Điều chỉnh kích thước chữ

Hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính khiến tỷ lệ tự tử ở nhóm này giảm tại Đan Mạch và Thụy Điển

(CLO) Đó là kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu ngăn ngừa tự tử Đan Mạch và đại học Stockholm (Thụy Điển) dựa trên số liệu trên được lấy từ 28,000 cặp đôi đồng giới trong vòng 11 năm liên tục.

Audio
Cuộc diễu hành Pride hàng năm tại Copenhagen năm 2018. Đan Mạch hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2012. Ảnh: ole999/Alamy

Cuộc diễu hành Pride hàng năm tại Copenhagen năm 2018. Đan Mạch hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2012. Ảnh: ole999/Alamy

Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ tự tử trong nhóm quan hệ đồng giới đã giảm mạnh từ khi hai nước Đan Mạch và Thụy Điển hợp pháp hóa việc hôn nhân đồng tính. 

Các nhà khoa học đã so sánh tỷ lệ tự tử giữa những người quan hệ khác giới và những người quan hệ đồng giới giữa hai giai đoạn, giai đoạn từ 1989 - 2002 so với giai đoạn 2003 - 2016, họ thấy rằng: số ca tự tử giữa hai người đồng giới đã giảm xuống gần 50%, và giảm tới 46% khi hai người đã kết hôn với nhau.

Ở những cặp kết hôn khác giới tỉ lệ tự tử cũng giảm xuống 26%, cũng khá nhiều nhưng vẫn không so bằng với con số ở trên. Mặc dù tỷ lệ tự tử ở hai nước Đan Mạch và Thụy Điển đang giảm dần trong các thập kỉ gần đây nhưng đây là lần đầu tiên người ta đưa ra được 1 con số rõ ràng về sự khác biệt này ở mảng kết hôn đồng giới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra mặc dù việc kết hôn đồng giới đem lại tác động tốt cho tinh thần của những người đồng tính nhưng tỷ lệ kết hôn ở giới này lại đang sụt giảm với tốc độ lớn hơn mức bình thường.

Các nhà nghiên cứu lo rằng điều này sẽ làm nguy cơ tự tử tăng cao trong thời gian tới. Hai nước này là các nước rất cởi mở về giới tính nhưng trong khảo sát vẫn có đến 1/3 số nam giới cho biết họ không ủng hộ việc quan hệ đồng giới và việc đó là sai về khía cạnh đạo đức.

Hoàng Anh (theo Theguardian)