Điều chỉnh kích thước chữ

Israel có thể đơn phương hành động chống lại Iran về vụ tấn công tàu

(CLO) Thủ tướng Naftali Bennett cho biết Israel đang tập hợp các hành động toàn cầu chống lại Iran sau cuộc tấn công vào một tàu chở dầu do Israel quản lý ở ngoài khơi Oman vào tuần trước, nhưng có thể đơn phương hành động nếu cần thiết.

Audio
Thủ tướng Naftali Bennett nói Israel có thể đơn phương hành động chống Iran sau vụ tấn công tàu ở vịnh Oman - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Naftali Bennett nói Israel có thể đơn phương hành động chống Iran sau vụ tấn công tàu ở vịnh Oman - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hoa Kỳ, Anh và Israel đã đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công nghi bằng máy bay không người lái hôm thứ Năm (29/7), trong đó hai thành viên phi hành đoàn, một người Anh và một người Romania, đã thiệt mạng. Tehran phủ nhận mọi liên quan.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã dự đoán một "phản ứng tập thể" đối với vụ việc, mà Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả là một "cuộc tấn công thái quá vào vận tải biển thương mại".

Sát cánh cùng các tướng lĩnh quân đội trong chuyến thị sát biên giới phía bắc của Israel với Syria và Lebanon, thủ tướng Bennett cho biết Israel đã chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ, Anh và những nước khác liên quan đến cuộc tấn công của Iran.

"Chúng tôi đang làm việc để tập hợp thế giới, nhưng đồng thời chúng tôi cũng biết hành động một mình", ông Bennett nói.

"Iran đã biết chính xác cái giá phải trả khi ai đó đe dọa an ninh của chúng tôi. Người Iran cần hiểu rằng không thể ngồi yên ở Tehran và từ đó châm ngòi cho toàn bộ Trung Đông”.

Iran cho biết hôm thứ Hai (2/8) rằng họ sẽ phản ứng kịp thời với bất kỳ mối đe dọa nào chống lại an ninh của mình.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Saeed Khatibzadeh cho biết: “Iran không do dự trong việc bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia của mình và sẽ phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ với bất kỳ hành động mạo hiểm nào có thể xảy ra”.

Trong khi đó, một quan chức Iran giấu tên nói với hãng tin Nournews của Iran trước đó rằng Tehran coi "những lời đe dọa của các quan chức phương Tây và chính quyền Israel chỉ là một cử chỉ tuyên truyền".

"Washington và London sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về hậu quả", quan chức này nói với Nournews, cơ quan truyền thông thân cận với Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.

Iran và Israel đã cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công vào tàu của nhau trong những tháng gần đây.

Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel kể từ năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với sáu cường quốc trên thế giới và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế Iran.

Chấn Phong

Bình Luận