Hoa Kỳ đang nỗ lực siết chặt xuất khẩu dầu của Iran

(CLO) Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ đang cân nhắc các cách để siết chặt xuất khẩu dầu của Iran trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông gia tăng. Tháng trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji tuyên bố rằng Tehran hiện đang xuất khẩu dầu của mình tới 17 quốc gia.

Politico đưa tin, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Hoa Kỳ đã nói trong các bình luận rằng họ đang tìm cách hạn chế hơn nữa doanh thu từ xuất khẩu dầu của Iran, đổ lỗi cho nước này về sự leo thang trong tình hình khu vực sau vụ thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh bị ám sát tại Tehran hồi cuối tháng 7.

"Khi Iran tiếp tục leo thang căng thẳng trong khu vực, chúng tôi sẽ hợp tác với các đối tác để gây thêm áp lực và cắt giảm xuất khẩu dầu của họ", vị quan chức mà Politico không nêu tên cho biết.

hoa ky dang no luc siet chat xuat khau dau cua iran hinh 1

Ảnh minh họa: Oilprice.

“Trốn tránh lệnh trừng phạt rất tốn kém. Chúng tôi đánh giá rằng Iran chỉ nhận được một phần nhỏ doanh thu từ việc bán dầu của mình”, vị quan chức này nói thêm, tuy nhiên, thừa nhận rằng bất chấp các lệnh trừng phạt, Iran vẫn mở rộng xuất khẩu dầu thô.

Kể từ đầu năm nay, xuất khẩu dầu của Iran đã đạt mức cao nhất trong sáu năm, trung bình 1,56 triệu thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm.

“Người Iran đã thành thạo nghệ thuật lách lệnh trừng phạt”, Fernando Ferreira, người đứng đầu dịch vụ đánh giá rủi ro địa chính trị tại Rapidan Energy Group, nói với FT vào tháng 4. “Nếu chính quyền Thủ tướng Joe Biden thực sự muốn tạo ra tác động, họ phải chuyển trọng tâm sang Trung Quốc”.

Trung Quốc là khách hàng dầu lớn nhất của Iran nhưng không phải là khách hàng duy nhất. Reuters đưa tin đầu tháng này rằng dữ liệu theo dõi hàng hóa cho thấy các lô hàng dầu của Iran đang chuyển đến Oman và Bangladesh. Tháng trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji tuyên bố rằng Tehran hiện đang xuất khẩu dầu của mình tới 17 quốc gia.

Theo khảo sát hàng tháng của Reuters vào đầu tháng này, sản lượng dầu thô của Iran đạt trung bình 3,22 triệu thùng/ngày vào tháng 7. Mức đó là sản lượng cao nhất của Iran được Reuters theo dõi kể từ năm 2018.

Theo chính phủ Iran, nước này đã xuất khẩu nhiều dầu hơn bao giờ hết trong 6 năm qua, bất chấp các lệnh trừng phạt do cựu tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt vào năm 2018.

Điệp Nguyễn (Theo Oilprice)

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: