Điều chỉnh kích thước chữ

Hội Nhà báo Bắc Giang nỗ lực đổi mới cho một nhiệm kỳ khởi sắc

(NB&CL) Hội Nhà báo Bắc Giang vừa trải qua một nhiệm kỳ với những chuyển động tích cực trong các hoạt động. Sự tín nhiệm tin tưởng của lãnh đạo HNBVN, của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, những hoạt động nghiệp vụ sôi nổi, sự đồng lòng, đoàn kết của hội viên... đã làm nên một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn.

Chuyển động mạnh mẽ bắt nhịp xu hướng 4.0

Sự bắt nhịp xu hướng 4.0 khởi phát từ nhiệm vụ phải đổi mới để tồn tại và phát triển ở từng cơ quan báo chí, từng nhà báo, hội viên. Rõ ràng, không khí ấy đã đem lại luồng sinh khí mới cho hoạt động báo chí, hoạt động công tác Hội của HNB tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ qua. “Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang được thành lập từ năm 1972, đến nay đã trải qua 9 nhiệm kỳ đại hội, đội ngũ báo chí của tỉnh luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang trong quá trình xây dựng và phát triển. Có được điều ấy, những người làm báo Bắc Giang đã không ngừng “tự đổi mới” để bắt nhịp với thời đại số hóa, xu hướng báo chí hiện đại, góp phần vào sự lớn mạnh của báo chí tỉnh nhà cũng như nâng cao vị thế, uy tín của HNB tại địa phương” – nhà báo Nguyễn Thế Dũng - Chủ tịch HNB Bắc Giang nhận định.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm gian trưng bày Hội báo Xuân tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm gian trưng bày Hội báo Xuân tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Thật vậy, 5 năm qua, báo chí Bắc Giang đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước bắt nhịp với xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, nổi bật là báo Bắc Giang với việc áp dụng mô hình xử lý thông tin theo “Tòa soạn hội tụ” từ năm 2017. Mô hình này đã tạo chuyển biến về chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Cùng với báo in, Báo Bắc Giang điện tử cũng thay đổi giao diện, mở mới nhiều chuyên mục hấp dẫn bạn đọc, xuất bản báo Bắc Giang điện tử tiếng Anh để tăng cường quảng bá hình ảnh, thành tựu và tiềm năng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh đến bạn đọc quốc tế. Đặc biệt, những dấu ấn đổi mới ở Đài PT-TH Bắc Giang trong các ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và phát sóng các chương trình phát thanh và truyền hình, không ngừng nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh đã đem lại những hiệu quả tích cực trong công việc. Điển hình là việc phối hợp triển khai ứng dụng công nghệ truyền hình OTT, phát sóng kênh Truyền hình Bắc Giang (BGTV go) trên nền tảng Internet, mạng di động 3G, 4G... Có thể thấy tính chuyên biệt trong các chương trình phát thanh, truyền hình ngày càng rõ nét, thể hiện được bản sắc địa phương, vùng đất giàu truyền thống văn hiến...

Hội Nhà báo, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang và Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Thái Lan tọa đàm: “Sản xuất và tiêu thụ vải thiều”

Hội Nhà báo, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang và Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Thái Lan tọa đàm: “Sản xuất và tiêu thụ vải thiều”

Hoạt động thiết thực gắn với nghiệp vụ của hội viên nhà báo

Sức mạnh trong công tác tuyên truyền, những đổi mới từ các cơ quan báo chí trong bối cảnh cạnh tranh thông tin vừa là thách thức vừa là động lực cho những người làm công tác Hội. “Ngôi nhà chung” ấy có thể mang lại điều gì cho những người tham gia, luôn là trăn trở của đội ngũ BCH Hội nhiệm kỳ qua. Trên tinh thần đổi mới,  5 năm qua, HNB tỉnh Bắc Giang đã phát huy vai trò là nơi đoàn kết, tập hợp, rèn luyện bản lĩnh, chính trị, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo. Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động. Từ công tác xây dựng củng cố tổ chức, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, công tác đối ngoại, các nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, của tỉnh đề ra... đều hướng đến sự gắn kết, nền nếp và hiệu quả.

Nhà báo, Tiến sĩ Trần Bá Dung- Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam giảng bài tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ: “Học tập phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Nhà báo, Tiến sĩ Trần Bá Dung- Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam giảng bài tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ: “Học tập phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Dấu ấn nổi bật nhất của HNB Bắc Giang phải kể đến chính là công tác bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho hội viên. Bình quân mỗi năm Hội Nhà báo tỉnh tổ chức 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo các chuyên đề khác nhau với hơn 200 lượt hội viên tham gia. 5 năm qua HNB Bắc Giang đã cử 80 lượt hội viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Ngoài ra, HNB Bắc Giang còn phối hợp với các cơ quan báo chí trong tỉnh mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo từng loại hình cho hàng trăm lượt hội viên. Từ đó tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận được với phương thức làm báo tiên tiến, công nghệ hiện đại. Hội cũng đã tổ chức được 10 chuyến đi thực tế trao đổi nghiệp vụ tại Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố với 120 lượt hội viên, nhà báo tham gia. Đồng thời, BCH thường xuyên động viên, khuyến khích các hội viên, nhà báo tham gia các Giải báo chí. Đã có gần 30 lượt hội viên, nhà báo đoạt Giải Báo chí Quốc gia và các Giải báo chí chuyên ngành ở Trung ương và đoạt nhiều huy chương vàng, bạc, đồng tại các kỳ liên hoan Phát thanh - Truyền hình toàn quốc, tham gia tích cực Giải báo chí Thân Nhân Trung... Đặc biệt, Hội còn triển khai thực hiện có hiệu quả việc Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao cho 139 tác phẩm theo đúng hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam... Có thể thấy không khí hoạt động nghiệp vụ sôi nổi ấy đã giúp tổ chức Hội trở thành “điểm đến” hữu ích cho hội viên, khuyến khích các nhà báo sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên và chất lượng tuyên truyền của các cơ quan báo chí. 

Tác nghiệp của phóng viên Đài PT&TH tỉnh Bắc Giang.

Tác nghiệp của phóng viên Đài PT&TH tỉnh Bắc Giang.

Một nhiệm kỳ mới với những kỳ vọng

“Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X (nhiệm kỳ 2019 - 2024), Hội Nhà báo tỉnh và những người làm báo Bắc Giang tiếp tục đoàn kết, phấn đấu, vượt mọi khó khăn thách thức, năng động, trách nhiệm trong công tác Hội và hoạt động báo chí, thường xuyên rèn luyện, học tập làm tròn trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo, có những đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng đổi mới, phát triển” – Phó Chủ tịch Thường trực HNB tỉnh Bắc Giang Nguyễn Bình Dương đã nhấn mạnh như vậy trước thềm Đại hội. Điều ấy cho thấy những quyết tâm không nhỏ của đội ngũ lãnh đạo, những người làm công tác Hội tận tâm và trách nhiệm. Đó cũng là trọng trách mà BCH mới phải gánh vác để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá IX); Chỉ thị 919/CT- TTg, Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ; cùng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương... Tiếp tục xây dựng đội ngũ có phẩm chất chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức người làm báo;  Đồng hành cùng các cơ quan báo chí áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động báo chí đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền và nhu cầu thông tin của công chúng...

Tòa soạn hội tụ - Báo Bắc Giang.

Tòa soạn hội tụ - Báo Bắc Giang.

Có thể nói, nhìn lại chặng đường 5 năm qua, để tiếp tục một chặng đường mới hiệu quả hơn nữa chắc chắn vẫn cần lắm sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian tới. Sự gắn kết, chung sức của những người làm công tác Hội và các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo trong tỉnh... tiếp tục là những mắt xích quan trọng, góp phần đẩy mạnh hiệu quả hoạt động, nâng cao vai trò, vị thế của Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Trong nhiệm kỳ 2014 – 2019, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND tỉnh…

- Năm 2014: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì;

- Năm 2015: Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc

- Năm 2017: Bằng khen của UBND tỉnh

- Năm 2019: Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhiều tập thể, cá nhân được Hội Nhà báo Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen; nhiều cán bộ, hội viên, nhà báo tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng, được nhận nhiều Giải thưởng Báo chí Thân Nhân Trung và Giải Báo chí Quốc gia.

Vân Hà

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 22/1-1/2): Bắc Bộ trời rét đến rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và khu vực Bắc Bộ từ 22-28/1 trời rét về đêm và sáng, từ ngày 29/1 trời chuyển rét và rét đậm.

Siêu đám cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon

(CLO) Sau gần 4 năm hẹn hò, Park Shin Hye và Choi Tae Joon chính thức tổ chức lễ cưới với sự tham gia của dàn khách mời đình đám.

Hoạt động kinh doanh của châu Phi bùng nổ nhờ làm ăn với Trung Quốc

(CLO) Thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 là 254 tỷ USD - tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua cả kim ngạch trước đại dịch Covid-19.

Hà Nội tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

(CLO) Chiều 22/1, tại Trường THCS Giảng Võ, UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết 23/1: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Bắc rét đậm.

Đức cần thêm 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài mỗi năm

(CLO) Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng.

Năm 2021 Việt Nam nhập khẩu 160.035 xe ô tô nguyên chiếc các loại

(CLO) Tính cả năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 160.035 chiếc, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 109.728 chiếc, tăng 45,2%; ô tô vận tải đạt 34.916 chiếc, tăng 55,7%

Mở rộng sân bay Điện Biên, thúc đẩy vùng kinh tế Tây Bắc

(CLO) Hôm nay (22/1), dự án mở rộng sân bay Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng. Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Lindelof lỡ trận đấu của MU vì chuyện hy hữu

(CLO) Ban huấn luyện đội bóng Man Utd đã cho phép Victor Lindelof vắng mặt ở trận gặp West Ham sắp tới, để anh tập trung động viên tinh thần với vợ và 2 con. Trước đó, trong thời gian diễn ra trận đấu giữa MU và Brentford vừa qua, ngôi nhà của Lindelof tại Manchester bị trộm đột nhập.