Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden: Chiến thắng sẽ mở ra kỷ nguyên chữa vết thương chia rẽ

(CLO) Sáng nay (8/11), ông Joe Biden đã có bài phát biểu sau khi giành được nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết, để chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020. Tổng thống đắc cử hứa sẽ “điều trị” cho tất cả người Mỹ trong một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc.

Joe Biden phát biểu về kết quả bầu cử ở Wilmington, Delaware - Ảnh: Kevin Lamarque / Reuters

Joe Biden phát biểu về kết quả bầu cử ở Wilmington, Delaware - Ảnh: Kevin Lamarque / Reuters

Bài liên quan

Lời đầu tiên trong bài phát biểu của mình, ông Joe Biden gửi lời chào tới toàn thể người dân Mỹ, ca ngợi sự ủng hộ rộng rãi mà ông nhận được trên khắp đất nước, những người bỏ phiếu cho ông với số lượng kỷ lục, giúp vượt qua Tổng thống Donald Trump để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

“Mọi người dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ đã mang lại cho chúng ta một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục, một chiến thắng cho toàn thể nhân dân chúng ta”, Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ nói với đám đông những người ủng hộ tại quê nhà Wilmington, Delaware vào tối thứ Bảy giờ Mỹ.

“Tôi xin cam kết là một Tổng thống sẽ không tìm cách chia rẽ, mà thống nhất; người sẽ không nhìn thấy các bang màu đỏ và các bang màu xanh lam - chỉ nhìn thấy Hoa Kỳ - và người sẽ làm việc với tất cả trái tim của mình để giành được niềm tin của toàn dân”, ông Biden nói.

Sau nhiều ngày chờ đợi kết quả kiểm phiếu, người chiến thắng trong cuộc đua tranh giành vị trí tổng thống đầy cam go, cuộc đấu giữa Biden với Tổng thống đương nhiệm Trump, đã được hãng tin AP công bố vào sáng thứ Bảy, tức sáng Chủ nhật giờ Việt Nam. Trước đó, AP cũng dự đoán rằng Biden đã giành được Nhà Trắng.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ đã kêu gọi bình tĩnh trong tuần này khi một số bang quan trọng tiếp tục kiểm phiếu, đồng thời dự báo tin tưởng rằng ông và người điều hành phó Tổng thống Kamala Harris cuối cùng sẽ được tuyên bố là người chiến thắng.

Ứng viên đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Kamala Harris phát biểu trong tuyên bố chiến thắng của ông Joe Biden tại Delaware - Ảnh: Reuters

Ứng viên đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Kamala Harris phát biểu trong tuyên bố chiến thắng của ông Joe Biden tại Delaware - Ảnh: Reuters

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020, bà Kamala Harris trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên và người gốc Á được bầu làm Phó tổng thống Mỹ.

“Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên đắc cử Phó Tổng thống Mỹ, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng. Bởi vì mọi cô bé xem đêm nay đều thấy rằng đây là một đất nước của những khả năng”, bà Harris, người đã ở bên cạnh ông Biden trên sân khấu ở Delaware, nói với đám đông ủng hộ.

"Khi đảng Dân chủ của chúng ta được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này, với linh hồn của nước Mỹ đang bị đe dọa và thế giới đang theo dõi - bạn đã mở ra một ngày mới cho nước Mỹ", bà Harris chia sẻ và cảm ơn người Mỹ đã chọn "hy vọng và đoàn kết, sự đúng đắn, khoa học và sự thật”.

“Bạn đã chọn Joe Biden làm Tổng thống tiếp theo của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, bà Harris nói trong tràng pháo tay của các cư tri ủng hộ đảng Dân chủ.

Kêu gọi chữa lành vết thương chia rẽ

Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy căng thẳng, nhưng ông Joe Biden và ‘phó tướng’ Kamala Harris sẽ cần phải hàn gắn một đất nước bị chia rẽ sâu sắc, nơi đã trải qua các cuộc biểu tình đòi công lý chủng tộc trong suốt nhiều tháng cùng với một đại dịch COVID-19 đang tàn phá nền kinh tế và cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Những người ủng hộ Joe Biden đổ ra đường ăn mừng chiến thắng sau khi các bang công bố kết quả kiểm phiếu - Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ Joe Biden đổ ra đường ăn mừng chiến thắng sau khi các bang công bố kết quả kiểm phiếu - Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ sẽ có một nhiệm vụ to lớn khi bước vào Nhà Trắng. Họ sẽ cố gắng đoàn kết người Mỹ và giành được sự ủng hộ của hàng triệu người Mỹ không bỏ phiếu cho họ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã dành một chút thời gian ngắn để nói chuyện trực tiếp với những người ủng hộ ông Trump. “Tôi hiểu sự thất vọng tối nay”, ông nói. “Bản thân tôi cũng đã thua đôi lần, nhưng bây giờ hãy cho nhau cơ hội. Đã đến lúc dẹp bỏ những lời ngụy biện gay gắt, hạ nhiệt độ xuống, gặp lại nhau, lắng nghe nhau một lần nữa”.

"Chúng ta đều là người dân Mỹ, tôi xin nhắc lại là người dân Mỹ. Kinh Thánh nói rằng mọi thứ đều có thời điểm của nó, đây là thời điểm xây dựng, thời điểm gặt hái, thời điểm thu hoạch và thời điểm chữa lành. Đây là thời điểm chúng ta hàn gắn lại vết thương trong lòng nước Mỹ", ông Biden nhấn mạnh.

Trên khắp nước Mỹ, những người ủng hộ Joe Biden đã ăn mừng. Hàng nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình náo nhiệt ở nhiều thành phố trong ngày thứ Bảy, từ New York đến Philadelphia, North Carolina, Minnesota và Georgia, cũng như trước Nhà Trắng ở Washington, DC.

Một đám đông sôi động ở thủ đô Hoa Kỳ, hầu hết đều đeo khẩu trang do lo ngại sự lây lan của đại dịch COVID-19, đã nhảy múa, chơi nhạc và uống sâm panh.

"Tôi đã sẵn sàng cho ngày này trong một thời gian dài", Andrew Hasson, một người ủng hộ ông Joe Biden nói. “Tuần này cực kỳ căng thẳng khi phải chờ đợi kết quả, nhưng đây là một cảm giác tuyệt vời và DC cảm thấy như được sống lại”.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc bầu cử chưa kết thúc và sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý đối với những bang có biểu hiện gian lận - Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc bầu cử chưa kết thúc và sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý đối với những bang có biểu hiện gian lận - Ảnh: Reuters

'Bầu cử chưa kết thúc’

Trong lúc ông Joe Biden phát biểu chiến thắng, Tổng thống Trump đã tuyên bố không nhượng bộ cuộc đua khi nói trước đó vào thứ Bảy rằng "cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc" và thề sẽ thách thức tính hợp pháp của kết quả bầu cử ở một số bang.

Nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đã nhiều lần nói mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào, rằng gian lận cử tri phổ biến đã làm hỏng cuộc bầu cử.

Tòa án một số bang và các chuyên gia đã bác bỏ những cáo buộc đó và cho rằng điều này là vô căn cứ. Mặc dù vậy, nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump lặp lại thông điệp gian lận trong các cuộc biểu tình phản đối chiến thắng của Joe Biden.

Những người ủng hộ Tổng thống cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình ở Wisconsin, nơi chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ dự định yêu cầu kiểm phiếu lại do tỷ lệ chiến thắng nhỏ mà ông Biden ghi nhận ở đó, cũng như ở Arizona, Georgia và Pennsylvania, những nơi cũng chứng kiến ​​sự ganh đua chặt chẽ.

“Bắt đầu từ thứ Hai tuần tới, chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu đệ đơn lên tòa án, để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được tôn trọng”, ông Trump nói trong tuyên bố của mình.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.