Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 8 tỷ đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc Da cam- Dioxin Hà Tĩnh

(CLO) Hoạt động trong một địa phương kinh tế chưa phát triển, việc vận động nguồn lực vì thế ngày càng khó khăn, song nhờ sự nỗ lực của các tổ chức, cá nhân thành viên, năm 2018, Hội Nan nhân chất độc Da cam- Dioxin Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

Báo nói Công luận
Các đại biểu dự Hội nghị đánh giá hoạt động năm 2018 và bàn phương hướng hoạt động năm 2019 của Hội

Hà Tĩnh có 13/13 hội cấp huyện, 262/262 hội cấp xã, 13.179 hội viên ( trong đó có 4.503 hội viên là nạn nhân trực tiếp, 2.945 hội viên nạn nhân gián tiếp và 5.731 hội viên danh dự - tự nguyện)

 Là địa phương có nhiều con em trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở các chiến trường nên số lượng người hưởng chính sách nhà nước về nạn nhân chất độc Da cam – Dioxin ở Hà Tĩnh rất cao. Tính đến nay, Hà Tĩnh có 3.561 người bị nhiễm chất độc hoá học được hưởng chính sách, 1.954 người chưa được hưởng chính sách vì nhiều lý do khác nhau.

Nhằm giúp cho mọi người trong xã hội tham gia các hoạt động cộng đồng, giúp các nạn nhân có cuộc sống đỡ khó khăn, vơi bớt nỗi đau bệnh tật, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng ở Trung ương và địa phương tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân và hội viên các chủ trương, chính sách, liên quan đến những nạn nhân chất độc Da cam- Dioxin.

Trong năm 2018 đã có 121 tin, bài, phóng sự liên quan lĩnh vực này được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hội đã tổ chức 187 buổi toạ đàm, giao lưu, gặp gỡ, tặng quà, tuyên truyền miệng được tổ với gần 8.577 lượt người tham gia.

Nhiều đại biểu Hội các cấp tỏ ý băn khoăn, trăn trở trước chủ trương của Hội Trung ương  dừng đại hội cấp tỉnh và cấp huyện thị nhiệm kỳ 2018 -2023

Hội đã phát hành 1.469 đề cương, tờ rơi, thư ngỏ kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ủng hộ, chăm sóc bệnh nhân bị chất độc trong các dịp lễ, tết, kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, ngày thảm hoạ da cam ở Việt Nam…

Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với ngành LĐTB & XH, Y tế, Hội CCB các cấp, đưa nạn nhân đi an dưỡng, điều dưỡng; làm và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% nạn nhân đã được hưởng chế độ; khám chữa bệnh tại cộng đồng cho 316 lượt nạn nhân. Số tiền trị giá tới 208 triệu đồng.

Toàn hội đã vận động được hơn 8, 2 tỷ đồng bằng tiền và hiện vật để phục vụ cho công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Qua đó, đã hỗ trợ làm mới, sữa chữa được 65 ngôi nhà tình thương; khám, chữa bệnh, xông hơi giải độc, dạy nghề, tìm việc làm cho 40 lượt nạn nhân; tặng 11.453 suất quà; hỗ trợ khám chữa bệnh tại cộng đồng cho 755 người và nhiều hoạt động hỗ trợ khác.

Trao thưởng các đơn vị, cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2018

Nổi lên trong phong trào tài trợ, giúp đỡ các nạn nhân có các tổ chức, cá nhân như: Quỹ từ thiện – Tập đoàn Vingroup; gia đình cố GS Võ Quý; UBMTTQ tỉnh; Tỉnh đoàn; Sở Công an, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh; Điện lực; Ngân hành Chính sách xã hội; Ngân hàng Công thương tỉnh; Lớp bồi dưỡng kiến thức QP – AN khoá 72 (Học viện Quốc phòng)…

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động công tác Hội năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019, lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc Da cam- Dioxin Hà Tĩnh đã trao tặng 13 giấy khen cho 13 tập thể và 13 giấy khen cho cá nhân đạt thành tích xuất sắc về hoạt dộng Hội. 

Khắc Hiển