên là Repox Investments.

Tuy nhiên, cố vấn pháp lý Lluis Orobitg của HLV Guardiola đã bào chữa trên các tờ báo Tây Ban Nha rằng, việc Pep mở tài khoản tại Andorra do “không có được giấy chứng nhận cư trú tại Qatar, nơi mà thực ra ông ấy cũng không phải trả thuế”.

Orobitg giải thích thêm, việc Guardiola không gửi các khoản tiền kiếm được về Tây Ban Nha vì kế toán của ông sợ rằng, nếu không có giấy phép cư trú ở Qatar, Cơ quan thuế Tây Ban Nha “sẽ phản đối việc ông khai thuế với tư cách là một người làm việc ở nước ngoài”.

“Hồ sơ Pandora” đang tiết lộ chi tiết cách một loạt các nhà lãnh đạo thế giới và những nhân vật nổi tiếng sử dụng tài khoản tại các thiên đường thuế để tích lũy lượng tài sản khổng lồ và thực hiện các giao dịch. Các nhân vật thể thao khác được liệt kê trong danh sách này bao gồm Angel di Maria, Gerard Pique, Sachin Tendulkar và HLV Carlo Ancelotti hiện tại của Real Madrid.

Hoàng Huy (Theo Telegraph)

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cỡ chữ bài viết: