Điều chỉnh kích thước chữ

Hội Báo xuân - sắc xuân qua từng trang báo, gìn giữ hồn cốt dân tộc

(NB&CL) Hội Báo Xuân năm 2022 được tổ chức ở nhiều địa phương một lần nữa thể hiện sức sống, khẳng định vai trò không thể thiếu trong hoạt động của các cấp HNB, mỗi hội viên và cho cả công chúng yêu mến báo chí.

Audio

Hoạt động này đã làm nên nét đặc sắc, hội tụ trí tuệ, nhiệt huyết, sức sáng tạo của người làm báo, góp phần gìn giữ hồn cốt dân tộc.

Không khí của một ngày hội không bao giờ phai mờ

Đã thành truyền thống, Hội Báo Xuân và đọc báo Xuân trở thành hoạt động văn hóa không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Mỗi ấn phẩm báo Xuân có những bài viết hay về văn hóa vui tết của nhiều vùng miền trong cả nước, gợi nhớ những kỷ niệm Tết xưa của quê hương.

Hội Báo Xuân còn là cơ hội để tôn vinh hoạt động nghề nghiệp, không chỉ trưng bày những sản phẩm báo tết mà còn là nơi mỗi người làm báo nhìn nhận hoạt động của mình, xem lại những kết quả nổi bật sau một năm hăng say làm việc.

Trong 2 năm qua, Hội Báo Xuân không được tổ chức do điều kiện dịch bệnh, tuy nhiên căn cứ tình hình thực tế, năm nay nhiều HNB ở các địa phương chủ động vượt qua khó khăn, tổ chức hoạt động mang đầy ý nghĩa.

hoi bao xuan  sac xuan qua tung trang bao gin giu hon cot dan toc hinh 1

Ðến Hội Báo Xuân năm 2022 tỉnh Kon Tum, ngoài việc thưởng lãm các ấn phẩm báo chí, các đại biểu sẽ được tham quan, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc tỉnh.

Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ được ban hành, cuộc sống đang dần trở về trạng thái bình thường mới, các hoạt động kinh tế, văn hóa diễn ra trong điều kiện thích ứng, linh hoạt, an toàn. Hội Báo Xuân được tổ chức là một trong những hoạt động lớn của giới báo chí, là hoạt động khởi đầu của một năm mới.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, công tác tổ chức được HNB tỉnh lên kế hoạch chuẩn bị từ sớm, trong quá trình đó công tác phòng chống dịch đặt lên hàng đầu. Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở ngành đã phối hợp thực hiện đảm bảo các biện pháp an toàn, các đại biểu đến dự thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch, mọi người được test COVID trước khi tham gia. Ban tổ chức đã hạn chế lượng khách, không mời đông như trước đây, số hội viên và đại biểu chỉ có hơn 150 đại biểu. Việc tổ chức thưởng lãm cho cộng tác viên, công chúng cũng được chia ra theo khoảng thời gian khác nhau, không đến cùng lúc.

Nhà báo Triệu Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực HNB tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: “Chúng tôi có sự chuẩn bị chu đáo ở các khâu, luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí trên địa bàn. Mỗi một đơn vị có những góp ý để đổi mới cách thức tổ chức, đặc biệt là thư ký các Chi hội, họa sỹ trình bày ở các đơn vị đã thiết kế các gian trưng bày mang lại không gian vừa hấp dẫn vừa gần gũi với công chúng”.

Vượt qua những khó khăn về dịch bệnh, Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc đã mang lại nhiều ấn tượng cho công chúng, là hoạt động truyền thống ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa của tỉnh trong dịp đầu xuân, chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh. Hòa nhịp cùng nhiều hoạt động văn hóa khác, Hội Báo Xuân trở thành một điểm nhấn, nổi bật nhất tôn vinh văn hóa đọc, văn hóa truyền thông, tạo cơ hội cho công chúng được chiêm ngưỡng sắc xuân qua những ấn phẩm báo chí.

Báo xuân khoe sắc cùng giá trị văn hóa truyền thống

Việc đọc báo ngày xuân như một thú vui, thói quen của nhiều gia đình. Qua những ấn phẩm đặc sắc mọi người sẽ biết được những thành quả về chính trị, kinh tế xã hội của đất nước trong năm qua. Những nét đẹp của các vùng miền, những phong tục tập quán văn hóa truyền thống tươi đẹp được tái hiện qua các tác phẩm báo chí một cách đầy ấn tượng.

Tại tỉnh Khánh Hòa, Hội Báo Xuân năm nay diễn ra từ ngày 26/1 đến ngày 10/2/2022, tạo nên không khí ngày xuân, đưa nét đẹp truyền thống của báo chí đến công chúng. Năm nay, Ban tổ chức đã thực hiện việc bình chọn ra những tác phẩm báo chí xuất sắc viết về tỉnh Khánh Hòa để từ đó trao các giải thưởng cho các tác giả nhân dịp đầu năm mới nhằm động viên, khuyến khích các nhà báo, phóng viên tiếp tục có những đóng góp, cống hiến.

Năm nay dù bị ảnh hưởng do tình hình dịch COVID-19, tuy nhiên số ấn phẩm trưng bày, giới thiệu đến công chúng tăng cao. Năm nay, HNB tỉnh đã chủ động phối hợp với các HNB ở 63 tỉnh, thành phố, các ban, bộ, ngành Trung ương có báo và tạp chí để khuyến khích gửi ấn phẩm về Hội Báo Xuân của tỉnh.

Ngoài ra, HNB tỉnh dành một khoản kinh phí, cũng như vận động ủng hộ kinh phí để mua ấn phẩm báo, tạp chí. Nhờ đó, Hội Báo Xuân của tỉnh đã trưng bày, giới thiệu hơn 200 đầu báo cùng hơn 4.000 ấn phẩm báo chí xuất bản trong và ngoài tỉnh. Có nhiều tài liệu sách báo tuyên truyền của Đảng, Chính phủ, đặc biệt về công tác phòng chống dịch COVID-19… Nhiều ấn phẩm thể hiện hương sắc vùng miền, truyền thống văn hóa trên những nẻo đường đất nước cũng giúp độc giả khám phá được nhiều điều thú vị.

hoi bao xuan  sac xuan qua tung trang bao gin giu hon cot dan toc hinh 2

Các đại biểu tham dự hội báo Xuân Nhâm Dần tỉnh Khánh Hòa năm 2022

Nhà báo Đoàn Minh Long - Ủy viên BCH HNBVN, Chủ tịch HNB tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Điểm đặc biệt của Hội Báo Xuân năm nay chính là việc trong chương trình có những khu vực trưng bày, tuyên truyền các nội dung liên quan đến việc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều tài liệu tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra trong năm 2021, những hoạt động này góp phần đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Sau khi kết thúc, toàn bộ ấn phẩm được gửi tặng quân, dân huyện đảo Trường Sa, các trung tâm văn hóa, thư viện, đơn vị bộ đội biên phòng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều ấn phẩm báo chí Xuân năm nay viết về những tấm gương tiêu biểu trong ngành Y tế và các lực lượng trong tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, có lực lượng báo chí, truyền thông. Trong một năm với rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, sự chung tay, đồng lòng của các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp, những nhà hảo tâm… đã cùng nhau thực hiện rất nhiều hoạt động từ thiện xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ người dân vượt qua đại dịch” - nhà báo Đoàn Minh Long cho biết thêm.

Cũng là địa phương có nhiều sáng tạo trong dịp tổ chức Hội Báo Xuân đầu năm, tại tỉnh Kon Tum, năm nay HNB tỉnh Kon Tum đã làm mới sự kiện này thông qua việc gắn hoạt động báo chí với các hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh. Trong đó phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Hội Doanh nhân tỉnh triển khai trình diễn, giới thiệu sản phẩm nghề truyền thống của các dân tộc và các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh để giới thiệu, quảng bá đến người dân.

Cũng nhân dịp này, Lễ trao giải ấn phẩm báo chí Xuân tiêu biểu năm 2021 (một hoạt động chào mừng Đại hội XI HNBVN) được HNB tỉnh Kon Tum tổ chức trao lại cho 3 đơn vị có ấn phẩm đã được giải nhằm ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của người làm báo sau một năm.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hồng - Chủ tịch HNB tỉnh, Tổng Biên tập Báo Kon Tum cho biết: “Qua Hội Báo Xuân, người làm báo và cả công chúng tham gia đều nhìn nhận đánh giá tốt về những đổi mới trong công tác tổ chức, có những kết hợp hài hòa làm cho Hội Báo Xuân phong phú hơn, tránh được lối mòn so với các năm trước. Công chúng không chỉ xem các sản phẩm báo chí, ảnh báo chí tràn đầy không khí Tết mà còn được thưởng lãm, chiêm ngưỡng những sản phẩm làng nghề. Luôn thấy được sức sống mới từ nghề cổ truyền gắn kết văn hóa truyền thống không bao giờ phai mờ”.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Tập Cận Bình đến thăm và ca ngợi khả năng phục hồi của Hồng Kông

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi Hồng Kông đã “trỗi dậy từ đống tro tàn” khi ông bắt đầu chuyến thăm đặc khu này vào thứ Năm (30/6), nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành phố được trả lại chủ quyền cho Trung Quốc.

Sức hút của Quang Hải giúp fanpage Pau FC tăng lượng theo dõi gấp 10 lần

(CLO) Sức hút của tiền vệ Nguyễn Quang Hải giúp câu lạc bộ Pau có lượng tương tác sánh ngang những đội bóng hàng đầu thế giới.

Ấn tượng 4.000 ngọn hoa đăng được thả tại sông Như Ý

(CLO) Tối 30/6, tại sông Như Ý (tỉnh Thừa Thiên Huế) diễn ra lễ hội hoa đăng do Ban Trị sự GHPG Việt Nam TX. Hương Thủy thực hiện. 4.000 ngọn hoa đăng được thả đã làm rực sángdòng sông, tạo ấn tượng mạnh cho du khách.

CEO bỏ công ty 68 tỷ USD để “ngồi ngắm biển và không làm gì

(CLO) Andrew Formica, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư trị giá 68 tỷ USD có trụ sở tại London đã khiến mọi người bất ngờ khi từ chức đột ngột.

Đại học danh tiếng nhất nhì nước Anh từ chối nhận tài trợ từ doanh nhân gốc Nga

(CLO) Đại học Oxford đã từ chối khoản tài trợ 2,6 triệu bảng Anh từ một doanh nhân người Anh gốc Nga sau khi người này phải hứng chịu trừng phạt từ chính phủ Anh.

SSI Research cảnh báo về “bong bóng” bất động sản ở một số địa phương cần được hạ nhiệt

(CLO) Trong báo cáo mới nhất về bất động sản, SSI Research cho biết: Thị trường đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung ở các đô thị lớn, trong khi các đô thị nhỏ hơn đang đối mặt với tình trạng “ngáo” giá.

4 hãng xe máy lớn của Nhật ngừng sản xuất nhiều dòng xe

(CLO) Với mục đích tuân thủ tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt của chính phủ Nhật Bản cũng như tham vọng điện khí hóa xe máy, các hãng xe như Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki sẽ cắt giảm nhiều mẫu xe trong thời gian tới.

Thanh Hoá: Huy động hơn 5.718 cán bộ tham gia coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Kỳ thi THPT năm 2022, toàn tỉnh Thanh Hoá có 37.727 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 1.969 thí sinh tự do. Tỉnh Thanh Hoá bố trí 74 điểm thi với hơn 1.626 phòng thi, huy động khoảng hơn 5.718 cán bộ tham gia coi thi.

Hoàn thiện hệ thống biển chỉ dẫn trên tuyến cao tốc La Sơn - Hòa Liên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cần hoàn thiện hệ thống biển chỉ dẫn nhằm bảo đảm an toàn giao thông khi đưa cao tốc La Sơn - Hòa Liên vào khai thác.