Indonesia đàm phán với WHO để trở thành trung tâm vắc xin toàn cầu

(CLO) Bộ trưởng Y tế Indonesia nói với Reuters rằng nước này đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như sáu công ty dược phẩm để trở thành trung tâm sản xuất vắc xin toàn cầu.

Lần đầu tiên trình bày về chiến lược đầy tham vọng, ông Budi Gunadi Sadikin cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Indonesia sẽ khởi động sáng kiến ​​này bằng cách ưu tiên mua vắc xin COVID-19 từ các công ty chia sẻ công nghệ và thiết lập cơ sở ở Indonesia.

indonesia dam phan voi who de tro thanh trung tam vac xin toan cau hinh 1

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Rơi máy bay chở hàng tại Indonesia, toàn bộ đều tử vong

Indonesia đặt mục tiêu mở cửa đón khách nước ngoài vào tháng 11

Indonesia kéo dài lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng

Indonesia phạt người tự tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba

"Chúng tôi đang làm việc với WHO để trở thành một trong những trung tâm sản xuất  vắc xin mRNA toàn cầu", ông nói và cho biết thêm ông đã trực tiếp vận động Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một chuyến đi đầu tháng này tới châu Âu.

"WHO đã chỉ ra Nam Phi là địa điểm đầu tiên, và tôi nói rằng về mặt logic thì Indonesia nên là địa điểm thứ hai", ông nói thêm.

Các "trung tâm chuyển giao công nghệ" là một phần trong chiến lược của WHO nhằm phân phối rộng rãi hơn việc sản xuất vắc xin trên toàn cầu và xây dựng năng lực sản xuất vắc xin thế hệ mới ở các nước đang phát triển, có thể được điều chỉnh nhanh chóng để xử lý các biến thể virus mới.

Một quan chức cấp cao của WHO nói với Reuters rằng nỗ lực phát triển cơ sở sản xuất vắc xin COVID-19 ở Nam Phi sẽ tập trung vào việc cố gắng tái tạo vắc xin của Moderna, nhưng việc thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán với công ty Mỹ có nghĩa là dự án sẽ mất nhiều thời gian. 

Ông Budi cho biết Indonesia rất muốn xây dựng chuyên môn về vắc xin mRNA, cũng như các mũi tiêm virusvectơ như vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Người phát ngôn của WHO cho biết Indonesia là một trong 25 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức một trung tâm vắc xin nhưng từ chối cho biết nước này có phải là ứng cử viên hàng đầu hay không.

Ông Budi cho biết Indonesia có vị trí thuận lợi để xuất khẩu vắc xin ra khắp thế giới, đặc biệt vì nước này là quốc gia đa số theo đạo Hồi đông dân nhất thế giới và có thể đảm bảo rằng các mũi tiêm của họ được phép sử dụng theo Hồi giáo.

Indonesia đã phải vật lộn với một trong những đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất ở châu Á và đã ghi nhận hơn 4,1 triệu ca nhiễm trùng và 139.000 ca tử vong, mặc dù các chuyên gia y tế công cộng cho biết con số thực có thể cao hơn nhiều lần.

Tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong của Indonesia đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, nhưng mới chỉ có 25% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ. Indonesia vẫn còn một chiến dịch tiêm chủng lớn ở phía trước, đặc biệt là vì nước này có thể sẽ phải cung cấp các mũi tiêm vắc xin tăng cường.

Ông Budi cho biết các công ty dược phẩm Indonesia đang thảo luận với các nhà sản xuất và phát triển vắc xin như Anhui, Walvax, Sinovac, Genexine, Arcturus Therapeutics và Novavax. Ông nói thêm, các cuộc đàm phán bao gồm từ cơ bản  đến sản xuất thượng nguồn và nghiên cứu và phát triển.

Ông Bambang Heriyanto, thư ký công ty Bio Farma, công ty dược quốc doanh lớn nhất Indonesia, xác nhận các cuộc đàm phán đã được tiến hành và bước đầu tiên là hợp tác chuyển giao công nghệ. Ông nói, sẽ mất hai hoặc ba năm để xây dựng một cơ sở sản xuất hoạt động hoàn chỉnh.

Trung Kiên (Theo Reuters)

Xem thêm

Vụ đánh bom gần nơi Tổng thống Pháp lưu trú tại Syria: 18 người bị thương, gồm 4 cảnh sát

Vụ đánh bom gần nơi Tổng thống Pháp lưu trú tại Syria: 18 người bị thương, gồm 4 cảnh sát

(CLO) Hai vụ đánh bom ngày 7/7 gần khách sạn nơi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lưu trú tại thủ đô Damascus đã làm 18 người bị thương, phủ bóng lên chuyến thăm đầu tiên tới Syria của một nguyên thủ thuộc Liên minh châu Âu kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ.

Hội nghị thượng đỉnh NATO: Sắp công bố loạt thỏa thuận quốc phòng hàng chục tỷ USD

Hội nghị thượng đỉnh NATO: Sắp công bố loạt thỏa thuận quốc phòng hàng chục tỷ USD

(CLO) Các nước thành viên NATO dự kiến công bố các thỏa thuận mua sắm và hợp tác quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/7, nhằm thể hiện châu Âu đang tăng mạnh chi tiêu quốc phòng theo lời kêu gọi của Mỹ trước khi Hội nghị thượng đỉnh NATO 2026 chính thức khai mạc.

sudan

UNICEF: Hơn 300 trẻ em thương vong trong 6 tháng xung đột ở Sudan

(CLO) Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, hơn 300 trẻ em đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vòng sáu tháng qua do cuộc xung đột kéo dài tại Sudan, trong đó khoảng 60% số thương vong liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Lộ diện thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026

Lộ diện thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026

(CLO) Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch tiếp tục giữ ngôi vị thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026 theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU), đánh dấu năm thứ hai liên tiếp dẫn đầu danh sách.

Cỡ chữ bài viết: