Điều chỉnh kích thước chữ

Johnson & Johnson chỉ có vài triệu liều vắc xin COVID-19 trước khi được cấp phép

(CLO) Các quan chức Nhà Trắng cho biết Johnson & Johnson (J&J) chỉ có một vài triệu liều vắc xin COVID-19 sẵn trong kho của mình ngay cả khi vắc xin của họ có thể sẽ được FDA cấp phép trong vài tuần tới.

Audio
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trong một tuyên bố, J&J cho biết họ có ý định bắt đầu phân phối ngay vắc xin khi có sự cho phép của Mỹ và dự kiến ​​cung cấp 100 triệu liều cho nước này trong nửa đầu năm 2021.

J&J vẫn cam kết cung cấp 100 triệu liều vắc xin vào tháng 6 nhưng việc giao hàng có khả năng bị chậm trẻ khi J&J đang làm việc với chính phủ Mỹ để thúc đẩy nguồn cung, Jeffrey Zient, điều phối viên phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng cho biết.

“Trong vài tuần qua, chúng tôi đã biết rằng không có nhiều hàng tồn kho đối với vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson. Hiện hãng chỉ có sẵn vài triệu liều”, ông Zient nói.

Mỹ đã phải vật lộn để đẩy nhanh việc triển khai vắc xin vì nguồn cung hiện vẫn còn hạn chế. Mỹ hiện mới chỉ thông qua 2 loại vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Hai hãng này đã hứa sẽ cung cấp 200 triệu liều vắc xin vào cuối tháng 3 nhưng cho đến nay nước Mỹ mới chỉ nhận được khoảng 72 triệu liều, với trên 55 triệu người đã được tiêm phòng mũi một. Phác đồ tiêm phòng yêu cầu mỗi người phải được tiêm 2 lần.

Hoa Kỳ đã trả cho J&J 1 tỷ đô la vào tháng 8 để giúp tài trợ cho việc phát triển vắc xin COVID-19, đổi lấy sự đảm bảo cung cấp 100 triệu liều và tùy chọn mua thêm 200 triệu liều. Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục trợ cấp thêm cho &J 456 triệu đô la vào tháng 3 tới.

Chính quyền của ông Biden đã hứa sẽ khám phá mọi lựa chọn có sẵn để hỗ trợ các nhà sản xuất thuốc, bao gồm cả J&J, trong việc thúc đẩy sản xuất vắc xin. Chính phủ Mỹ cũng cho biết họ đang triển khai sức mạnh thời chiến thông qua Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để giúp đảm bảo nguồn cung vắc xin cần thiết.

Vắc xin của J&J chỉ bao gồm 1 liều duy nhất và chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh thay vì tủ đông như vắc xin của Pfizer, điều có thể giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Ông Zient cho biết vắc xin này có thể được cấp phép trong vài tuần tới, Dự kiến một hội đồng cố vấn bên ngoài của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ xem xét tính khả thi của vắc xin này vào ngày 26/2 tới. J&J đã trình hồ sơ xin cấp phép vào đầu tháng này.

Trung Kiên