Điều chỉnh kích thước chữ

Hội báo Xuân 2020: Muôn vẻ sắc màu

(NB&CL) Năm nào cũng vậy, Hội báo Xuân được tổ chức trên khắp các tỉnh thành cả nước như một đặc sản không gì thay thế được của những người làm báo.

Audio

Từ Bắc – Trung – Nam dọc dài Tổ quốc, ngày Hội báo Xuân được các cấp Hội Nhà báo phối hợp cùng nhiều đơn vị trong tỉnh tổ chức, đều rợp sắc màu của những ấn phẩm đẹp đẽ, trang trọng sau một năm đam mê và cống hiến.

Chắt lọc từ trí tuệ...

Điều này được thể hiện qua những ấn phẩm báo Xuân đặc sắc được trưng bày tại các Hội báo Xuân trong cả nước.  Tham dự Hội báo Xuân thành phố Hà Nội có 25 gian trưng bày của các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô, với hàng chục ấn phẩm được trình bày sinh động, hấp dẫn. “Các trang bìa báo Xuân đều thể hiện vẻ đẹp, nội dung phong phú, đa dạng, sâu sắc. Đây là những sản phẩm báo chí được đầu tư, sáng tạo, chắt lọc từ trí tuệ, công sức của đội ngũ làm báo”, ông Tô Quang Phán – Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội nhấn mạnh.

a2

Hội báo Xuân Canh Tý 2020 đã được tổ chức tại nhiều địa phương với tinh thần báo chí mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới không chỉ dừng lại ở việc trưng bày sản phẩm đơn thuần mà còn là những chắt chiu, nâng niu của trí tuệ. Bởi vậy, các ấn phẩm đều được chú trọng về nội dung, đầu tư về hình thức, trình bày đẹp, nội dung bám sát các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, thể hiện rõ sắc thái văn hóa ngành nghề, giàu tính nhân văn các vùng miền của đất nước.

Tại không gian tổ chức Hội báo Xuân, mỗi gian trưng bày của các đơn vị đã thể hiện nét riêng của từng loại hình báo chí, góp phần tạo sự phong phú, đặc sắc, thu hút độc giả bởi cách trình bày đẹp, sinh động. Hội báo Xuân là dịp trưng bày nhiều ấn phẩm thông tin, báo chí, phát thanh, truyền hình, tập san của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước với nhiều thể loại phong phú, đặc sắc; đưa đến cho người xem các thông tin, hình ảnh, tổng kết thành tựu một năm xây dựng, phát triển của đất nước và của các tỉnh thành; những hoạch định tương lai, những thành quả của báo chí cả nước cũng như báo chí của tỉnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển... Cũng bởi thế, dấu ấn của ngày Hội này đối với mỗi địa phương đều có những đặc sắc. Năm nay, Hội báo Xuân tại Thừa Thiên Huế có sự tham gia trực tiếp của 19 cơ quan, đơn vị: gồm báo in, báo nói, báo hình, điện tử, với sự góp mặt của gần 400 tờ báo Xuân, báo Tết, chương trình phát thanh, truyền hình đón chào năm mới và nhiều ấn phẩm thông tin của các sở, ban, ngành địa phương trong tỉnh. Theo nhà báo Dương Phước Thu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nếu các địa phương khác người dân ít quan tâm đến ấn phẩm xuân (trừ những người làm nghề báo) thì tâm lý của người Huế vào ngày tết “ai cũng muốn có tờ báo Xuân trong nhà (kể cả người dân lao động) để có không khí xuân, ngoài hạt dưa, mứt bánh, rượu trà”. Họ muốn có một tờ báo Xuân để những lúc ngồi chờ đón giao thừa hay chờ mâm cúng, có thể thảnh thơi đọc. Điều này là khá lạ và độc đáo so với các nơi khác. Cái riêng của Hội Báo Xuân tỉnh Thừa Thiên Huế là ngoài các cơ quan báo chí thì các sở ban ngành của tỉnh đều có ấn phẩm về Xuân để tham gia. Đây cũng là dịp để những người làm báo gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức nghề để có những tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Còn với  Hội báo Xuân Quảng Ninh, năm nay Hội báo có sự tham gia trưng bày của hơn 300 ấn phẩm báo, tạp chí xuất bản dịp Tết Kỷ Hợi của các cơ quan báo chí, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, của tỉnh và gần như đầy đủ tất cả các ấn phẩm báo, tạp chí Xuân của các báo tỉnh trong toàn quốc. Điểm mới của Hội báo Xuân Quảng Ninh năm nay là ban tổ chức mang đến trưng bày nhiều hiện vật gắn liền với ngành báo như Loa phát thanh, radio, máy ảnh… của các thế hệ phóng viên đất Mỏ qua các thời kỳ.

Nhà báo Đỗ Ngọc Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Trong nhiều năm qua, Hội Nhà báo tỉnh đã duy trì việc tổ chức Hội báo Xuân vào mỗi dịp tết đến xuân về để làm phong phú hơn đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hội Nhà báo tỉnh đã sưu tầm các tư liệu hiện vật là các trang thiết bị, phương tiện của các nhà báo qua các thế hệ ở vùng mỏ để trưng bày, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ nhà báo trẻ và cũng để cho công chúng báo chí hiểu biết thêm công việc của các nhà báo”.

Các tác giả, nhóm tác giả được trao giải Nhất Giải thưởng Ngô Tất Tố tại Hội báo Xuân Hà Nội 2020 . Ảnh: Hoàng Huy

Các tác giả, nhóm tác giả được trao giải Nhất Giải thưởng Ngô Tất Tố tại Hội báo Xuân Hà Nội 2020 . Ảnh: Hoàng Huy

Là dịp để vinh danh...

Không chỉ là “điểm đến” để giao lưu, cùng nhau trưng bày sản phẩm mà Hội báo Xuân còn là dịp để tổ chức các cuộc thi vinh danh những tác phẩm ấn tượng trong một năm qua. Sự tôn vinh ấy thông qua các cuộc thi, các giải thưởng dành cho các nhà báo có tác phẩm báo chí hay, cơ quan báo chí có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị nhằm đem đến cho cán bộ, đảng viên, bạn đọc cái nhìn tổng thể về sự đổi mới, phát triển của báo chí. Với Hội báo Xuân Canh Tý Hà Nội, Ban tổ chức đã tiến hành trao giải cho các tác giả đoạt giải thưởng giải Báo chí Ngô Tất Tố. Những tác phẩm đoạt giải đã được ghi nhận xứng đáng và được đón đợi của giới báo chí Thủ đô. Các tác phẩm phản ánh sinh động công tác tuyên truyền những vấn đề lớn của Đảng, Nhà nước, các vấn đề thời sự - chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của Thủ đô và cả nước.

26 tác phẩm xuất sắc được trao giải “Búa liềm vàng” cấp tỉnh cũng đã được vinh danh tại Hội báo Xuân Canh Tý 2020 tỉnh Nghệ An. Giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An năm 2019 có hơn 45 tác phẩm dự thi, trong đó có 14 tác phẩm báo in, 15 tác phẩm báo điện tử, 9 tác phẩm truyền hình, 7 tác phẩm phát thanh. Đây là năm thứ 4 tỉnh Nghệ An hưởng ứng cuộc thi Báo chí viết về xây dựng Đảng - Giải “Búa liềm vàng” do Ban Tổ chức Trung ương phát động. Các tác phẩm tham dự giải năm nay đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, nội dung bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nhiều tác phẩm phản ánh sinh động, thiết thực các chỉ thị, nghị quyết của Đảng khi đi vào cuộc sống, trở thành cầu nối, kênh thông tin quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân.

a3

Có thể nói, mỗi năm một dịp Hội báo Xuân, đối với những người làm báo, hội viên, nhà báo các tỉnh thành trong cả nước là một dịp trọng đại. Ngày Hội để gặp gỡ, giao lưu và ghi nhận những nỗ lực, trí tuệ, sức sáng tạo của người cầm bút. Cũng từ đó, để các lãnh đạo tỉnh, thành phố và công chúng địa phương hiểu hơn sự cống hiến của báo chí với công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương. Và cũng dịp này để gửi gắm rất nhiều những kỳ vọng, mong muốn nỗ lực hơn, phát triển hơn nữa. Như Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tại lễ Khai mạc Hội báo Xuân Canh Tý tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: “Mỗi hội viên, nhà báo tỉnh đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng sáng tạo để có những tác phẩm báo chí chất lượng cao, xứng tầm hơn nữa, bắt kịp với xu thế phát triển đa dạng của báo chí hiện đại và nhu cầu tham gia truyền thông mở của đông đảo công chúng”.

Vân Hà