Điều chỉnh kích thước chữ

Hong Kong thu giữ lượng ma túy kỷ lục trị giá 2,2 tỷ đô la năm 2020

(CLO) Các cơ quan hải quan Hong Kong đã thu giữ hơn 2,5 tấn ma túy bất hợp pháp trị giá gần 2,2 tỷ đô la Hong Kong vào năm 2020, số tiền lớn nhất trong một năm trong vòng hai thập kỷ trở lại đây.

Audio
Hải quan Hong Kong bày lượng methamphetamine trị giá gần 300 triệu đô la Hong Kong được tìm thấy trong một container vận chuyển đến Úc vào năm ngoái. Ảnh: South China Morning Post

Hải quan Hong Kong bày lượng methamphetamine trị giá gần 300 triệu đô la Hong Kong được tìm thấy trong một container vận chuyển đến Úc vào năm ngoái. Ảnh: South China Morning Post

Với đại dịch Covid-19 làm tê liệt du lịch toàn cầu và đóng cửa biên giới, các tổ chức buôn người quốc tế chuyển sang vận chuyển ma tuý bằng đường hàng không. Hơn 2,5 tấn ma túy - gần 3/4 tổng số của năm ngoái - đã được tìm thấy tại nhà ga hàng hóa của sân bay.

Thành công lớn nhất là vụ bắt giữ gần 950 kg cocaine trong suốt năm 2020, số lượng lớn nhất bị tịch thu trong một năm kể từ năm 2002, và nhiều hơn nhiều so với 627kg bị thu giữ vào năm 2019. Phần lớn cocaine bị thu giữ có nguồn gốc từ miền Nam Châu Mỹ.

Tháng 3 năm ngoái, các nhân viên hải quan đã tìm thấy 217kg cocaine, trị giá 246 triệu đô la Hong Kong, được giấu trong động cơ máy bay đang được vận chuyển từ Ecuador.

Các vụ bắt giữ ma túy năm ngoái vượt quá tổng số của hai năm trước cộng lại. Các công chức hải quan đã bắt giữ 2,15 tấn vào năm 2019 và 1,32 tấn vào năm 2018.

Cục Hải quan và Cục Thuế đã xác nhận số lượng kỷ lục và cho biết hầu hết số ma túy bị đánh chặn không phải dành cho Hong Kong, mà đang được chuyển đến các khu vực và quốc gia lân cận.

Giới chức thành phố nhấn mạnh: "Hong Kong chắc chắn không phải là một trung tâm trung chuyển nguy hiểm. Các vụ thu giữ hàng chuyển tải không phản ánh gì ngoài hành động thực thi hiệu quả của bộ".

Nó cũng cho thấy quyết tâm của hải quan Hong Kong trong việc thực hiện vai trò quốc tế của mình trong việc chống lại các hoạt động buôn bán ma túy nguy hiểm.

Nguồn tin cho biết: “Để đối phó với xu hướng này, hải quan đã triển khai thêm nhân lực và nguồn lực cho nhà ga hàng hóa của sân bay và tăng cường kiểm tra các bưu kiện từ các khu vực khác nhau trên thế giới".

Số lượng lớn bị chặn cũng cho thấy các tổ chức buôn ma tuý có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn hơn. Một số loại ma túy bị thu giữ dành cho thị trường chợ đen Hong Kong.

Tinh thể methamphetamine, còn được gọi là đá, đứng thứ hai về số lượng ma túy bị thu giữ vào năm ngoái, với các cảnh sát tịch thu 817kg, tăng 225% so với 251kg của năm trước.

Sau một cuộc trấn áp lớn đối với các nhà máy sản xuất ma túy đá ở Trung Quốc đại lục vào năm 2017 và 2018, các tổ chức ma túy chuyển sang đưa nó vào chủ yếu từ Mexico và châu Âu.

Các cảnh sát cũng đã thu giữ 403kg cần sa vào năm ngoái, tăng so với 263kg của năm trước. Hầu hết nó đến từ Bắc Mỹ.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng đã tiến hành giấu ma túy trong các vật dụng như đồ chơi, khung ảnh và sách.

Giới chức Hong Kong cho biết cocaine dạng lỏng thường được ngụy trang dưới dạng rượu, hoặc ngâm vào quần áo, và cocaine dạng bột thường được đóng gói như thực phẩm tốt cho sức khỏe, sô cô la và lá trà.

Để tăng cơ hội thành công, các tổ chức cũng đã thử buôn lậu một lượng lớn ma túy vào Hong Kong theo từng đợt nhỏ.

Hong Kong sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động buôn bán xuyên biên giới trong khi theo dõi chặt chẽ các xu hướng ma túy toàn cầu và địa phương và có phản ứng phù hợp.

Hoàng Long