+ Chúng ta hãy bắt đầu cuộc trò chuyện cuối năm này bằng bộ phim vừa lên sóng VTV đang nhận được sự chú ý: “Hướng dương ngược nắng”. Ngay những tập đầu, khán giả đã thấy một Hồng Diễm “hoàn toàn mới” trong vai cô tiểu thư “lá ngọc cành vàng” Cao Minh Châu. Là người khá kỹ càng trong chọn vai, hẳn Hồng Diễm có lý do để nhận lời vào vai diễn này?

Trước đây Diễm có nói rằng Diễm thường sẽ phải đọc kịch bản trước, xem vai diễn có thực sự phù hợp với mình không rồi mới quyết định nhận lời hay không. Tuy nhiên, khi phim truyền hình chủ yếu được làm dưới hình thức cuốn chiếu thì thường diễn viên như Diễm chỉ được nhận đề cương kịch bản, chỉ có thể biết về vai diễn của mình một cách khái quát nhất, về tính cách, vẻ ngoài, nghề nghiệp…

Với vai diễn Cao Minh Châu cũng vậy. Qua đề cương kịch bản, Cao Minh Châu trong “Hướng dương ngược nắng” hiện lên là một cô gái có bề ngoài có vẻ nhu mì, dung hòa trong tất cả các mối quan hệ nhưng thực sự bên trong lại mang một cá tính phóng khoáng, nổi loạn như “quả bom chờ chực nổ”. Diễm nhận lời vào vai Cao Minh Châu, thứ nhất bởi ê-kíp “Hướng dương ngược nắng” phần lớn cũng chính là ê-kíp Diễm đã cộng tác trong “Hoa hồng trên ngực trái”, trong đó có đạo diễn VũTrường Khoa, bạn diễn Hồng Đăng…

Thứ hai là mọi người trong ê-kíp cũng hé mở cho Diễm là vai diễn trong “Hướng dương ngược nắng” sẽ là vai diễn hoàn toàn khác với những vai diễn Diễm đã từng thể hiện, vì thế Diễm rất muốn thử sức.

+ Với vai diễn Cao Minh Châu, có thể nói, mong ước bấy lâu về việc hóa thân vào một nhân vật cá tính, mạnh mẽ hơn Diễm ngoài đời đã trở thành hiện thực. Vậy, thời gian tới, trước mắt là năm 2021, sự ưu tiên của Diễm sẽ là một dạng vai như thế nào?

Thực ra từ trước đến nay trong suy nghĩ của Diễm, tất cả các vai diễn đến với Diễm đều là một cơ duyên. Diễm chưa bao giờ cưỡng cầu, nghĩ rằng mình sẽ phải hay mong muốn mình sẽ được vào một vai diễn như thế này, như thế kia. Diễm cũng như nhiều anh chị em nghệ sĩ làm nghề đều hiểu rằng tất cả những gì đến với mình đều là cái duyên, nhiều khi mình cưỡng cầu cũng không thể được. Có những vai diễn, dự án Diễm rất thích, nhưng có lẽ do mình “chưa đủ duyên” nên chưa có được. Thế nên, Diễm vẫn mong những cái duyên, những vai diễn sẽ đến với mình một cách tự nhiên nhất.

+ Quay lại năm 2020, một năm tôi cho rằng có rất nhiều dấu ấn với Diễm: tròn hành trình 10 năm làm nghề, hai giải thưởng danh giá: Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình tại Cánh diều vàng và “Diễn viên nữ ấn tượng” tại VTV Awards 2020. Như trong bóng đá có câu: “Vô địch đã khó, giữ được vinh quang còn khó hơn”, với Diễm, giải thưởng là sự ghi nhận nỗ lực và cố gắng của người diễn viên nhưng dường như cũng tạo cho Diễm không ít những áp lực?

Đúng là 2020 là năm có quá nhiều dấu ấn đối với Diễm. Diễm vẫn nói đùa với gia đình, với bạn bè rằng Diễm khó có thể lập lại dấu mốc như thế này lần thứ hai. Đối với Diễm, đúng như chị nói, đạt được đã khó, giữ được càng khó hơn. Hai giải thưởng trong năm 2020 vừa là dấu mốc lớn trên hành trình làm nghề nhưng cũng tạo nên áp lực với Diễm vì những vai diễn sau này, khán giả khi xem phim sẽ đặt câu hỏi là cô ấy đạt giải thưởng như vậy thì cô ấy phải như thế nào… Diễm nghĩ rằng mình cần phải cố gắng chú tâm hơn nữa vào việc làm nghề. Quan điểm xưa nay của Diễm vẫn vậy, đã không nhận lời thì thôi, nhưng một khi đã nhận lời vào vai diễn nào, dù lớn hay nhỏ, Diễm sẽ tập trung hết sức có thể, toàn tâm toàn ý hết mức.

+ Diễm từng chia sẻ: thành công đến với mình hơi muộn. Một phần của sự muộn ấy, tôi biết rằng, bởi Diễm đã đặt gia đình lên trên hết. Nhưng, nếu đặt Diễm vào khoảng thời gian 10 năm trước, liệu Diễm có lựa chọn khác đi hay không?

Diễm nghĩ rằng Diễm sẽ không có lựa chọn khác. Bởi ngay từ thời điểm nhiều năm trước, không hiểu sao Diễm đã luôn “mặc định” cho mình một “dấu mốc” là sẽ lập gia đình ở tuổi 26. Cho đến tận bây giờ, Diễm vẫn luôn cảm thấy rất hài lòng, viên mãn với cuộc sống hiện tại, với những gì Diễm đang có. Diễm chưa bao giờ có ý nghĩ rằng ước gì nếu như trước mình không lập gia đình sớm, mình sẽ có sự nghiệp rực rỡ. Với Diễm, Diễm luôn đặt gia đình lên trên hết. Cả đến bây giờ cũng vậy, khi Diễm ít nhiều đã có những thành công nhất định trong nghề, mọi người sẽ cho rằng Diễm sẽ phải dành thời gian nhiều hơn cho công việc. Đúng vậy, nhưng dành thời gian cho công việc nhiều hơn chỉ là bởi Diễm có nhiều thời gian hơn khi hai con lớn và tự lập hơn.

+ Là người rất xem trọng gia đình, vậy ngày Tết cổ truyền đối với Diễm mang ý nghĩa như thế nào? Tôi rất tò mò khi hình dung về một người mẹ, người vợ Hồng Diễm trong ngày lễ đặc biệt này?

(Cười) Không chỉ Diễm mà mọi người trong gia đình quanh năm đều khá bận rộn nên ngày Tết là dịp mà mọi người luôn mong muốn là gia đình luôn quây quần. Diễm rất ít khi du lịch vào dịp Tết. 3 ngày Tết, với Diễm, luôn đúng như người xưa vẫn nói: “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”, luôn ưu tiên gia đình và họ hàng trước tiên. Gia đình Diễm luôn ăn Tết theo lối truyền thống. Mấy năm trở lại đây, gia đình Diễm còn tổ chức gói bánh chưng. Mệt, nhưng Diễm cũng như mọi người trong gia đình rất vui, rất thích bởi đây dịp để mọi người trong gia đình, nhất là các bạn nhỏ được trải nghiệm về việc chuẩn bị một cái Tết truyền thống là như thế nào, là dịp để mọi người quây quần bên nhau. Diễm thực sự rất thích không khí Tết truyền thống, dù mệt một chút nhưng nghĩ lại, một năm mình quá bận rộn, nhiều khi không có nhiều thời gian cho gia đình thì ngày Tết là dịp mình được thảnh thơi nhất, mọi người được ở bên nhau thì đó là những giây phút mà Diễm rất mong chờ.

+ Xin cảm ơn Hồng Diễm!