Điều chỉnh kích thước chữ

EU đe dọa nếu Nga có hành động bạo lực với Ukraine

(CLO) Hơn 50 nhà lập pháp Nghị viện châu Âu đã đưa ra một nghị quyết đề xuất ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT và ngừng mua các nguồn cung cấp dầu và khí đốt của Nga, nếu các hành động "gây hấn của Moscow và tiếp tục gây bất ổn ở Ukraine" leo thang thành hành động quân sự.

Audio
Quốc hội EU. Ảnh: Reuters

Quốc hội EU. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trong một dự thảo nghị quyết được nêu hôm thứ Tư (28/4) "về Nga, về trường hợp của Vlogger Alexei Navalny, về việc xây dựng quân đội ở biên giới Ukraine và các cuộc tấn công của Nga ở Cộng hòa Séc", nhóm các nhà lập pháp Đông Âu đề xuất rằng nếu căng thẳng hiện tại đối với Ukraine chuyển biến trong một cuộc xâm lược hoàn toàn của Nga, việc nhập khẩu "dầu và khí đốt từ Nga sang EU phải bị ngừng ngay lập tức, đồng thời loại nước này khỏ hệ thống thanh toán SWIFT và tất cả tài sản ở EU của các nhà tài phiệt thân cận với chính quyền Nga cần phải bị đóng băng và thị thực của họ bị hủy bỏ".

Nghị quyết không làm rõ điều gì có thể kích động Nga "xâm lược" Ukraine. Moscow đã nhiều lần thúc giục chính quyền hiện tại ở Kiev thực hiện tốt các cam kết của mình theo hiệp định hòa bình Minsk.

Nghị quyết tiếp tục đổ lỗi cho Moscow về việc làm xấu đi tình hình an ninh ở miền đông Ukraine, đồng thời chỉ trích Nga đình chỉ "quyền đi đối với tàu chiến và tàu thương mại không liên quan" qua eo biển Kerch cho đến ngày 31/10.

Nghị quyết yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông Alexei Nalvany, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra về cáo buộc "đầu độc" và "âm mưu ám sát" chống lại ông. Vlogger Navalny đã bị bỏ tù sau khi trở về Nga vào tháng 1 vì vi phạm án treo trong một vụ án gian lận năm 2014.

Nghị quyết tiếp tục cáo buộc Nga về nhiều tội danh, bao gồm can thiệp bầu cử, "sử dụng thông tin sai lệch, giả mạo sâu sắc, tấn công mạng độc hại, phá hoại và sản xuất vũ khí hóa học", đồng thời cáo buộc Nga có liên quan tới vụ nổ kho vũ khí ở Cộng hòa Séc.

Nghị quyết cũng kêu gọi EU "giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga", ngừng hoàn thành dự án đường ống Nord Stream 2 và hủy bỏ các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá hàng tỷ USD với Rosatom.

Quan hệ song phương ở mức thấp nhất

Cũng trong ngày thứ Tư (28/4), người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell nói với các phóng viên rằng quan hệ giữa Moscow và Brussels đang ở "điểm thấp" và có thể xấu đi hơn nữa trong tương lai. Ông Borrell cáo buộc Nga "giả vờ" là một bên hòa giải trung lập trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, đồng thời tuyên bố Moscow không quan tâm đến việc hiện thực hóa các thỏa thuận Minsk.

"Cho đến nay, Nga cho thấy họ không sẵn sàng chấm dứt xung đột với Ukraine. Đối với Nga, việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk không phải là điều kiện quan trọng", ông nói.

Theo các điều khoản của hiệp định Minsk, được ký kết vào đầu năm 2015 tại thủ đô Belarus sau nhiều tháng giao tranh tàn khốc giữa lực lượng Kiev và dân quân ở các khu vực Donetsk và Lugansk, khu vực ly khai sẽ quay trở lại dưới chủ quyền của Ukraine để đổi lấy quyền tự trị rộng rãi.

Hai bên đã thực hiện tốt lời hứa của mình về việc ngừng giao tranh và di chuyển các thiết bị quân sự hạng nặng, nhưng việc thực hiện thỏa thuận kể từ đó đã bị đình trệ, trong khi các nhà lập pháp Ukraine từ chối tiến hành luật trao quyền tự trị cho Donbass.

Quốc Thiên