Hodeco (HDC) liên tục báo lãi nhưng 6 năm liền không chi một đồng cổ tức tiền mặt

(CLO) Lượng tiền mặt của Hodeco (HDC) xuống thấp kỷ lục khiến công ty không thể chi trả cổ tức bằng tiền, phải phát hành thêm 20 triệu cổ phiếu lấy tiền trả nợ.

Hodeco (HDC) liên tiếp 6 năm liền chỉ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, không chi một đồng cổ tức tiền mặt nào cho cổ đông

CTCP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu - Hodeco (HDC) là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng cùng các dịch vụ du lịch và bất động sản khác. Mới đây, đơn vị này vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 và tiếp tục gây bất ngờ cho các cổ đông khi bước sang năm thứ 6 liên tiếp không chi trả cổ tức bằng tiền mặt.

Cụ thể thì theo kế hoạch kinh doanh dự kiến cho năm 2023, Hodeco đặt mục tiêu doanh thu 1.770 tỷ đồng, tăng khoảng 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế dự kiến khoảng 488 tỷ đồng, cũng tăng 17,6% so với thực hiện trong năm 2022. Điều này cho thấy tham vọng tương đối lớn của công ty bởi năm 2023 vẫn có thể coi là năm nhiều biến động đối với thị trường bất động sản.

hodeco hdc lien tuc bao lai nhung 6 nam lien khong chi mot dong co tuc tien mat hinh 1

Hodeco (HDC) lên kế hoạch năm thứ 6 liên tiếp không trả tức tiền mặt (Ảnh TL)

Bài liên quan

Lãnh đạo chưa kịp "bán tháo", cổ phiếu Hodeco (HDC) đã bị bán giải chấp

Hodeco (HDC) âm nặng dòng tiền kinh doanh, thành viên HĐQT thoái sạch vốn sau 2 lần bị bán giải chấp cổ phiếu

Hodeco (HDC) dòng tiền âm nặng, lãnh đạo bị bán giải chấp cổ phiếu, con trai chủ tịch lại 'bắt đáy'

Kinh doanh âm nặng dòng tiền Hodeco (HDC) lấy đâu tiền thâu tóm 60% cổ phần một công ty bất động sản khác?

Kế hoạch chi trả cổ tức năm của Hodeco cũng ghi nhận ở mức từ 20 - 25% bằng cổ phiếu phát hành thêm dành cho cổ đông. 

Nhìn lại lịch sử chi trả cổ tức trong các năm gần đây, có thể thấy rằng lần gần nhất mà đơn vị này chi trả cổ tức bằng tiền là vào năm 2016 với tỷ lệ 10%, tương ứng với mỗi cổ phiếu là 1.000 đồng tiền cổ tức.

Trong các năm tiếp theo từ 2017 đến 2022, Hodeco liên tục lên phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ từ 12 - 25%. Nếu tính luôn cả năm 2023 thì có thể thấy rằng Hodeco đã 6 năm liền chỉ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông chứ không chi một đồng tiền mặt nào để trả cổ tức.

Trong khi đó, giá cổ phiếu HDC trên thị trường đang ghi nhận ở mức 32.050 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 4/3/2023. Mức giá này thấp hơn tới 61,1% so với thời điểm cách đây 1 năm.

Doanh thu không tệ, lợi nhuận liên tục báo tăng trưởng nhưng không thể lên kế hoạch trả cổ tức tiền mặt

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán bùng nổ, giá cổ phiếu liên tục tăng vọt thì tất nhiên phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu phát hành thêm sẽ được cổ đông ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, ở tình hình hiện tại khi mà thị trường có sự trầm lắng, nhà đầu tư thận trọng hơn với các giao dịch, thì phương án này lại khiến cổ đông của HDC tương đối băn khoăn. Đó là chưa kể đến việc đơn vị này vẫn liên tục báo cáo tăng trưởng về lợi nhuận trong kinh doanh.

Về tình hình kinh doanh trong năm 2022, Hodeco ghi nhận doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ ở mức 1.298 tỷ đồng, giảm nhẹ đôi chút so với năm trước. Doanh thu hoạt động tài chính tăng vọt lên tới 260 tỷ đồng nhờ lãi từ hoạt động chuyển nhượng cổ phiếu chứ không phải từ hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, chi phí tài chính cũng độn lên từ 42,3 tỷ đồng tăng lên tới 123,8 tỷ đồng, phần lớn trong đó là chi phí lãi vay, chiếm tới 82,3 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh tại công ty liên kết cũng ghi nhận lỗ 7,4 tỷ đồng. Chi phí bán hàng đi ngang ở mức 23 tỷ đồng trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp cũng bị đội lên gần 7 tỷ đồng, chiếm 47,4 tỷ đồng.

Tổng kết lại thì lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong năm 2022 của Hodeco đạt tới 537,7 tỷ đồng, tăng 38,9% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp ghi nhận 420,6 tỷ đồng, tăng 35,2% so với cùng kỳ.

Một điều đáng chú ý khác nữa đó là tính từ năm 2017 tới nay, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của Hodeco cũng liên tục tăng trưởng nhưng cổ phiếu của đơn vị này vẫn mãi "lẹt đẹt" ở quanh mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, chỉ bắt đầu khởi sắc từ đầu năm 2021, đạt đỉnh vào giữa năm 2022 và từ đó tới nay đã giảm tới gần 2/3 giá trị. Đi kèm với đó là những chính sách chi trả cổ phiếu không tốn một đồng tiền mặt nào của Hodeco trong giai đoạn từ 2017 tới nay.

Tồn kho lớn, phải thu từ khách hàng chiếm tỷ trọng cao cho thấy doanh thu chủ yếu nằm "trên giấy"

Khi nhìn vào bảng cân đối kế toán của Hodeco, cũng không quá khó hiểu khi đơn vị này tiếp tục phải lên kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu bởi lượng tiền mặt ghi nhận trên sổ sách đã giảm xuống vô cùng thấp. Trong năm 2022, tiền và các khoản tương đương tiền đã giảm từ 61,7 tỷ đồng xuống chỉ còn 11,5 tỷ đồng, tức là giảm tới gần 6 lần. Tiền mặt chỉ chiếm lượng rất nhỏ trong tài sản của Hodeco cho thấy tính thanh khoản vô cùng kém của tài sản mà Hodeco nắm giữ.

Thêm vào đó, các khoản phải thu ngắn hạn cũng chiếm tới 1,088,7 tỷ đồng. Với phần lớn là phải thu ngắn hạn của khách hàng chiếm 703,7 tỷ đồng. Chỉ tính riêng khoản phải thu từ khách hàng này đã lớn hơn một nửa so với doanh thu. Điều này cho thấy ghi nhận doanh thu từ khách hàng của Hodeco phần lớn là "trên giấy" chứ chưa thu về tiền mặt cho công ty. Điều này cũng lý giải một phần về lượng tiền mặt ít ỏi mà công ty đang nắm giữ.

Chưa dừng lại ở đó, Hodeco cũng phải trả trước cho người bán ngắn hạn tới 337,4 tỷ đồng. Hàng tồn kho của công ty cũng ghi nhận tới 1.091,5 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.

Với cơ cấu tài sản thiếu tính thanh khoản như trên, không quá khó hiểu khi Hodeco từng lên tờ trình chào bán 20 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cổ phiếu để huy động 300 tỷ đồng. Số tiền này được công ty dự kiến sử dụng để thanh toán gốc và lãi các khoản nợ vay ngắn hạn, dài hạn.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: