Điều chỉnh kích thước chữ

Hoãn phiên xét xử vụ án giết người xảy ra tại Than Uyên, Lai Châu

(CLO) Sau khi nghe ý kiến của đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng như luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, Thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hoãn phiên xét xử để triệu tập một số người có liên quan tham gia tố tụng.

Audio

Như báo Nhà báo và Công luận đã đăng tải về diễn tiến vụ việc, ngày 30/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự cáo buộc tội Giết người đối với bị cáo Lã Mạnh Tường.

Theo nội dung vụ án, vì có mâu thuẫn từ trước, nên khoảng 20giờ 30 phút, ngày 16/11/2019, sau khi uống rượu, Hoàng Văn Trọng, sinh năm 1980, trú tại Bản Cẩm Trung 2, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu gọi điện thoại thách thức đánh nhau với Lã Tiến Hợi, sinh năm 1995 và chửi bới mẹ của Hợi là bà Đỗ Thị Luyện. Sau đó Lã Mạnh Tường (là bố đẻ của Hợi) về nhà, được mọi người trong gia đình kể lại sự việc. Tường một mình đi lên nhà gặp Trọng để hỏi rõ nguyên nhân. Thấy vậy, Nguyễn Văn Thạch (cháu của Tường) điều khiển xe môtô đi theo để can, con Đỗ Thị Luyện, Lã Tiến Hợi đi bộ theo sau. Hợi khai tại phiên tòa sợ bị đánh, nên Hợi nhặt và cầm theo một con dao dài khoảng 25cm,mũi đao bằng, lưỡi rao rộng khoảng 3cm để phòng thân

Khi đến nhà Hoàng Văn Trọng, thấy Trọng đang đứng trước cửa nhà nên Tường dựng xe mô tô biển kiểm soát 25F1- 7274 trên vỉa hè rồi xuống nói chuyện với Trọng thì bị Trọng chửi bới và xúc phạm. Tức giận Tường dùng tay tát một cái vào mặt củaTrọng, thì bị Trọng nhặt gạch, đá có sẵn ở sân ném. Sau đó,Trọng được anh trai là Hoàng Văn Thu và vợ là Nguyễn Thị Xuyên can ngăn, đưa vào trong nhà rồi khóa cửa chính lại.

Còn Lã Mạnh Tường chạy về hướng thị trấn Than Uyên được khoảng 50m rồi vào một xưởng gỗ tìm gậy quay lại đánh nhau với Trọng, vì gỗ to không lấy được nên Tường nhặt một viên gạch cầm trên tay đi lên nhà Trọng (lúc này Hợi và Luyện vừa đi bộ từ nhà đến cũng đi lên phía nhà Trọng). Khi Tường đến cách nhà Trọng khoảng 10m, thấy Trọng được đưa vào trong nhà, nên Tường vứt hòn gạch rồi tiếp tục đi đến sân nhà Trọng, thấy xe mô tô của mình bị đập vỡ một số bộ phận, nên Tường nhặt 01 hòn gạch đỏ dài khoảng 13cm, rộng 10cm, dày khoảng 6cm cầm trên tay phải đập vào cửa sắt nhà Trọng. Trọng ở trong nhà nghe thấy đã chạy ra ngoài theo lối cửa hông và tiến về phía Tường. Sẵn có hòn gạch đang cầm trên tay phải, Tường lùi về phía sau, đứng cách Trọng khoảng 4m, dơ tay phải lên ngang mặt rồi ném mạnh viên gạch về phía Hoàng Văn Trọng, trúng vào vùng đỉnh đầu bên trái của Trọng dẫn đến tử vong.

Qua đó, TAND tỉnh Lai Châu tuyên Lã Mạnh Tường tội Giết người, xử phạt 8 năm tù giam tính từ 4/12/2019. Đồng thời, buộc bị cáo phải bồi thường cho bà gia đình anh Trọng số tiền 434 triệu đồng.

Luật sư bào chữa cho bị hại yêu cầu hoãn phiên tòa để triệu tập nhân chứng

Luật sư bào chữa cho bị hại yêu cầu hoãn phiên tòa để triệu tập nhân chứng

Sau quyết định của tòa sơ thẩm, đại diện hợp pháp của bị hại - Luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn đã có đơn kháng cáo cho rằng, mức án trên đối với bị cáo Lã Mạnh Tường là nhẹ, chưa phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo và đã bỏ lọt người phạm tội là Lã Tiến Lợi. Qua đó, Luật sư Trung kiến nghị TAND cấp cao tại Hà Nội điều tra bổ sung để làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo Lã MạnhTường gây ra với Hoàng Văn Trọng; Điều tra bổ sung về hành vi phạm tội của Lã Tiến Hợi do có vai trò liên quan mật thiết trong vụ án hình sự mà anh Hoàng Văn Trọng là người bị hại xảy ra vào ngày 16/11/2019 tại bản Cẩm Trung 2, Mường Than, huyện Than Uyên.

Ngày 12/4/2021, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lã Mạnh Tường (sinh năm 1961) bị xét xử sơ thẩm về tội “Giết người” tại trụ sở TAND tỉnh Lai Châu.

Tuy nhiên, tại phiên tòa nêu trên, vị đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng như Luật sư Nguyễn Tiến Trung (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại) đã đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa đề triệu tập một số người có liên quan tham gia tố tụng tại phiên tòa phúc thẩm vụ án nêu trên.

Theo Luật sư Trung, HĐXX cần triệu tập đối với chị Nguyễn Thị Huyền; Nguyễn Thị Ánh với lý do đây là 02 người làm chứng đã có lời khai trong hồ sơ nhưng lời khai mâu thuẫn với lời khai của bị cáo Lã Mạnh Tường và những người làm chứng khác trong vụ án.

Luật sư cũng đề nghị triệu tập ông Vũ Tiến Văn (Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu); Ông Lại Tiến Long (cán bộ điều tra - thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu); Ông Phạm Khánh Duy (cán bộ điều tra - thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu), lí do Lệnh nhập kho vật chứng số 77/LNK-CSHS ngày 18/11/2019 bị thiếu vật chứng là viên gạch màu đỏ bị vỡ một góc (21 x 9,7 x 6) 1 đầu viên gạch có 1 đám màu nâu dính 1 sợi tóc (đây là vật chứng được đánh vị trí số 02 theo Biên bản khám nghiệm hiện trường do Công an tỉnh Lai Châu lập hồi 23 giờ 30 phút ngày 16 tháng 11 năm 2019); Quyết định số 122 ngày 22/11/2019 về việc trưng cầu giám định, nhưng vật chứng giám định không khớp với vật chứng nhập kho theo Lệnh nhập kho số 77; Bản Kết luận điều tra số 18/KLĐT-PC02 ngày 30/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu, tại phần danh mục vật chứng do cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu thu giữ trong quá trình điều tra (trang số 06), thiếu vật chứng là viên gạch màu đỏ bị vỡ một góc (21 x 9,7 x 6) 1 đầu viên gạch có 1 đám màu nâu dính 1 sợi tóc (vật chứng được đánh vị trí số 02 theo Biên bản khám nghiệm hiện trường do Công an tỉnh Lai Châu lập hồi 23 giờ 30 phút ngày 16 tháng 11 năm 2019).

Bên cạnh đó, luật sư nhận thấy có một số người khác có liên quan trong vụ án này nhưng không được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu, cũng như Tòa án cấp sơ thẩm đưa vào tham gia tố tụng bao gồm: Anh Phạm Văn Quý (sinh năm 1982); Chị Phạm Thị Lương. Đây là những người làm chứng khách quan (không có quan hệ họ hàng với bị cáo hoặc bị hại), họ được biết và chứng kiến một phần diễn biến của vụ án và muốn được trình bày ý kiến làm chứng tại phiên tòa...

Sau khi nghe ý kiến đại diện các bên, Thẩm phán, Chủ tọa phiên toàn Nguyễn Vũ Đông đã quyết định hoãn phiên tòa. Phiên tòa tiếp theo chưa có lịch cụ thể.