Điều chỉnh kích thước chữ

KCNA: Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại về các vấn đề đã bàn bạc tại Hà Nội

(CLO) Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/3 cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận nhằm tìm hướng giải quyết với các vấn đề đã được nêu ra tại Hà Nội và cải thiện quan hệ Mỹ - Triều.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Vài giờ sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo hai nước kết thúc tại Hà Nội, KCNA nêu rõ: "Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã bày tỏ tự tin rằng các mối quan hệ Triều - Mỹ có thể cải thiện vững chắc nếu hai bên phối hợp với nhau bằng trí tuệ và sự kiên nhẫn, mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại không thể tránh khỏi trước mặt."

Hai bên cũng đã bày tỏ thẳng thắn với nhau về những khúc mắc thực tế nhằm mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ - Triều, tờ báo cũng nói thêm.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhìn thấy nỗ lực của đôi bên trong việc phi hạt nhân hoá và thúc đẩy hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, tăng cường lòng tin và sự hợp tác của đôi bên. Cuộc gặp tại Hà Nội là cơ hội quan trọng để đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, tờ KCNA cho hay.

Trước đó, trong cuộc họp báo tổ chức tại Khách sạn Melia, Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói rằng Triều Tiên đã đề xuất dỡ bỏ nhà máy hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt, song phía Mỹ đã không sẵn sàng chấp nhận.

Theo Ngoại trưởng Ri Yong Ho, đây là một "đề xuất thực tế" và nếu Mỹ có đề nghị tái đàm phán trong tương lai thì đề xuất này cũng không thay đổi.

Hoàng Việt (Theo Reuters)