Điều chỉnh kích thước chữ

Intel giới thiệu USB tích hợp công nghệ AI giá rẻ

(CLO) Trước thềm hội nghị các nhà phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) đầu tiên ở Bắc Kinh, Intel cho biết họ đang làm cho quá trình đưa AI vào các tiện ích trong nhà thông minh nhờ phát minh mới nhất của công ty: Neural Compute Stick 2.

Báo nói Công luận

 Neural Compute Stick 2 (NCS2) .

Neural Compute Stick 2 (NCS2) của Intel là một mạng thần kinh độc lập có kích thước nhỏ gọn như một chiếc USB. Nó sẽ dỡ bỏ nhiều công suất xử lý cần thiết để “đào tạo” AI bằng đơn vị xử lý tầm nhìn (VPU) Movidius Myriad X, từ đó làm quá trình “thông minh hóa” diễn ra nhanh hơn. 

"Chúng ta đều biết rằng, với dữ liệu chất lượng, trí thông minh nhân tạo có thể làm nên những điều đáng kinh ngạc và một trong những loại dữ liệu phát triển nhanh nhất là dữ liệu video. Vì vậu, máy ảnh là cảm biến rất quan trọng để làm AI thông minh hơn”, Steen Graham, Tổng Giám đốc mảng Kênh truyền dữ liệu và Hệ sinh thái thuộc nhóm Internet of Things của Intel cho biết.

Về cơ bản, NCS2 cho phép bạn phát triển các thuật toán AI và hệ thống thị giác máy tính cục bộ (ví dụ như trên máy tính xách tay) mà không cần kết nối với đám mây hoặc thậm chí là Internet. 

Một số nhà phát triển đã sử dụng thiết bị của Intel để nghiên cứu một loạt các ứng dụng hữu ích bao gồm Nước sạch AI (kết hợp tầm nhìn của máy tính với kính hiển vi để phát hiện vi khuẩn có hại trong nước), BlueScan AI - quét da để tìm các dấu hiệu của khối u ác tính và Phân loại ASL - dịch ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ thành văn bản. Tất cả đều được thực hiện theo thời gian thực.

NSC2 hiện được bán lẻ với giá 100 USD (2.32 triệu đồng) thông qua các nhà phân phối của Intel và không có bất kỳ giới hạn nào về việc ai có thể mua sản phẩm. Dù là một nhà nghiên cứu về AI hàng đầu hay chỉ đơn giản là yêu thích công nghệ, muốn khám phá những điều mới mẻ, bạn đều có thể đặt mua NCS2. 

Hi vọng rằng, NCS2 của Intel sẽ tạo nền móng để những công nghệ liên quan đến các thiết bị IoT và edge device phát triển hơn nữa, hình thành nhiều tiện ích và khả năng mới trong cuộc sống mà chúng ta chưa từng nghĩ đến.

Edge device: Là bất kỳ phần cứng nào kiểm soát luồng dữ liệu giữa 2 mạng, không chỉ bao gồm router, thiết bị chuyển mạch và cổng mạng mà còn cả các tiện ích IoT (Internet of Things – Vạn vật kết nối) như máy ảnh gắn ở chuông cửa, rô bốt công nghiệp, thiết bị y tế thông minh hoặc máy bay không người lái có camera.

 

 Hoàng Anh/Theo Engadget