Điều chỉnh kích thước chữ

Iran ra mắt máy làm giàu uranium tiên tiến, kỷ niệm Ngày hạt nhân Quốc gia

(CLO) Tổng thống Hassan Rouhani đã nhắc lại cam kết của Iran đối với việc không phổ biến vũ khí hạt nhân vào thứ Bảy (10/4) trong khi giám sát việc ra mắt các máy ly tâm tiên tiến tại nhà máy hạt nhân Natanz dưới lòng đất, để đánh dấu kỷ niệm Ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia.

Audio
Máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến của Iran - Ảnh: Reuters

Máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến của Iran - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Iran đã từ bỏ tuân theo nhiều hạn chế do một thỏa thuận năm 2015 áp đặt đối với các hoạt động nguyên tử của họ để đáp trả việc cựu tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018. Hai quốc gia đã đặt ra lập trường cứng rắn tại các cuộc đàm phán gián tiếp ở Vienna trong tuần này về cách đưa cả hai trở lại tuân thủ đầy đủ các hiệp định.

Một liên kết video trực tiếp được chiếu trên truyền hình nhà nước cho thấy Tổng thống Rouhani ra lệnh bơm khí uranium vào 164 máy ly tâm IR-6, 30 máy ly tâm IR-5 và thử nghiệm cơ học trên máy IR-9 với công suất 50 máy IR-1 đời đầu.

Truyền hình nhà nước cho biết buổi lễ đã công bố 133 tiến bộ trong năm qua trong ngành công nghiệp hạt nhân của đất nước, chủ yếu là trong các lĩnh vực y tế, điện, nông nghiệp và năng lượng.

“Một lần nữa, tôi nhấn mạnh rằng tất cả các hoạt động hạt nhân của chúng ta là hòa bình và không vì mục đích quân sự”, ông Rouhani nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

“Chúng tôi tiếp tục cam kết với NPT (hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân) và thế giới không đi chệch hướng quân sự khỏi chương trình hạt nhân của chúng tôi”, Tổng thống Rouhani khẳng định.

Các cuộc đàm phán tại Vienna, trong đó các quan chức Liên minh châu Âu đang trao đổi giữa các bên còn lại của thỏa thuận và Hoa Kỳ, nhằm mục đích khôi phục thỏa thuận cốt lõi của thỏa thuận - các hạn chế đối với các hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ của Mỹ và các nước khác về các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Hoa Kỳ là nước đầu tiên từ bỏ thỏa thuận đó dưới thời cựu Tổng thống Trump, người đã kịch liệt phản đối thỏa thuận và tìm cách phá hoại nó. Ông Trump rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận, áp dụng lại các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ và đưa ra nhiều biện pháp khác. Iran đáp trả bằng cách từ bỏ nhiều quy định hạn chế hạt nhân.