Điều chỉnh kích thước chữ

Israel: Mũi tiêm thứ 4 cũng không ngăn được Omicron

(CLO) Theo một nghiên cứu sơ bộ ở Israel, mũi thứ tư của vắc xin Covid-19 tăng cường kháng thể lên mức cao hơn so với lần tiêm thứ ba, nhưng vẫn không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm Omicron.

Audio

Trung tâm Y tế Sheba của Israel đã tiêm mũi nhắc lại lần thứ hai cho các nhân viên của mình. Và họ đã nghiên cứu tác dụng của thuốc tăng cường Pfizer ở 154 người sau hai tuần và thuốc tăng cường Moderna ở 120 người sau một tuần. Gili Regev-Yochay, giám đốc của Đơn vị Bệnh truyền nhiễm, đã cho biết như vậy.

israel mui tiem thu 4 cung khong ngan duoc omicron hinh 1

Một y tá chuẩn bị liều vắc xin Covid-19 thứ tư trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Y tế Sheba của Israel vào tháng 12. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu này nhằm so sánh với nhóm những người không nhận được mũi thứ tư. Bệnh viện cho biết những người trong nhóm Moderna trước đó đã được tiêm ba mũi vắc xin Pfizer.

Regev-Yochay cho biết vắc xin đã giúp tăng số lượng kháng thể “thậm chí cao hơn một chút so với những gì chúng ta có sau liều thứ ba. Tuy nhiên, điều này vẫn là không đủ đối với Omicron”.

“Hiện tại, chúng tôi biết rằng mức độ kháng thể cần thiết để không bị nhiễm Omicron có lẽ là quá cao đối với vắc xin, ngay cả khi đó là một loại vắc xin tốt”, chuyên gia này nói thêm.

Israel là quốc gia triển khai tiêm vắc xin Covid-19 nhanh và sớm nhất thế giới. Hơn một năm trước họ đã tiêm mũi đầu tiên cho gần như toàn người dân và tháng trước đã bắt đầu tiêm mũi thứ tư, hoặc mũi tiêm nhắc lại thứ hai, cho những nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ cao.

Vắc xin Covid-19 được phát triển để nhắm mục tiêu vào một chuỗi di truyền nhất định ở protein đột biến của virus. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết protein đột biến của Omicron khác nhau ở những vị trí quan trọng, khiến hệ thống miễn dịch khó nhận ra virus hơn.

Theo Regev-Yochay, dù thành công của lần tiêm thứ tư khá hạn chế, song quyết định của Israel cung cấp mũi tiêm này cho những người bị suy giảm miễn dịch vẫn có một lợi thế nhỏ.

Tuy nhiên, bà không khuyến nghị mở rộng ưu việc tiêm mũi thứ 4 cho toàn dân: "Nếu ai đó có rủi ro cá nhân, thì tốt hơn là nên tiêm phòng ngay bây giờ, nếu không, thì có lẽ tốt hơn là nên chờ đợi".

Hoàng Huy (theo RT)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bắc Kạn tổ chức ‘Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022’ vào đầu tháng 6

(CLO) Vào đầu tháng 6, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”, nhằm thúc đẩy và quảng bá du lịch.

Bắt đối tượng vận chuyển hơn 19.000 viên ma túy về Việt Nam tiêu thụ

(CLO) Khi đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật đang vận chuyển trái phép hơn 19.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ nước ngoài qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị đưa về Thừa Thiên - Huế tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hà Nội chốt thời hạn phá dỡ nhà cao tầng không phép số 84 đường Láng

(CLO) Ngày 24/5, quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức thông tin về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại số 84 đường Láng (phường Ngã Tư Sở). Theo kế hoạch, 8h ngày 25/5, quận sẽ triển khai phương án phá dỡ phần vi phạm tại địa chỉ trên theo quy định.

Định giá các thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Khánh Hoà

(CLO) Việc yêu cầu định giá của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà xuất phát từ quá trình xác minh tin báo tội phạm về vụ việc có dấu hiệu tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Khánh Hòa.

Những trọng tâm tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2022

(CLO) Sau hơn 2 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã quay trở lại Davos ở Thụy Sĩ. Dưới đây là những trọng tâm đáng chú ý tại hội nghị lần này.

Phát triển Khánh Hòa, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất trồng lúa

(CLO) Chiều 24/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 3, Quốc hội nghe tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên họp.