Hơn 110 người chết, mất tích do thiên tai từ đầu năm

Chiều 24/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước đã xảy ra nhiều đợt thiên tai nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và kinh tế.

Nước ngập cao đến nóc nhà tại huyện Tương Dương (cũ), tỉnh Nghệ A
Thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua, đã khiến nhiều nơi tại miền Trung xảy ra lũ lụt.

Cụ thể, thiên tai đã làm 114 người chết, mất tích; thiệt hại kinh tế ước tính trên 553 tỷ đồng.

Trong đó, nổi bật là 2 đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ như Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh (từ 17-19/5 và 20-22/6); bão số 1 kèm mưa lũ lịch sử trái mùa ở miền Trung (10-14/6); dông lốc ngày 19/7 tại Quảng Ninh trước bão số 3 khiến 39 người chết, mất tích; hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn ở Nghệ An. Ngoài ra, hạn hán, xâm nhập mặn, sụt lún đất, triều cường cũng diễn ra tại đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, năm 2024 thiên tai cũng đã diễn biến cực đoan, gây hậu quả nặng nề với 519 người chết, mất tích – gấp hơn 3 lần so với năm 2023 và 2,5 lần trung bình 10 năm qua. Tổng thiệt hại kinh tế năm 2024 lên tới khoảng 91.622 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2023 và hơn 4 lần trung bình 10 năm.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 6/8: TP HCM gia tăng mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 6/8: TP HCM gia tăng mưa dông

(CLO) Ngày mai 6/8, khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đến chiều và tối xu hướng gia tăng mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa to, mưa lớn tập trung ở TP HCM và khu vực Đông Nam Bộ.

Lai Châu lan tỏa phong trào tiết kiệm năng lượng

Lai Châu lan tỏa phong trào tiết kiệm năng lượng

Tại tỉnh Lai Châu, phong trào tiết kiệm năng lượng đã và đang được triển khai sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, giảm chi phí sản xuất, sinh hoạt và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Dự báo thời tiết ngày 5/8: Mưa lớn diện rộng từ Bắc Bộ đến Quảng Trị

Dự báo thời tiết ngày 5/8: Mưa lớn diện rộng từ Bắc Bộ đến Quảng Trị

(CLO) Ngày mai 5/8, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ thời tiết có phần dễ chịu hơn vào ban ngày, nhưng mưa dông sẽ gia tăng vào chiều và tối, đặc biệt tại Đông Nam Bộ và các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Đông Quảng Ngãi.

Khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới, gió mạnh trên biển

Khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới, gió mạnh trên biển

(CLO) Chiều 4/8, áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía Đông Nam Bắc Biển Đông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các địa phương ven biển khẩn trương quản lý tàu thuyền, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và gió mạnh trên biển.

Dự báo thời tiết ngày 4/8: Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài

Dự báo thời tiết ngày 4/8: Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài

(CLO) Từ chiều mai 4/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 130mm. Từ đêm 5/8 đến đêm 6/8, khu vực tiếp tục có mưa lớn kéo dài, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm. Theo dự báo, đợt mưa lớn cục bộ này ở khu vực miền Bắc khả năng sẽ kéo dài đến ngày 7/8, sau đó giảm dần.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

(CLO) Ngày mai 3/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Thanh Hoá và Nghệ An cục bộ có nơi mưa to. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ thời tiết thuận lợi hơn với ngày nắng, chiều tối chỉ có mưa rào vài nơi, nền nhiệt phổ biến 32-35 độ C.

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

(CLO) Ngày mai 1/8, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, nền nhiệt dịu mát dao động từ 25-32 độ C, trong ngày có lúc xuất hiện mưa rào và dông ngắt quãng. Theo dự báo, đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cỡ chữ bài viết: