Điều chỉnh kích thước chữ

Đại sứ Myanmar tại LHQ đề nghị gia tăng trừng phạt các doanh nghiệp thuộc sở hữu chính phủ quân sự

(CLO) Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc nói với Quốc hội Mỹ hôm thứ Ba (4/5) rằng Washington nên tăng cường trừng phạt vào công ty dầu khí nhà nước Myanmar và một ngân hàng quốc doanh.

Audio
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun. Ảnh: Reuters

Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đại sứ Kyaw Moe Tun, đại diện của các nhà lập pháp dân cử phản đối chính sách quân sự của Myanmar, cũng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng tại quốc gia này đang đe doạ an ninh trong khu vực.

Chính quyền ông Biden đã phản đối cuộc đảo chính và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh cầm đầu cũng như một số thành viên gia đình và các doanh nghiệp cung cấp doanh thu cho họ.

Đại sứ Myanmar nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng Mỹ nên áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Ngoại thương Myanmar (MFTB) và Doanh nghiệp Dầu khí Myanmar (MOGE) thuộc sở hữu chính phủ quân sự.

MOGE vận hành các mỏ khí đốt ngoài khơi liên doanh với các công ty quốc tế, bao gồm Chevron có trụ sở tại Mỹ và Total của Pháp, trong khi MFTB thực hiện các giao dịch bằng ngoại tệ cho chính phủ Myanmar.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 766 thường dân kể từ cuộc đảo chính, làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Một số nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã đến các vùng núi biên giới của Myanmar để tham gia các nhóm vũ trang đấu tranh cho quyền tự trị sắc tộc, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột leo thang tại nước này.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Myanmar không chỉ chứng kiến ​​một sự thụt lùi lớn đối với nền dân chủ, mà cuộc khủng hoảng còn đang đe dọa hòa bình và an ninh khu vực", ông Kyaw Moe Tun nói.