Điều chỉnh kích thước chữ

Hong Kong triển khai tiêm vắc xin COVID-19, bắt đầu với Sinovac của Trung Quốc

(CLO) Sáng thứ Sáu 27/2, Hong Kong bắt đầu triển khai tiêm chủng diện rộng, và ứng viên vắc xin Sinovac của Trung Quốc ban đầu sẽ được áp dụng.

Audio
Hong Kong triển khai tiêm vắc-xin COVID-19, bắt đầu với Sinovac của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Hong Kong triển khai tiêm vắc-xin COVID-19, bắt đầu với Sinovac của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Bài liên quan

Vào sáng thứ Sáu tại Hong Kong, một hàng đợi khoảng 50 người đã lách qua mê cung đơn giản bằng hàng rào tạm thời trên một vỉa hè yên tĩnh giữa sân bóng đá và trung tâm điều hành của Trung tâm Thể thao Vịnh Kowloon. Những người trong hàng hầu hết trên 60 tuổi, một số đi cùng với người chăm sóc và thành viên gia đình, là những người đầu tiên tham gia chương trình tiêm chủng COVID-19 của Hong Kong, khoảng 13 tháng sau khi thành phố báo cáo trường hợp COVID-19 đầu tiên của họ.

“Có vẻ như mọi thứ diễn ra khá suôn sẻ. Đã có một vài trục trặc, nhưng không có gì chúng tôi không thể giải quyết được ”, Tiến sĩ Eddie Cheung của Hong Kong Medical Consultants (HKMC), một trong những tổ chức y tế tư nhân hợp tác với chính phủ để hỗ trợ triển khai vắc xin.

Hong Kong đã duy trì mức độ ca nhiễm COVID-19 tương đối thấp trong suốt đại dịch, cho đến nay chỉ có 11.000 ca mắc và 200 ca tử vong. Các hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ đối với các cuộc tụ họp xã hội đã "bóp chết" ngành khách sạn. Nền kinh tế Hong Kong bước vào năm suy thoái thứ hai vào năm 2020, giảm 6,1%.

Với nền kinh tế ốm yếu, các nhà lãnh đạo Hong Kong rất mong muốn cuộc sống trở lại bình thường. Nhưng di chứng của các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019 - đã đẩy thành phố vào cuộc suy thoái đầu tiên trong một thập kỷ - cũng làm ảnh hưởng việc triển khai vắc xin của Hong Kong, khi một phương tiện truyền thông công khai và hoài nghi đặt câu hỏi tại sao chính phủ lại sử dụng vắc xin Trung Quốc kém hiệu quả hơn những sản phẩm được sản xuất ở Châu Âu và Hoa Kỳ

HKMC đang hợp tác với Trường Cao đẳng Điều dưỡng Hong Kong để hỗ trợ mục tiêu cung cấp 2.000 vắc xin mỗi ngày tại Trung tâm Thể thao Vịnh Kowloon, tuyển dụng hơn 200 y tá và 20 bác sĩ làm việc theo ca trong 12 giờ mỗi ngày.

“Trong giai đoạn đầu, chúng tôi không đáp ứng đủ hạn ngạch đó và có thể sẽ quản lý 1.000 mũi tiêm mỗi ngày. Nhưng hy vọng khi chúng tôi sắp xếp hợp lý các quy trình, chúng tôi sẽ đáp ứng được 2.000 mũi tiêm mỗi ngày”, Cheung nói.

Chính quyền thành phố cho biết họ dự kiến ​​rằng phần lớn trong số 7,5 triệu người được tiêm chủng vào cuối năm nay.

Vắc xin Sinovac là một trong những loại vắc xin COVID-19 gây tranh cãi được phát triển trong năm qua - đặc biệt là ở Hong Kong, nơi sự ngờ vực đối với chính quyền trung ương Trung Quốc vẫn ở mức cao nhất mọi thời đại sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019.

Không giống như các nhà phát triển vắc xin khác, Sinovac vẫn chưa công bố dữ liệu từ các thử nghiệm Giai đoạn III của mình trên một tạp chí được đánh giá ngang hàng và dữ liệu có sẵn cho thấy nó có hiệu quả thấp hơn (khoảng 51%) so với các lựa chọn khác.

Hong Kong đã chỉ định một số nhóm người là đối tượng ưu tiên nhận vắc-xin: những người từ 60 tuổi trở lên, cư dân và nhân viên của các viện dưỡng lão, người khuyết tật, nhân viên dịch vụ công cộng thiết yếu và những người cung cấp dịch vụ vận chuyển xuyên biên giới và những người làm việc tại các cửa khẩu biên giới.

Giáo sư Thomas Wong, Phó chủ tịch Trường Cao đẳng Điều dưỡng Hong Kong, cho biết việc phân phối vắc xin Sinovac trước tiên cũng thực sự giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn một chút về mặt hậu cần của HKMC.

Wong Chorming, một người lái xe xuyên biên giới 46 tuổi, người nhận mũi tiêm vắc xin Sinovac đầu tiên hôm thứ Sáu (26/2) cho biết: “Mọi loại vắc xin đều giống nhau, chỉ có các chuyên gia mới hiểu được dữ liệu. Tôi không quá lo lắng về hiệu quả của vắc xin. Tôi sẽ tiêm bất cứ loại vắc xin nào. Không quan trọng là từ Trung Quốc hay nước ngoài".

Hoàng Long