IPA tổng vay nợ trái phiếu gần 5.000 tỷ đồng, muốn chi 1.600 tỷ đồng để mua cổ phần PTI

(CLO) CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA dự kiến chào bán 213,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Triển khai chào bán gần 214 triệu cổ phiếu, muốn tăng vốn điều lệ lên gấp đôi

CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA (mã IPA) mới đây đã công bố nghị quyết HĐQT về việc triển khai thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng. Cụ thể, công ty dự kiến chào bán hơn 213,8 triệu cổ phiếu phổ thông (tỷ lệ 1:1) với giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian thực hiện trong năm 2022 hoặc năm 2023, sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

ipa tong vay no trai phieu gan 5000 ty dong muon chi 1600 ty dong de mua co phan pti hinh 1

IPA dự kiến chào bán hơn 213,8 triệu cổ phiếu, muốn chi 1.600 tỷ đồng để mua cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Nguồn: TL

Tổng giá trị huy động từ chào bán thêm cổ phiếu khoảng 2.138 tỷ đồng. Trong đó, 1.600 tỷ đồng IPA sẽ đầu tư, mua cổ phần của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (Mã PTI). Thời gian mua dự kiến có thể trong quý IV tới hoặc ngay sau khi hoàn thành đợt chào bán.

200 tỷ tiếp theo từ đợt huy động sẽ được dùng cho việc đầu tư vào các sản phẩm đầu tư/sản phẩm tài chính an toàn, có lãi suất cố định để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn của tập đoàn. Còn với hơn 338 tỷ đồng còn lại, IPA sẽ tái cơ cấu tài chính đối với các khoản vay/nợ, thanh toán các khoản vay/nợ và khoản phải trả của công ty.

ipa tong vay no trai phieu gan 5000 ty dong muon chi 1600 ty dong de mua co phan pti hinh 2

Nếu thực hiện thành công, vốn điều lệ của IPA sẽ tăng gấp đôi từ 2.138 tỷ đồng lên 4.276 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian ngắn, IPA liên tục có động thái thâu tóm cổ phần của Bảo hiểm Bưu Điện, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào. Gần nhất vào tháng 7, IPA đã đăng ký mua 4,3 triệu cổ phiếu PTI để trở thành cổ đông lớn nhưng sau đó đã không thực hiện mua với lý do thay đổi kế hoạch đầu tư và điều kiện giao dịch chưa phù hợp.

Theo công bố của IPA, IPA muốn mua cổ phần của Bảo hiểm Bưu điện theo hình thức khớp lệnh hoặc/và phương thức giao dịch thỏa thuận. Giá mua dự kiến tối đa là 80.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị đầu tư không quá 1.600 tỷ đồng. Hiện cổ phiếu PTI đang giao dịch quanh vùng 58.400 đồng/cổ phiếu với số lượng cổ phiếu đang lưu hành là gần 80,4 triệu đơn vị.

Và trên thực tế, IPA và PTI cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể, bà Phạm Minh Hương hiện đang là Chủ tịch HĐQT của PTI cũng đồng thời là thành viên HĐQT của IPA. Bên cạnh đó, bà Hương còn là Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VNDirect (mã VND), đơn vị đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu PTI với giá gốc tính đến cuối quý II/2022 lên đến 266 tỷ đồng.

Vay nợ trái phiếu tập trung cho Trustlink

Báo cáo kết quả kinh doanh của IPA trong nửa đầu năm doanh thu thuần đạt 150 tỷ đồng, tăng 26%. Doanh thu tài chính hơn 407 tỷ đồng, giảm 70% do không còn ghi nhận lãi chuyển nhượng cổ phần 1.180 tỷ đồng. Doanh thu tài chính cao hơn so với doanh thu thuần do công ty chủ yếu hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Trong doanh thu tài chính, lãi cho vay gấp gần 4,6 lần lên hơn 223 tỷ đồng; trong khi cổ tức và lợi nhuận được chia gấp gần 5 lần và đạt 163 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, lãi vay của IPA trong kỳ gấp 2,3 lần so với cùng kỳ, ghi nhận 236 tỷ đồng. Lượng vay dài hạn tăng 24,7% so với đầu năm và đạt 4.475 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản trái phiếu phát hành từ đợt tháng 2/2022, 12/2021 và 11/2021 với kỳ hạn 3 năm và lãi suất cố định 9,5%/năm.

Tính đến cuối quý II/2022, tổng vay nợ của IPA hầu hết đến từ kênh trái phiếu, với số dư nợ là 4.998 tỷ đồng, bắt đầu tăng mạnh từ năm 2021. Kết quả, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm đạt 155 tỷ đồng, giảm 87%. 

Đáng chú ý, hầu hết vay nợ của tập đoàn lại cho một công ty là Trustlink vay. Tính tại cuối tháng 6, trong 3.810 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, IPA đã cho Trustlink vay tới 3.672 tỷ đồng. Nói thêm, Trustlink cũng là con nợ lâu năm của IPA và có liên quan nhất định tới công ty của doanh nhân Vũ Hiền và bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán VNDirect.

Trước đó, HĐQT Tập đoàn Đầu tư I.P.A đã thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần của Dịch vụ và Đầu tư Trustlink (Trustlink) từ các cổ đông hiện hữu tại đây.

Nội dung quyết nghị cho thấy, IPA có thể nhận chuyển nhượng để sở hữu đến 99% vốn điều lệ của Trustlink. Mục đích để sau khi nhận chuyển nhượng, doanh nghiệp này sẽ trở thành công ty mẹ của Trustlink.

HĐQT IPA giao và ủy quyền cho Chủ tịch Vũ Hiền quyết định cụ thể về số lượng cổ phần nhận chuyển nhượng, giá và tổng giá trị nhận chuyển nhượng, thời gian thực hiện và tất cả các vấn đề khác liên quan đến việc nhận chuyển nhượng cổ phần Trustlink.

Trustlink được biết tới là nhà thu xếp nguồn, tài trợ vốn cho nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Quá trình hình thành và phát triển của Trustlink cũng có nhiều mối liên hệ với các nhân sự thân tín dưới trướng nữ Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương.

Động thái nhận chuyển nhượng cổ phần Trustlink dường như nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của giới chủ IPA.

Ngoài Trustlink, HĐQT IPA còn thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Năng lượng Bắc Hà – chủ đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Nậm Phàng, Nậm Phàng B – từ các công ty con và/hoặc của tổ chức/cá nhân khác để sau khi nhận chuyển nhượng thì IPA trở thành công ty mẹ trực tiếp sở hữu công ty này.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: