Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà báo Trần Thị Kim Hoa – Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam, Phụ trách Nhà Văn hóa – Hội Nhà báo Việt Nam:

Hội báo Toàn quốc 2022 cho thấy khát vọng vươn lên, khát vọng đổi mới vì một nền báo chí hiện đại, nhân văn

(NB&CL) Tất cả những điều tốt đẹp mà Hội báo Hội báo Toàn quốc 2022 mang đến, tôi cho rằng cũng chính là mục tiêu, chủ đề của Hội báo năm nay đang hướng tới đó là: Đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn.

Audio

“Qua Hội báo Toàn quốc 2022, chúng ta nhìn thấy khát vọng vươn lên, khát vọng đổi mới vì một nền báo chí hiện đại và nhân văn. Tất cả những điều tốt đẹp mà Hội báo mang đến, tôi cho rằng cũng chính là mục tiêu, chủ đề của Hội báo năm nay đang hướng tới đó là: Đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”, nhà báo Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam, Phụ trách Nhà Văn hóa đã khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện cùng Báo Nhà báo & Công luận ngay sau lễ khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022.

Đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

+ Sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài, Hội báo Toàn quốc năm 2022 là một trong những hoạt động văn hóa lớn được giới báo chí và công chúng báo chí chào đón. Sự kiện này như một lời khẳng định đất nước đã thực sự chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Bà đánh giá như thế nào về không khí của ngày khai mạc và tinh thần tham gia của các đơn vị?

- Đó là một không khí đúng nghĩa của tinh thần biểu dương lực lượng người làm báo cả nước. Sau hai năm bị đứt quãng do dịch bệnh thì yêu cầu về một Hội báo phải tiếp nối được truyền thống, tiếp thu được tính tích cực và hiệu quả của Hội báo những năm trước, đồng thời phải có những đổi mới, có dấu ấn... càng trở nên cấp bách.

Chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực, tích cực của các đơn vị tham gia chương trình. Có cảm giác như mọi người đều mong muốn bù đắp lại khao khát được biểu dương lực lượng, giới thiệu thành tựu, thành quả lao động cống hiến của người làm báo mà trong hai năm qua không có dịp thực hiện. Hội báo Toàn quốc 2022 đã xây dựng được hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học và sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước. Qua Hội báo Toàn quốc 2022, chúng ta nhìn thấy khát vọng vươn lên, khát vọng đổi mới vì một nền báo chí hiện đại và nhân văn.

Tất cả những điều tốt đẹp mà Hội báo mang đến, tôi cho rằng cũng chính là mục tiêu, chủ đề của Hội báo năm nay đang hướng tới đó là: Đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn.

hoi bao toan quoc 2022 cho thay khat vong vuon len khat vong doi moi vi mot nen bao chi hien dai nhan van hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và bà Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải ảnh cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí ”Những nẻo đường xuân”. Ảnh: Sơn Hải

+ Bà vừa nhắc đến chủ đề của Hội báo:“Đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”... Xin bà cho biết thêm về ý tưởng cũng như tinh thần lan tỏa thông điệp ấy trong Hội báo Toàn quốc 2022?

- Năm nay, trước những thách thức rất lớn mà báo chí đang phải đương đầu vượt qua, đó là những đổi mới trong đời sống báo chí, đặc biệt là sự bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, Ban Tổ chức đã chọn chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra.

Tinh thần đó đã được lan tỏa, thể hiện rất rõ nét trong tất cả các hoạt động tại Hội báo. Đoàn kết ở đây là đông đảo người làm báo, công chúng báo chí tham gia, là sự cùng nhau thực hiện ý tưởng, cùng nhau kể lại các câu chuyện của báo chí Việt Nam hôm nay. Những người làm báo đã lao động ra sao, đã sáng tạo ra sao và thành quả như thế nào? Chúng tôi đã cùng nhau kể lại, sát cánh vượt qua khó khăn, vượt qua đại dịch...

Chuyên nghiệp thể hiện ở cách thức làm báo, cách thức tổ chức, cách thức sản xuất, cách thức thực hiện các mục tiêu làm báo của mình. Tính hiện đại được thể hiện bằng phương pháp làm báo tiên tiến, tận dụng sự phát triển của khoa học, công nghệ đưa thông tin tới bạn đọc một cách chính xác, nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Đặc biệt, điểm nhấn “chuyển đổi số” được hiện diện ở diễn đàn “chuyển đổi số” và ngay tại các gian trưng bày của các đơn vị tham gia với những màu sắc đa dạng, phong phú. Cuối cùng là tính nhân văn được lan tỏa không chỉ trong từng tác phẩm báo chí được trưng bày mà còn là những câu chuyện nhân văn từ những người làm báo trong tọa đàm “Chuyện nghề hai chữ Nhân Văn”.

Câu chuyện nhân văn phải hiểu rộng rãi hơn, đấy là mục tiêu làm nghề, làm người, mục tiêu hoàn thiện bản thân của người làm báo chứ không chỉ là câu chuyện trên trang viết của họ.

+ Thưa bà, điểm nhấn “chuyển đổi số” mà bà vừa nhắc đến được thể hiện như thế nào trong các gian trưng bày độc đáo tại Hội báo năm nay?

- Năm nay rất nhiều các đơn vị “khoe” về công nghệ với hình ảnh màu sắc, cách thức trưng bày đẹp mắt. Chẳng hạn như Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ năm nay có một gian trưng bày mà có tới bốn mặt đều là màn hình Led để trưng bày, giới thiệu công nghệ hoặc là Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và nhiều các tờ báo khác nữa cũng đều giới thiệu về các sản phẩm đa phương tiện, các máy móc, phương tiện đặc sắc riêng có.

Đây cũng là một trong những khó khăn mà Ban tổ chức phải đối mặt, là phải làm sao cung cấp đủ điện cho toàn bộ các hoạt động của các đơn vị để Hội báo được diễn ra bình thường và phục vụ được tối đa nhu cầu livestream và giới thiệu công nghệ của các cơ quan báo đài.

Trăn trở lớn nhất là làm sao thu hút được công chúng

+ Với chủ đề rất toàn diện và khái quát, Hội báo năm nay chắc hẳn mang nhiều ý nghĩa?

- Có thể thấy rằng, trước tiên, Hội báo đã cho chúng ta một cơ hội đặc biệt để biểu dương lực lượng. Đó không chỉ thể hiện sự hùng hậu trong lực lượng mà còn thể hiện được sự đoàn kết, chia sẻ, học tập lẫn nhau.

Tại đây, chúng ta có thể thấy được sinh động những đặc sắc, sự khác biệt của các đơn vị, nhìn thấy những nỗ lực của nhau, của đồng nghiệp, của các cơ quan báo chí bạn để từ đó học tập, ứng dụng vào đơn vị mình một cách linh hoạt, phù hợp. Thậm chí, các cơ quan báo chí cũng nhìn nhận lại hành trình phát triển, xác định được công việc tiếp theo trên hành trình ấy.

Đặc biệt, trong ngày hội nghề nghiệp, tinh thần tôn vinh luôn đi cùng với tinh thần nhìn lại để rồi bản thân mỗi nhà báo cũng thấy được sự cần thiết phải nỗ lực, cố gắng trong công việc, nghề nghiệp trước nhiều thách thức và cơ hội như hiện nay.

hoi bao toan quoc 2022 cho thay khat vong vuon len khat vong doi moi vi mot nen bao chi hien dai nhan van hinh 2

Nhà báo Trần KIm Hoa trả lời phỏng vấn.

+ Nếu nói về những điều vẫn còn khiến bà và Ban Tổ chức trăn trở thì đó là gì thưa bà?

- Đó là làm sao để công chúng báo chí đến được với Hội báo nhiều hơn nữa và nhìn thấy rõ hơn những chặng đường tiếp theo của nghề báo. Từ đó có thể nhìn thấy những nỗ lực của các cơ quan báo chí hôm nay và cùng chia sẻ những khó khăn với chúng ta.

Giống như người bạn đồng hành cùng với báo chí, công chúng tiếp nhận từ báo chí những vấn đề, những thông tin, những câu chuyện thời cuộc hôm nay... một cách sinh động nhất tại “điểm hẹn” này - Hội báo Toàn quốc. Và tôi hy vọng rằng, điều đó sẽ luôn là những câu chuyện được các mùa Hội báo tiếp theo tích cực phát huy hơn nữa.

+ Vâng, xin trân trọng cảm ơn bà!

Hà Vân (Thực hiện)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khởi đầu của dòng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam trong 5 năm tới

(CLO) Ngày 25/6, trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, liên doanh giữa Tập đoàn Adani và Tổng Công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát đã được UBND TP. Đà Nẵng trao chứng nhận cho phép tiến hành nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu.

Chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm đất công có tổ chức, mang tính chất côn đồ ở Bình Thuận

(CLO) Ngày 27/6, thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh thực hiện tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Công bố điểm chuẩn lớp 10 trường, lớp chuyên, tích hợp TP. HCM

(CLO) Chiều 27/6, Sở GD-ĐT TP. HCM vừa công bố  điểm chuẩn vào lớp 10 trường, lớp chuyên, tích hợp năm học 2022- 2023.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia

(CLO) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới đồng chí Hun Sen và các nhà Lãnh đạo Campuchia, cùng toàn thể nhân dân Campuchia những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thăm, làm việc với Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa

(CLO) Ngày 27/6, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa.

Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh

(CLO) Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Liên hiệp Vương quốc Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ 28-30/6.

Tàu cá vận chuyển 85.000 lít dầu không rõ nguồn gốc trên biển Vũng Tàu

(CLO) Trong lúc tuần tra trên biển, Cảnh sát biển 3 phát hiện tàu chở 85.000 lít dầu không rõ nguồn gốc hàng hóa.

6 tháng đầu năm số doanh nghiệp gia nhập thị trường vượt mốc 100.000

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm nay, cơ quan quản lý ghi nhận có thêm 116.900 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường.

Tay vợt Lý Hoàng Nam lập cột mốc lịch sử

(CLO) Bằng tài năng của mình, tay vợt sinh năm 1997 Lý Hoàng Nam một lần nữa tự phá kỷ lục thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp của bản thân trên bảng xếp hạng giải nhà nghề ATP.