Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc từ chối hộ chiếu Anh của người Hồng Kông

(CLO) Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Sáu (28/1) cho biết họ sẽ không còn công nhận hộ chiếu đặc biệt của Vương quốc Anh được cấp cho người dân Hồng Kông, để trả đũa việc Anh cho phép người có hộ chiếu đăng ký sinh sống và làm việc tại nước này.

Audio
Một người biểu tình ủng hộ dân chủ mang hộ chiếu hải ngoại Anh trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông chống lại luật an ninh quốc gia mới vào tháng 6 năm 2020 - Ảnh: Reuters

Một người biểu tình ủng hộ dân chủ mang hộ chiếu hải ngoại Anh trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông chống lại luật an ninh quốc gia mới vào tháng 6 năm 2020 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

"Kể từ ngày 31/1, Trung Quốc sẽ không còn công nhận cái gọi là hộ chiếu BN(O) như một loại giấy thông hành, giấy tờ tùy thân nữa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào thứ Sáu.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, "nỗ lực biến một số lượng lớn người Hồng Kông thành công dân Anh hạng hai đã thay đổi hoàn toàn bản chất BN(O) của cách hiểu Trung-Anh ban đầu".

Ông Triệu Lập Kiên cho biết chính sách này "đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, can thiệp vào chính trị trong nước và phá vỡ các quy tắc của luật pháp quốc tế" và nói thêm rằng Bắc Kinh "có quyền thực hiện các biện pháp tiếp theo".

Theo chương trình bắt đầu từ ngày 31 tháng 1, ước tính có khoảng 2,9 triệu cư dân Hồng Kông, cùng với 2,3 triệu người phụ thuộc của họ, có thể được phép ở lại Vương quốc Anh trong tối đa 5 năm và bắt đầu con đường trở thành công dân Anh. Hồng Kông có dân số 7,5 triệu người.

Đơn xin cấp hộ chiếu Anh ở nước ngoài - BN(O) - đã tăng vọt trong năm qua, đặc biệt kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông vào tháng 6/2020. Cho đến nay, hộ chiếu BN(O) không cho phép người sở hữu có quyền sống và làm việc ở Vương quốc Anh, nhưng có thể được sử dụng để đi du lịch.

Kể từ khi luật an ninh có hiệu lực, rất nhiều nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, bao gồm cả nhà lập pháp Nathan Law, đã chạy sang lưu vong ở Anh và các nước khác.

Ông Law kêu gọi ủng hộ đề nghị nhập cư của Anh cho người dân Hồng Kông. "Đó là một cam kết đối với thỏa thuận lịch sử với Hồng Kông và tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi phải đưa ra lối thoát an toàn cho những người đang đối mặt với tình hình ở Hong Kong", BBC dẫn lời ông hôm thứ Sáu (29/1).

Luật an ninh mới đưa ra các hình phạt hình sự đối với các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với lực lượng nước ngoài. Các nghi phạm có thể bị dẫn độ để xét xử ở Trung Quốc đại lục và phải đối mặt với án tù chung thân.

Nhà chức trách Hồng Kông đã bắt giữ gần 100 người theo luật an ninh mới và 4 người đã chính thức bị buộc tội, trong đó có ông trùm truyền thông nổi tiếng Jimmy Lai, người sáng lập tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily.

Lập luận rằng luật này đã phá vỡ các cam kết của Bắc Kinh theo các điều khoản của việc bàn giao Hồng Kông năm 1997, chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tạo ra một kênh nhập cư mới cho người dân Hồng Kông.

Anh Quốc đã tạo ra tình trạng quốc tịch BN (O) trước khi bàn giao để cho phép người dân Hồng Kông có cơ hội duy trì quan hệ với Vương Quốc Anh.

"Thị thực BN (O) Hồng Kông mới đặt riêng ghi nhận cam kết lịch sử và đạo đức của chúng tôi đối với công dân BN (O) ở Hồng Kông, mang lại cho họ lựa chọn sống ở Vương quốc Anh nếu họ quyết định đó là lựa chọn thích hợp cho họ", Bộ Nội vụ Anh, cơ quan giám sát nhập cư, cho biết trong một tuyên bố trước đó.

Sau năm năm, người có thị thực BN (O) sẽ có thể nộp đơn xin "định cư" và sau đó nhập quốc tịch Anh sau 12 tháng nữa.

Bộ Nội vụ Anh cho biết họ dự kiến ​​sẽ có 123.000 đến 153.700 người nộp đơn và những người phụ thuộc của họ đến trong năm đầu tiên của chương trình và từ 258.000 đến 322.400 sẽ đến tích lũy trong 5 năm thực hiện chương trình.

Họ ước tính "lợi ích ròng cho Vương quốc Anh" ở mức từ 2,4 tỷ bảng đến 2,9 tỷ bảng Anh (3,3 tỷ đến 4 tỷ đô la) trong giai đoạn này.

Các công ty bất động sản cho biết, sự thay đổi trong chính sách nhập cư của Anh, kết hợp với việc miễn thuế đối với các giao dịch bất động sản, đã dẫn đến sự thèm muốn đầu tư vào bất động sản ở Anh của người dân Hong Kong.

Nguyễn Hoàng