Điều chỉnh kích thước chữ

Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết tình hình rối ren tại Syria

(CLO) Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga sẽ nhóm họp vào sáng ngày 16/9 để nhằm đạt thành một thỏa thuận đình chiến ở khu vực Tây Bắc của Syria, sau khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công tại khu vực này.

Audio
Tông thống Iran Hassan Rouhani (trái), Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tông thống Iran Hassan Rouhani (trái), Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp ở Ankara là sự hội tụ của các nước đang tham gia vào cuộc chiến tại Syria. Khu vực Idlib sẽ là tâm điểm của các cuộc đàm phán. Đây là lãnh thổ còn lại duy nhất của phe phiến quân chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani ủng hộ phe của Tổng thống Assad. Thổ Nhĩ Kỳ cùng Mỹ và các nước Trung Đông là người ủng hộ phe phiến quân trong cuộc nội chiến đã kéo dài 8 năm nay.

Lực lượng của ông Assad cùng với sự giúp sức của Nga đang giành lại phần lớn lãnh thổ tại Syria. Trong những tháng vừa qua, lực lượng của chính phủ Syria đã liên tiếp tấn công khu vực Idlib.

Dưới thỏa thuận với Moscow và Tehran, Ankara đã thiết lập 12 trạm quan sát ở khu vực này nhằm giảm các cuộc xung đột giữa hai phe. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị mắc kẹt giữa các cuộc đụng độ trong thời gian vừa qua.

"Thời điểm chính phủ Syria động tới các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ có thái độ hoàn toàn khác biệt", ông Erdogan nói. "Chúng tôi sẽ không giữ kẽ như hiện tại. Chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết".

Hoàng Việt (Theo Reuters)