Điều chỉnh kích thước chữ

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2022: Tiếp tục đổi mới, đoàn kết và tự tin phát triển

(NB&CL) Với chủ đề hoạt động của năm 2022 là: “Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Audio

Với chủ đề hoạt động của năm 2022 là: “Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), nhiệm kỳ 2020-2025”, Hội nghị đã nghiêm túc tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội trong năm 2021, nhìn nhận những ưu điểm, hạn chế trong công tác Hội. Đặc biệt, Hội nghị tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ý kiến đóng góp tâm huyết của các cấp Hội, trên cơ sở đó xây dựng phương hướng năm 2022, cụ thể hóa nhiệm vụ, sửa đổi, bổ sung và ban hành các quy chế, quy định theo hướng thực chất và hiệu quả hơn…

Vững vàng, vượt khó, vươn lên

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội 2022 là dịp để những người làm báo nhìn lại một năm 2021 đầy biến động, thử thách nhưng cũng để nhìn thấy sự nỗ lực không ngừng của giới báo chí cả nước, các cấp HNB. Khi mà song hành với những trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, những hội viên, nhà báo đã phải vượt qua chính mình, vươn lên mạnh mẽ để tiếp tục trên hành trình phát triển. 

hoi nghi toan quoc trien khai cong tac hoi nam 2022 tiep tuc doi moi doan ket va tu tin phat trien hinh 1

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tặng Cờ thi đua cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể hội xuất sắc năm 2021.

Có được kết quả đó, năm qua, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành HNBVN đã chú trọng công tác chỉ đạo, điều hành, luôn bám sát Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, văn bản của Nhà nước về công tác báo chí, hoạt động Hội và điều lệ Hội. Các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, vai trò người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tạo bước chuyển biến tích cực trong hoạt động của tổ chức Hội. Hội cũng đôn đốc và chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp nhà báo, hội viên vi phạm pháp luật, điều lệ Hội và Quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam… Cũng trong năm 2021, Đại hội đại biểu toàn quốc HNBVN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra dân chủ, đúng quy định và thành công tốt đẹp. Các đồng chí trúng cử Chủ tịch Hội, Phó Chủ tịch Hội, Ủy viên Ban Thường vụ Hội, Ủy viên Ban Chấp hành đều có số phiếu tín nhiệm rất cao.   

Ghi nhận và đánh giá cao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng vào sự thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước, đóng góp xứng đáng công sức của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các cấp HNBVN từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo…

Ông Đỗ Văn Chiến đề nghị HNBVN, các cấp Hội tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đến các hội viên và thay đổi phương thức tuyên truyền để phù hợp với tình hình mới. Các hội viên, nhà báo tiên phong trong phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch vững mạnh đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng, Nhà nước; đồng thời phản bác luận điệu sai trái thù địch, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng cần nâng cao đạo đức, chính trị của người làm báo, nghiệp vụ nhà báo; đẩy mạnh chuyển đổi số; đổi mới, tăng cường các giải pháp đấu tranh, xử lý thông tin sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng xuyên biên giới; xử lý nghiêm những nhà báo, hội viên vi phạm đạo đức, lối sống,… Đồng thời, tiếp tục có nhiều tác phẩm tuyên truyền làm sao để Đảng tin dân mến, truyền thông làm sao cho “hoa thơm trái ngọt”, làm sao cho tăng cường đoàn kết, vượt khó vươn lên…

Hướng đến giải pháp cho các vấn đề “nóng”

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch HNBVN Lê Quốc Minh cho biết, nắm bắt nhanh thời cuộc và những khó khăn trong hoạt động báo chí, hoạt động Hội, đặc biệt là trước các vấn đề “nóng” như: công tác Quy hoạch báo chí, việc chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí được tăng cường, nhất là những sai phạm trong việc không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tình trạng “báo hóa” tạp chí, tư nhân hóa báo chí… HNBVN đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông, tiếp tục triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, phát triển báo chí theo định hướng của Đại hội XIII của Đảng: “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Chủ tịch HNBVN nhấn mạnh: “Nền báo chí thế giới đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỷ nguyên công nghệ số. Chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động. HNBVN với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo càng cần có sự đổi mới trong hoạt động công tác Hội và các hoạt động cốt lõi khác, để thực sự song hành, đoàn kết và phát triển cùng nền báo chí hiện đại”.

hoi nghi toan quoc trien khai cong tac hoi nam 2022 tiep tuc doi moi doan ket va tu tin phat trien hinh 2

Toàn cảnh hội nghị.

Muốn đổi mới, song hành, đoàn kết, phát triển cần những nỗ lực rất lớn trong hoạt động Hội, hoạt động báo chí. Bởi rõ ràng là chúng ta đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng không ít thách thức. Những tồn tại, hạn chế nội tại vẫn còn là “rào cản” lớn trên hành trình phát triển. Thế nên, với tinh thần thẳng thắn, nhìn thấu, nhìn rõ những khó khăn trước mắt và lâu dài, Hội nghị đã lắng nghe những  ý kiến tham luận rất trách nhiệm. Ở đó, những tiếng nói từ cơ sở đã đề cập một cách sâu sắc các vấn đề cần tháo gỡ, cần chung tay, phát huy hơn nữa, nhiều “gợi mở” hay, mong muốn tiếp tục có những chính sách quan tâm, “tiếp sức” trong thời gian tới.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong - Phó Chủ tịch Thường trực HNB TP. Hồ Chí Minh chia sẻ rằng, thời gian qua, sự chủ động quan tâm đầu tư cho chuyển đổi số, giúp báo chí TP.HCM vẫn duy trì đưa các ấn phẩm đến độc giả, không bị gián đoạn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số với báo chí TP.HCM còn rất nhiều khó khăn. Do đó ông Phong cho rằng, để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số với báo chí, HNBVN cần có kế hoạch tổng quan thực hiện chiến lược chuyển đổi số cho các cấp HNB địa phương trong cả nước, khắc phục tình trạng tự phát, không thống nhất.

“Đã đến lúc không thể thiếu một chiến lược chung về chuyển đổi số, thống nhất về hạ tầng công nghệ số trên toàn quốc để vận hành suôn mượt, hiệu quả và giảm chi phí. Trước mắt cần thống nhất sử dụng chung phần mềm cho công tác quản lý hội viên, công tác điều hành mọi công đoạn hoạt động của các Cụm thi đua, các HNB địa phương. Đây là một chương trình quy mô, cấp bách nên HNBVN cần thúc đẩy Nhà nước và lãnh đạo các địa phương quan tâm hỗ trợ mạnh mẽ để chiến lược chuyển đổi số báo chí trong cả nước đạt được hiệu quả” – ông Phong nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị cần tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực về chuyển đổi số, có cơ chế chính sách thu hút những người có trình độ năng lực về công nghệ về làm báo và làm công tác Hội. Đồng thời, phải gắn chuyển đổi số với việc thúc đẩy phát triển kinh tế báo chí, bản quyền báo chí, tạo cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn…

Trong bài tham luận của mình, Chủ tịch HNB Lâm Đồng Lê Văn Tòa đã đề cập đến vấn đề báo chí tham gia bảo vệ nền tảng của Đảng trên không gian mạng. Theo đó, ông cho rằng hiện nay việc đấu tranh, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, ổn định tư tưởng trong nhân dân là một “cuộc chiến thông tin” trên không gian mạng. Do đó ông cũng thẳng thắn kiến nghị: Một là, HNBVN ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc báo chí góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng. Nếu cần thiết thì thành lập Ban Chỉ đạo 35, nhóm chuyên gia trong hệ thống báo chí cả nước… Hai là, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí HNBVN sớm biên soạn tài liệu, tổ chức tập huấn kỹ năng phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Đây là điều cần thiết, là trách nhiệm của HNBVN và là nhu cầu của một bộ phận không nhỏ những người làm báo…

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2022 đã thành công tốt đẹp, đặt ra những vấn đề có tính thời sự rất cần được quan tâm, giải quyết kịp thời; cung cấp những thông tin quan trọng giúp cơ quan chức năng và lãnh đạo các cấp HNB có thể làm rõ và hỗ trợ giải quyết… Đặc biệt, với phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, HNBVN đã đưa ra 14 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Tuyên truyền, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI HNBVN, Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội sửa đổi, bổ sung; triển khai Chỉ thị 43-CT/TW; Tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác quy hoạch báo chí; Kiện toàn tổ chức Hội, công tác nhân sự Cơ quan Trung ương Hội...

Hà Vân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc

CLO) Bản tin Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc; Nguy cơ bệnh nặng khi chủng sốt xuất huyết D2 tăng ở phía Nam; Tạm dừng công tác của Hồ Hoài Anh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam...