Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 200 tổ chức phi chính phủ kêu gọi Liên hợp quốc cấm vận vũ khí Myanmar

(CLO) Tổ chức Ân xá Quốc tế và hơn 200 tổ chức phi chính phủ khác đã kêu gọi một lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu đối với Myanmar trong bối cảnh quân đội tiếp tục đàn áp bạo lực đối với những người biểu tình sau cuộc đảo chính hồi tháng Hai.

Audio
Gần 770 người Mynamar đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp kể từ cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1 tháng 2, theo một nhóm giám sát địa phương - Ảnh: AFP

Gần 770 người Mynamar đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp kể từ cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1 tháng 2, theo một nhóm giám sát địa phương - Ảnh: AFP

Bài liên quan

“Đã đến lúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sử dụng quyền hạn duy nhất của mình để áp đặt lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu nhằm cố gắng và chấm dứt chiến dịch giết chóc của quân đội”, Lawrence Moss, Người vận động cấp cao của Liên hợp quốc cho Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết hôm thứ Tư (5/5).

Ông nói, việc cộng đồng quốc tế lên án Myanmar cho đến nay vẫn không có tác dụng gì.

Các Tổ chức phi chính phủ kêu gọi Vương quốc Anh, người soạn thảo văn bản Myanmar được chỉ định của Hội đồng Bảo an, “mở ngay các cuộc đàm phán tại Hội đồng Bảo an về một dự thảo nghị quyết cho phép cấm vận vũ khí”.

“Không chính phủ nào nên bán dù chỉ một viên đạn cho quân đội Myanmar trong những trường hợp này”, các tổ chức nói thêm. “Áp đặt lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu đối với Myanmar là bước cần thiết tối thiểu mà Hội đồng Bảo an nên thực hiện để đối phó với tình trạng bạo lực ngày càng leo thang của quân đội”.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội phế truất nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2, gây ra sự giận dữ với các cuộc biểu tình hàng ngày và một cuộc tẩy chay trên toàn quốc của các công chức và viên chức nhà nước.

Cho đến nay, gần 770 người đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp chết người và hơn 4.500 người đã bị bỏ tù, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết. Tuy nhiên, chính phủ quân sự đã báo cáo số người chết thấp hơn nhiều mà họ đổ lỗi cho "những kẻ bạo loạn".

Quân đội Myanmar tham gia một cuộc duyệt binh nhân Ngày Lực lượng Vũ trang 27 tháng 3 - Ảnh: Reuters

Quân đội Myanmar tham gia một cuộc duyệt binh nhân Ngày Lực lượng Vũ trang 27 tháng 3 - Ảnh: Reuters

'Thời gian cho các lời tuyên bố đã trôi qua’

Lời kêu gọi lặp lại tuyên bố ngày 24 tháng 2 của hơn 100 tổ chức phi chính phủ, trong đó kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động nhanh chóng để ngăn chặn dòng vũ khí chuyển cho chính phủ quân sự.

Hội đồng Bảo an đã đưa ra một số tuyên bố kể từ sau cuộc đảo chính, kêu gọi quân đội khôi phục nền dân chủ và ngăn chặn việc sử dụng vũ lực quá mức đối với những người biểu tình. Nhưng nhóm các tổ chức phi chính phủ nói rằng “thời gian cho các tuyên bố đã trôi qua”.

“Hội đồng Bảo an nên đưa sự đồng thuận của mình về Myanmar lên một tầm cao mới và nhất trí về hành động ngay lập tức và thực chất”, các nhóm phi chính phủ cho biết.

“Lệnh cấm vận vũ khí sẽ là trọng tâm của nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ người dân Myanmar khỏi những hành động tàn bạo hơn nữa và giúp chấm dứt việc trừng phạt các tội ác theo luật pháp quốc tế,” họ nói thêm.

Phát biểu từ Trụ sở LHQ ở New York, các tổ chức phi chính phủ cho rằng cộng đồng quốc tế cho đến nay vẫn chưa giải quyết được tình hình ở Myanmar. “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp về Myanmar ít nhất năm lần, nhưng hầu hết là các phiên họp kín và tình hình chỉ có vẻ trở nên tồi tệ hơn”.

Myanmar4

Chính phủ Thống nhất Quốc gia thành lập Lực lượng phòng vệ 

Lời kêu gọi cấm vận vũ khí được đưa ra khi một chính phủ từ các chính trị gia bị phế truất ở Myanmar hôm thứ Tư (5/5) cho biết họ đã thành lập “lực lượng phòng vệ của nhân dân”, để bảo vệ dân thường khi đối mặt với cảnh sát và quân đội triển khai vũ khí sát thương chống lại những người biểu tình chống đảo chính.

Một nhóm các nhà lập pháp bị phế truất tự gọi mình là Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) và đang hoạt động ngầm để chống lại chính phủ quân sự cho biết trong một tuyên bố rằng, lực lượng này được dự định là tiền thân của "Quân đội Liên bang", ám chỉ một lực lượng nổi tiếng từ lâu, với ý tưởng đưa những người bất đồng chính kiến ​​chống đảo chính cùng các chiến binh nổi dậy dân tộc thiểu số của Myanmar thành một đội quân.

Một số người trong phong trào chống đảo chính đã kêu gọi sự đoàn kết giữa vô số nhóm vũ trang nổi dậy của Myanmar để đánh bại những người lính được đào tạo bài bản của quân đội.

Một số nhóm đã lên án cuộc đảo chính quân sự và sử dụng bạo lực đối với dân thường không có vũ khí. Một số cũng đang cung cấp nơi trú ẩn và thậm chí đào tạo cho những người bất đồng chính kiến ​​đang lẩn trốn vào lãnh thổ của họ.

Nhưng hơn 20 nhóm vũ trang - gồm các dân tộc thiểu số khác nhau đang kích động đòi quyền tự chủ hơn - từ lâu đã làm mất lòng tin của dân tộc Bamar chiếm đa số, bao gồm cả các chính trị gia liên kết với chính phủ của bà Aung San Suu Kyi.

Một quan chức của Đảng Cấp tiến Quốc gia Karenni (KNPP) - vốn cho biết họ đang che chở cho những người bất đồng chính kiến ​​chống đảo chính - bày tỏ sự hoài nghi trước thông báo của NUG.

“Theo những gì tôi biết, chính những người đi bộ vào rừng và nhận được sự huấn luyện từ các tổ chức vũ trang dân tộc… không phải do NUG quyết định”, Phó Chủ tịch KNPP Khu Oo Reh nói. "Tôi không biết ý định của họ là gì", ông nói thêm khi NUG đàm phán với nhiều nhóm nổi dậy về một lực lượng dân quân bao gồm dân thường.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch, 2 cá nhân bị xử phạt

(CLO) 2 cá nhân có hành vi vi phạm hành chính, không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Mỗi người bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt số tiền 10.000.000 đồng.

Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Tây Ninh phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ xuất cấp không thu tiền cho tỉnh Tây Ninh 15 bộ nhà bạt, 1 máy phát điện loại 136-150 KVA để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Triệu Tài Vinh giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương

(CLO) Theo Quyết định số 329-QĐNS/TW ngày 14/9/2021 của Ban Bí thư, ông Triệu Tài Vinh được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Thủ tướng bổ nhiệm lại Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1626/QĐ-TTg, bổ nhiệm lại ông Dương Quyết Thắng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.

TP. HCM đề nghị Bộ Y tế cập nhật 150.000 F0 vào danh sách quốc gia

(CLO) Chiều 27/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trong 24 giờ qua. TP. HCM có 150.000 F0 chưa được cấp mã bệnh nhân; số ca tử vong tiếp tục giảm, thấp nhất hơn một tháng qua.

Sở Công Thương TP. HCM đề nghị tổ chức hoạt động chợ trở lại

(CLO) Sở Công Thương TP. HCM đề nghị các quận huyện và TP. Thủ Đức rà soát, xây dựng phương án hoạt động phù hợp để tổ chức hoạt động chợ trở lại trong điều kiện an toàn.

An Giang: Khởi tố 7 đối tượng trong đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ đồng

(CLO) Ngày 27/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố thêm 7 đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi “Đánh bạc” bằng hình thức lô đề với số tiền thắng thua lên đến trên 2.000 tỷ đồng.

Năm 2022 vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục đang hướng tới kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa.

Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”

(CLO) Ngày 27/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Diệp Dũng (53 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op) về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước".