Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 1,3 tỷ cổ phiếu được trao tay nhưng vẫn là "ngày buồn" của thị trường chứng khoán

(CLO) Toàn thị trường hôm nay (19/1) có hơn 1,362 tỷ cổ phiếu được mua bán với tổng giá trị đạt hơn 25.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là một phiên giao dịch thể hiện tâm lý bi quan dẫn đến sợ hãi mà bán tháo cổ phiếu của đại đa số nhà đầu tư trong nước. 

Audio
Bài liên quan
Hơn 1,3 tỷ cổ phiếu được “trao tay” nhưng vẫn là kỷ niệm buồn của thị trường chứng khoán.

Hơn 1,3 tỷ cổ phiếu được “trao tay” nhưng vẫn là kỷ niệm buồn của thị trường chứng khoán.

Sau vài lần kiểm chứng mốc 1.200 điểm không thành công, thị trường hôm nay đã có phiên giao dịch bùng nổ cả về khối lượng lẫn giá trị giao dịch. Toàn thị trường có hơn 1,362 tỷ cổ phiếu được “trao tay” với tổng giá trị đạt hơn 25.800 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thỏa thuận chiếm hơn 3.000 tỷ đồng.

Tính riêng VN-Index đã có 923 triệu cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh trên sàn, đạt 17.974 tỷ đồng giá trị giao dịch. Nếu tính cả thỏa thuận thì đạt 20.363 tỷ đồng với hơn 986 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Nhìn những con số có phần “ấn tượng” này lại trái ngược hoàn toàn với giá trị tài sản và tâm lý nhà đầu tư ở phiên hôm nay. Với việc giảm 60,94 điểm (5,11%) và đóng cửa ở mức 1.131 điểm, tuy có đỡ hơn so với phiên sáng nhưng VN-Index đã cho thấy tâm lý bi quan dẫn đến sợ hãi mà bán tháo cổ phiếu của đại đa số nhà đầu tư trong nước. 

Hàng loạt các cổ phiếu mang tính dẫn dắt cũng như những mã cổ phiếu mang tính thị trường cao đều chìm trong sắc đỏ, thậm chí vẫn có hơn 110 mã cổ phiếu mang màu xanh xám (giảm sàn), trong đó, chiếm đa số vẫn là các mã nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán và dầu khí…

Dẫu biết thị trường có tăng có giảm, khi đã nhiều phiên liền muốn vượt đỉnh nhưng chưa thành công thì việc điều chỉnh là điều đã được “đoán định”. Tuy nhiên với mức giảm như phiên hôm nay đến một cách khá nhanh và ngoài dự đoán cũng như sự chuẩn bị của nhà đầu tư.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, đây chỉ là hành động chốt lời của nhiều nhà đầu tư sau khi cổ phiếu trong danh mục của mình đã tăng giá ấn tượng. Nhưng với kiểu “chốt” bằng mọi giá như vậy, vô hình chung đã tạo nên hiệu ứng “domino” sụp đổ lên các mã khác, gây cảm giác hoang mang cho nhà đầu tư khác dẫn đến việc bán cổ phiếu hoảng loạn theo đám đông.

Những ai chưa kịp bán cổ phiếu, hay cổ phiếu chưa về tài khoản có phần nào đỡ lo sợ hơn khi sàn Hose lại rơi vào trạng thái “tắc lệnh” ở phiên chiều, khiến những lệnh gửi lên sàn đều ở “trạng thái chờ”. Còn người muốn mua lại có phần “thất vọng” khi không mua được ở mức giá thấp nhất trong phiên.

Nhưng dù sao, vẫn có một vài điểm sáng thắp lên kỳ vọng cho phiên giao dịch tiếp theo khi VN-Index được khởi sắc hơn nhờ VRC tăng 5,3% và TCM  tăng 2,7% lên 69.700 đồng/cổ phiếu còn VRE hồi phục từ giá sàn lên sát giá tham chiếu và chỉ giảm 0,1%. 

Chốt phiên giao dịch hôm nay tuy vẫn giảm sâu nhưng đã hồi phục tới gần 14 điểm so với điểm số thấp nhất trong ngày cũng là một “điểm dừng” giúp nhà đầu tư có thêm thời gian trấn tĩnh lại, thu thập thêm các dữ liệu để phân tích thêm về thị trường và quản trị rủi ro, tránh giao dịch hoảng loạn theo số đông. Tuy nhiên đà bán vẫn được dự báo còn tiếp diễn ở phiên tiếp theo.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã có phiên điều chỉnh thực sự mạnh, xuyên qua đường trung bình động 10 ngày (MA10) và đang quanh vùng hỗ trợ MA20. Nếu đà bán vẫn tiếp tục trong phiên sáng mai (20/1), cần quan sát mốc hỗ trợ tiếp theo ở MA30 quanh 1.104 điểm.

Với những nhà đầu tư có trạng thái tài khoản an toàn có thể canh bắt những mã cổ phiếu cơ bản tốt khi về vùng giá hấp dẫn và có hỗ trợ phía dưới. Còn với những tài khoản đang có trạng thái cổ phiếu cao nên hạ bớt tỷ trọng ở những nhịp hồi phục của thị trường, đưa tài khoản về mức an toàn. 

Ngọc An