Điều chỉnh kích thước chữ

Huawei: Công nghệ nhận diện khuôn mặt có số lượng chấm hồng ngoại quét mặt cao gấp 10 lần iPhone X

(CLO) Không chỉ khoe về khả năng tạo Animoji hay ho hơn, Huawei (Honor) còn vừa khẳng định hệ thống cảm biến nhận diện khuôn mặt 3D của họ có chất lượng vượt trội hơn hẳn so với Face ID trên iPhone X.

Audio

Cụ thể, công nghệ của Huawei cũng bao gồm những thành phần tương tự Face ID như đèn LED RGB, camera hồng ngoại, camera RGB, cảm biến ánh sáng/tiệm cận, máy chiếu VCSEL (Vertical-cavity surface-emitting laser - tạm dịch: tia laser phát tán bề mặt khoang dọc) và một đèn LED RGB thứ 2. Trong số này, camera hồng ngoại và máy chiếu VCSEL là quan trọng nhất.

Huawei: Công nghệ nhận diện khuôn mặt có số lượng chấm hồng ngoại quét mặt cao gấp 10 lần iPhone X 1
Về lý thuyết, công nghệ của Huawei sẽ tạo ra bản đồn3D chi tiết hơn so với iPhone X hiện tại (ảnh bên phải). 

Cách tạo bản đồ 3D khuôn mặt của Huawei cũng không khác gì so với Apple, nhưng số lượng "chấm hồng ngoại" mà hệ thống này chiếu lên mặt người dùng lên tới 300.000, cao gấp 10 lần của Apple. Điều này sẽ giúp bản đồ 3D trở nên chính xác hơn hẳn, và về cơ bản sẽ giúp tránh trường hợp hai người có ngoại hình hơi giống nhau đều mở khóa được điện thoại như iPhone X. Như thấy trên ảnh, công nghệ của Huawei về lý thuyết sẽ có bản đồ chi tiết hơn iPhone X nhiều lần, thậm chí nó có thể đưa ra một khuôn mặt 3D của người dùng so với những tấm layer đại khái trên iPhone X

Ngoài ra, Huawei cũng hứa hẹn rằng công nghệ của họ đủ an toàn để thay thế các tùy chọn bảo mật khác khi sử dụng thanh toán di động. Cùng với đó, tốc độ nhận diện và mở khóa cũng rất rất nhanh, chỉ 400 miligiây, ngang bằng với hầu hết các loại cảm biến vân tay hiện nay.

Một điểm trừ nhỏ trong hệ thống của Huawei là việc nó tốn tới 10 giây để hoàn thiện bản đồ 3D. Trong khi đó, iPhone X chỉ cần khoảng chưa đầy 5 giây là xong rồi.

Thêm một đáng tiếc nữa là công nghệ của Huawei cũng chưa sẵn sàng để được thương mại hóa. Mọi thông tin vẫn đang chỉ là "hứa hẹn", còn bao giờ ra mắt thì lại là một chuyện rất khác. Nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ mà Huawei hứa hẹn phải mất tới 2 đến 3 năm phát triển nữa trước khi được tung ra thị trường. 

Sau khi cạnh tranh với iPhone X về AI trang bị trong máy, và tự khoe rằng họ đã vượt mặt Apple thì Huawei lại tiếp tục cuộc ganh đua công nghệ với tính năng nhận diện khuôn mặt đang gây hot này. Liệu một lần nữa Huawei có thể làm nên một công nghệ vượt trội hơn?

HV