Điều chỉnh kích thước chữ

Hoa Kỳ cần giữ liên lạc với Nga để đạt được một số ổn định

(CLO) Đầu tuần này, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết các quan chức Mỹ và Nga sẽ gặp nhau để thảo luận và làm rõ lập trường của họ liên quan đến các lệnh trừng phạt đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai nước trong những tuần gần đây.

Audio
Hoa Kỳ cần giữ các đường dây liên lạc rộng mở với Nga để đạt được một số ổn định© AFP

Hoa Kỳ cần giữ các đường dây liên lạc rộng mở với Nga để đạt được một số ổn định© AFP

Bài liên quan

Vào thời điểm đó, quan chức này khẳng định Washington không muốn leo thang căng thẳng với Moscow.

Ned Price, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Mỹ 'muốn ổn định và có thể đoán trước được' khi nói đến quan hệ song phương với Nga.

Ông lưu ý rằng Washington vẫn hy vọng rằng các con đường để can dự - hoặc giao tiếp - với Moscow sẽ không bị “ngắt”.

Người phát ngôn cho rằng việc Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thực thể và cá nhân Nga là phản ứng trước cáo buộc họ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và tham gia vào một cuộc tấn công mạng khai thác nền tảng SolarWinds.

Điện Kremlin đã bác bỏ những cáo buộc như vậy và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng việc Mỹ tiếp tục các biện pháp trừng phạt chống Nga có thể khiến căng thẳng leo thang lên cấp độ Chiến tranh Lạnh.

Sau đó trong cuộc họp giao ban hôm thứ Năm (29/4), người phát ngôn Bộ Ngoại giao tiết lộ rằng Mỹ cũng chuẩn bị đáp trả những gì ông mô tả là 'chiến dịch dài hạn của chính phủ Nga chống lại các phương tiện truyền thông và tiếng nói độc lập'.

Ông cũng giải thích quan điểm của Mỹ về Đài Châu Âu Tự do / Đài Tự do (RFE / RL) - một cơ quan truyền thông do Mỹ tài trợ gần đây đã bị phạt hơn 900.000 USD sau khi cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor xác định gần 400 hành vi vi phạm hành chính. Các vi phạm liên quan đến việc tổ chức từ chối dán nhãn nội dung của mình là của đại lý nước ngoài theo quy định của pháp luật. Mục đích của luật là để thông báo cho độc giả Nga rằng nội dung được chia sẻ bởi các phương tiện truyền thông như vậy có thể đang theo đuổi lợi ích của nước ngoài.

RFE / RL kể từ đó đã đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Ông khẳng định: 'Nếu chính phủ Nga tiếp tục buộc phải đóng cửa RFE / RL, chúng tôi sẽ đáp trả', ông khẳng định chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng Lavrov về tình hình.

Ngoại trưởng Nga nói trong một cuộc phỏng vấn rằng quan hệ song phương giữa Nga và Hoa Kỳ có thể đã được bình thường hóa phụ thuộc vào Moscow. Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố rằng bước đầu tiên hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương là việc cùng nhau dỡ bỏ các hạn chế đối với các nhà ngoại giao ở Moscow và Washington, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã đưa ra đề nghị như vậy với chính quyền Mỹ ngay sau khi ông Biden nhậm chức.

Đồng thời, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng hành động nếu cái gọi là lằn ranh đỏ của họ bị vượt qua.

Hoàng Long