Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu cử Mỹ: Những yếu tố giúp Joe Biden đánh bại Donald Trump

(CLO) Sau 4 ngày kiểm phiếu, cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 đã ngã ngũ. Người Mỹ lựa chọn, bầu Joe Biden làm Tổng thống thứ 46 của đất nước. Những yếu tố nào đã giúp ông Joe Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua tranh cử được xem là phân cực nhất lịch sử nước Mỹ?

Ông Joe Biden đã vượt qua Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử Mỹ bởi những chính sách cụ thể và thuyết phục - Ảnh: Reuter/AP

Ông Joe Biden đã vượt qua Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử Mỹ bởi những chính sách cụ thể và thuyết phục - Ảnh: Reuter/AP

Bài liên quan

Đại dịch COVID-19

Joe Biden cam kết trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, sẽ coi trọng đại dịch virus Corona. Trong khi Tổng thống Trump luôn bày tỏ sự coi thường với đại dịch, bản thân ông cũng dương tính với virus SARS-CoV2 và thường xuyên tổ chức các cuộc vận động bầu cử rộng rãi bất chấp lời cảnh báo về sức khỏe của bác sỹ, nhóm vận động tranh cử của ông Biden cẩn thận tuân theo tất cả các yêu cầu xã hội cần thiết.

Các ca nhiễm virus Corona mới được xác nhận hàng ngày ở Mỹ đã tăng 45% trong hai tuần qua và số ca tử vong đang gia tăng mạnh. Tính đến nay, hơn 10 triệu người Mỹ đã nhiễm bệnh và 243.000 người tử vong. Một nỗi sợ hãi đang bao trùm nước Mỹ trong bối cảnh chưa có dấu hiệu nào cho thấy vắc xin COVID-19 sẽ sớm được sản xuất.

Không ít lần tuyên bố, coi sức khỏe và tính mạng người dân lên trên hết, Joe Biden đã giành được sự ủng hộ của đông đảo cử tri. Tới đây, ông Biden sẽ kế thừa thực tế nghiệt ngã của một quốc gia đang bị khủng hoảng bởi đại dịch.

Ngay từ thứ Hai tuần tới theo giờ địa phương, ông Biden dự kiến ​​sẽ thực hiện những bước đầu tiên để thực hiện tốt lời hứa đó. Joe Biden sẽ công bố một đội đặc nhiệm virus Corona gồm 12 người chuyên gia, hai nguồn tin nói với CNN.

Đội đặc nhiệm sẽ do ba người đứng đầu: cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler và Tiến sĩ Marcella Nunez-Smith của Đại học Yale. Các thành viên khác sẽ được công bố vào thứ Hai.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden hứa sẽ thực hiện một chương trình xét nghiệm và truy tìm quốc gia. Ông cũng cam kết sẽ tăng gấp đôi số lượng địa điểm xét nghiệm.

Tổng thống sắp tới cho biết ông sẽ bắt buộc đeo khẩu trang đối với tài sản liên bang và làm việc với các bang để thiết lập hướng dẫn cho các trường học và doanh nghiệp.

Ông Joe Biden cho biết sẽ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội trên toàn quốc sau khi lên nhậm chức - Ảnh: AP

Ông Joe Biden cho biết sẽ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội trên toàn quốc sau khi lên nhậm chức - Ảnh: AP

Biến đổi khí hậu

Trong khi ông Trump tự tuyên bố là một người hoài nghi về biến đổi khí hậu, thì người kế nhiệm Joe Biden có quan điểm khác xa về các vấn đề môi trường mà toàn cầu đang phải đối mặt.

Một phần quan trọng trong chính sách biến đổi khí hậu của ông Biden là lời hứa tái tham gia hiệp định khí hậu Paris và đưa Mỹ trở lại vai trò lãnh đạo về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Dưới sự lãnh đạo của mình, ông Biden cho biết ông sẽ nỗ lực "để mọi quốc gia lớn tăng cường tham vọng về các mục tiêu khí hậu trong nước của họ".

Mục tiêu của ông là để Hoa Kỳ đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050 và cho biết chính phủ của ông sẽ đầu tư 2 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năng lượng xanh.

Nền kinh tế

Với tình trạng thất nghiệp gia tăng và các doanh nghiệp đang phải vật lộn để đối phó với thảm họa từ COVID-19, nền kinh tế thậm chí trở thành một vấn đề trọng tâm hơn đối với các cử tri.

Ông Trump vận động tranh cử với lời hứa tạo "thêm 10 triệu việc làm" và cắt giảm thuế, còn kế hoạch của ông Biden là tăng thuế cho những người có thu nhập cao. Việc tăng thuế sẽ chỉ ảnh hưởng đến những người có thu nhập trên 400.000 đô la Mỹ một năm. Ông Biden cũng tán thành việc tăng lương tối thiểu quốc gia lên 15 đô la một giờ từ 7,25 đô la.

Ông Biden ghi điểm đối với cử tri khi cho rằng, chính phủ Mỹ cần hỗ trợ nhiều hơn cho các bang trong việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và nói rằng các hộ gia đình cũng như chính quyền địa phương, cần hỗ trợ nhiều hơn để vượt qua tình trạng phong tỏa.

Ông Biden cam kết vực dậy nền kinh tế và đưa nước Mỹ trở lại các Tổ chức thế giới mà chính quyền ông Trump đã rút lui - Ảnh: AP

Ông Biden cam kết vực dậy nền kinh tế và đưa nước Mỹ trở lại các Tổ chức thế giới mà chính quyền ông Trump đã rút lui - Ảnh: AP

Chăm sóc sức khỏe

Ông Biden cho biết ông muốn bảo vệ và mở rộng Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) được thông qua bởi cựu Tổng thống Barrack Obama - hay còn được gọi là Obamacare.

Ông Biden cũng muốn giảm độ tuổi đủ điều kiện tham gia chương trình Medicare phiên bản Hoa Kỳ từ 65 xuống 60, để cung cấp các phúc lợi y tế cho nhiều người cao tuổi. Dự kiến sẽ có thêm 20 triệu người cao tuổi Mỹ sẽ được hưởng chương trình này.

Trong khi đó, ông Trump ngăn chặn triển khai ACA và tuyên bố sẽ cung cấp một hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn, ít tốn kém hơn, nhưng Tổng thống không cho biết nó vận hành thế nào trong một kế hoạch chưa bao giờ được công bố.

Chính sách đối ngoại

Ông Biden đã hứa sẽ hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ.

Khi đề cập đến Trung Quốc, ông Biden nói rằng ông sẽ loại bỏ thuế quan đơn phương trong khi vẫn hứa sẽ yêu cầu nước này giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, không rõ liệu ông Biden có tiếp tục công việc của Tổng thống Trump theo hướng cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok của Trung Quốc hay không.

Tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng cam kết sẽ làm giảm căng thẳng và bất bình đẳng chủng tộc bằng nhiều chính sách hỗ trợ - Ảnh: Reuters

Tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng cam kết sẽ làm giảm căng thẳng và bất bình đẳng chủng tộc bằng nhiều chính sách hỗ trợ - Ảnh: Reuters

Căng thẳng và bất bình đẳng chủng tộc

Trong bối cảnh bất ổn chủng tộc sau cái chết của George Floyd trước cuộc bầu cử, ông Biden đã thừa nhận phân biệt chủng tộc là một vấn đề mang tính hệ thống ở Mỹ.

Chính sách của ông nhằm giải quyết các vấn đề tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo bằng cách làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các doanh nhân da đen và tài trợ nhiều hơn cho các trường học có thu nhập thấp.

Phan Nguyên

 
 
Tin mới
Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.