Mối quan hệ Mỹ-Nga suy thoái gây tổn thất 715 tỷ USD
(CLO) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Sáu (9/4) cho biết mối quan hệ xấu đi giữa Moscow và Washington sẽ khiến công dân Mỹ thiệt hại thêm 715 tỷ USD, khi bình luận về đề xuất tăng ngân sách quốc phòng của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng cho biết trong yêu cầu ban đầu về ngân sách, ông Biden đã yêu cầu Quốc hội cung cấp cho Bộ Quốc phòng khoản ngân sách 715 tỷ USD nhằm ngăn chặn Nga và Trung Quốc cùng với các vấn đề an ninh toàn cầu khác.
"Nhà Trắng đã công bố mức giá chứng bệnh sợ Nga và Trung Quốc. Việc phá vỡ quan hệ với Nga và Trung Quốc sẽ khiến người đóng thuế Mỹ phải trả thêm 715 tỷ USD. Và cộng thêm đó là khoản nợ của chính phủ Mỹ, vốn đã tăng lên 26,9 nghìn tỷ USD vào tháng 9 năm 2020", bà Zakharova đăng trên Facebook.
Đề xuất của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi tình báo Mỹ công bố báo cáo cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủy quyền cho Điện Kremlin thực hiện "các hoạt động gây ảnh hưởng" nhằm làm suy yếu ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 là ông Joe Biden và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị ở Mỹ.
Điện Kremlin coi báo cáo này là "hoàn toàn vô căn cứ và không có cơ sở", bày tỏ niềm tin rằng đây là cái cớ để đưa ra các hạn chế mới.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói thêm rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử và không liên quan gì đến các chiến dịch chống lại các ứng cử viên Mỹ. Ông lưu ý, chính sách trừng phạt của Washington có thể làm trầm trọng thêm quan hệ song phương.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.