Điều chỉnh kích thước chữ

Myanmar ban bố lệnh cấm truyền hình vệ tinh vì mối đe dọa an ninh

(CLO) Phương tiện truyền thông do quân đội Myanmar kiểm soát đã thông báo lệnh cấm đối với các máy thu truyền hình vệ tinh vào thứ Ba (4/5), nói rằng các chương trình phát sóng từ nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia và đe dọa bỏ tù bất kỳ ai vi phạm biện pháp này.

Audio
Người dân Myanmar biểu tình phản đối chính quyền ngắt kết nối Internet - Ảnh: Reuters

Người dân Myanmar biểu tình phản đối chính quyền ngắt kết nối Internet - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

"Truyền hình vệ tinh không còn hợp pháp. Ai vi phạm luật truyền hình và video, đặc biệt là những người sử dụng đĩa vệ tinh, sẽ bị phạt một năm tù và phạt 500.000 kyat (khoảng 7,4 triệu VNĐ)", đài truyền hình nhà nước MRTV cho biết.

"Các phương tiện truyền thông bất hợp pháp đang phát đi những tin tức phá hoại an ninh quốc gia, pháp quyền và trật tự công cộng, và khuyến khích những người phạm tội phản quốc", thông báo nhấn mạnh.

Mạng Internet đã bị cắt ở phần lớn lãnh thổ Myanmar trong nỗ lực của quân đội nhằm dập tắt các cuộc biểu tình chống chính quyền kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2. Với việc cấm sử dụng truyền hình vệ tinh, Myanmar đang dần quay trở lại tình trạng cô lập trước một thập kỷ cải cách dân chủ.

Trước sự phản đối mạnh mẽ từ người dân, chính quyền quân sự đã sử dụng nhiều biện pháp cứng rắn để áp đặt trật tự kể từ khi lật đổ nhà lãnh đạo được bầu Aung San Suu Kyi và chấm dứt một quá trình chuyển đổi không ổn định sang dân chủ.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, bạo lực đã gia tăng kể từ cuộc đảo chính và lực lượng an ninh đã giết chết hơn 760 dân thường. Tuy nhiên, chính quyền phản đối con số này, cho rằng con số thấp hơn, đồng thời cho biết 24 cảnh sát và binh sĩ đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Truyền thông Myanmar đưa tin, 5 người đã thiệt mạng vì ít nhất một quả bom tự chế trong ngày hôm thứ Ba (4/5), trong đó có một nghị sĩ bị lật đổ và 3 sĩ quan cảnh sát tham gia phong trào bất tuân dân sự phản đối sự cai trị của quân đội.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Chinland, một lực lượng dân quân mới được thành lập ở bang Chin giáp với Ấn Độ, cho biết trên trang Facebook của họ hôm thứ Ba rằng lực lượng của họ đã giết chết ít nhất 4 binh sĩ quân đội Myanmar và 10 người bị thương trong một cuộc đụng độ.

Quân đội Myanmar không bình luận gì về tuyên bố này.

Đài truyền hình độc lập DVB đưa tin, một ngày sau khi một quan chức địa phương bị đâm chết tại một quận ở thành phố lớn nhất Yangon, người dân làng đã tìm thấy thi thể bị chặt đầu của một quản lý địa phương do quân đội bổ nhiệm ở vùng Tây Bắc Sagaing.

Hôm qua (4/5), những người ủng hộ dân chủ đã tổ chức các cuộc biểu tình tại thành phố lớn thứ hai là Mandalay, bao gồm một cuộc biểu tình của các nhân viên ngành giáo dục kêu gọi tẩy chay các trường học và trường đại học khi chúng mở cửa trở lại vào tháng 6, Myanmar Now đưa tin.

Quân đội cho biết họ phải nắm quyền vì cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 mà đảng của bà Suu Kyi đang giành chiến thắng vang đội. Ủy ban bầu cử phủ nhận những cáo buộc của quân đội.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị giam giữ kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính cùng với nhiều thành viên khác trong đảng của bà.