"Khen thưởng là phải thực chất, khắc phục triệt để tính hình thức"

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Nhiều ý kiến cho rằng, việc khen thưởng hiện nay còn mang nặng tính hình thức, cần khắc phục vấn đề này.

Tại buổi góp ý, một số ý kiến đề nghị trong lần sửa đổi này, Luật Thi đua khen thưởng cần quan tâm hơn đến các đối tượng là nông dân, công nhân, người lao động của các doanh nghiệp. Trên thực tế, nhu cầu về khen thưởng là rất nhiều và bằng nhiều hình thức. Điều 80 của dự án Luật có quy định về thẩm quyền của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các hình thức khen thưởng khác.

Tuy nhiên tại Điều 8 về Hình thức khen thưởng thì chỉ quy định 7 hình thức khen thưởng mà không có điều khoản về hình thức khen thưởng khác. Do vậy, cần nghiên cứu điều chỉnh cho có sự thống nhất giữa Điều 8 và Điều 80 của dự thảo Luật này.

Xung quanh các nội dung của dự án Luật, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhìn nhận: “Trước hết, phải nói rằng, vào năm 2003, khi Luật Thi đua, khen thưởng ra đời, ưu điểm lớn nhất là khơi dậy thi đua trở thành văn hóa trong mọi hoạt động của xã hội ở nước ta. Trước kia, cũng đã có thời kỳ chúng ta đẩy mạnh thi đua, nhưng sau đó, các phong trào lại gần như bị “mờ nhạt”. Khi Luật Thi đua, khen thưởng ra đời đã khơi dậy điều đó rất tốt, nội dung thi đua, đối tượng thi đua cũng được đề cập cụ thể hơn và mang lại những hiệu quả thiết thực hơn”.

khen thuong la phai thuc chat khac phuc triet de tinh hinh thuc hinh 1

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội.

Tuy nhiên, cũng theo PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, sau nhiều năm thực hiện, ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, đến nay, Luật Thi đua, khen thưởng cũng đã bộc lộ một số vấn đề cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, vị chuyên gia nhấn mạnh, cần sửa đổi theo hướng đi vào thực chất, khắc phục triệt để tính hình thức.

"Mục đích của thi đua là để tăng trưởng, tiến bộ và phát triển xã hội. Vì thế, vấn đề khen thưởng là phải thực chất, khắc phục triệt để tính hình thức", PGS.TS Nguyễn Trọng Điều nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Điều phân tích: “Một trong những vấn đề còn tồn tại, hình thức hóa trong thi đua mà chúng ta dễ thấy, đó là bình bầu, xếp hạng, cho điểm một cách ước lệ. Nếu như thủ tục làm quá rườm rà hoặc hình thức ngay từ khâu thủ tục thì kết quả cũng chỉ mang lại tính hình thức. Thứ hai, tôi cho rằng, chúng ta không nên “cào bằng” trong thi đua, giao chỉ tiêu thi đua không sát… Hoặc, vẫn có hiện tượng ở một số đơn vị cấp cơ sở thì thường là lãnh đạo, người phụ trách hay “chiếm” hết các danh hiệu thi đua; dù bầu danh hiệu gì thì lãnh đạo cũng có “tên” trong đó. Thế nhưng có thực chất thế không? Tập thể anh em trong đơn vị có làm tốt thì đơn vị mới đạt được những hiệu quả đó chứ, đâu phải mình lãnh đạo? Phải tạo ra môi trường khách quan trong bình bầu... Đó là những cái cần khắc phục”.

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều nhấn mạnh, đến một giai đoạn mới như hiện nay thì vấn đề sửa Luật Thi đua, khen thưởng là cần thiết.

Xem thêm

Quản lý khoáng sản liên tỉnh: Một đầu mối, nhưng không để thủ tục thành điểm nghẽn

Quản lý khoáng sản liên tỉnh: Một đầu mối, nhưng không để thủ tục thành điểm nghẽn

(CLO) Chiều 12/8, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường, các đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ cơ chế phối hợp khi khu vực khoáng sản nằm trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên. Việc giao một địa phương làm đầu mối được đánh giá là cần thiết, nhưng phải đi kèm thời hạn xử lý, trách nhiệm phối hợp và cơ chế giải quyết khi các địa phương không thống nhất.

Hà Nội: Bàn giao 100% mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng, phấn đấu về đích sớm 6 tháng

Hà Nội: Bàn giao 100% mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng, phấn đấu về đích sớm 6 tháng

(CLO) Ngày 12/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm thành phố và rà soát tiến độ các dự án giao thông quan trọng. Một thông tin đáng chú ý là toàn bộ 7 cây cầu bắc qua sông Hồng đã hoàn tất bàn giao 100% mặt bằng theo chỉ giới dự án, hướng tới mục tiêu hoàn thành sớm nửa năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Ngay sau khi đến thành phố Auckland, bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, chiều tối 12/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Steven Joyce, Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam và một số thành viên tiêu biểu của Hội.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

(CLO) "Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được" là tinh thần xuyên suốt được Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.

Phú Thọ: Ứng dụng khoa học công nghệ cao nâng tầm chất lượng sản phẩm trên cánh đồng lúa lớn

Phú Thọ: Ứng dụng khoa học công nghệ cao nâng tầm chất lượng sản phẩm trên cánh đồng lúa lớn

(CLO) Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Tại tỉnh Phú Thọ, xã Phú Khê đã ứng dụng thành công thiết bị bay không người lái (drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật trên mô hình lúa chất lượng cao.

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

(CLO) Về công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu phải chuyển mạnh từ dữ liệu phân tán sang dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung"; từ các phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số dùng chung; từ ứng dụng AI tự phát sang ứng dụng AI an toàn, có kiểm soát và có trách nhiệm.

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 12/8, giải trình trước Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của dự án trong kết nối vùng, hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian phát triển.

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

(CLO) Với không gian biển rộng lớn, hệ thống đảo phong phú, các di sản và vị trí địa chiến lược đặc biệt, Quảng Ninh được kỳ vọng có thể phát huy thế mạnh để trở thành một cực tăng trưởng toàn diện. Tuy nhiên, cùng với mở rộng không gian phát triển, các đại biểu Quốc hội lưu ý yêu cầu giữ gìn môi trường, cảnh quan, di sản và bảo đảm sự phát triển hài hòa giữa các khu vực.

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Không để điểm nối thành “nút thắt” của cả hành lang

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Không để điểm nối thành “nút thắt” của cả hành lang

(CLO) Sáng 12/8, tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận ở hội trường việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo đại biểu quốc hội, muốn tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thực sự trở thành hành lang vận tải chiến lược, bài toán không chỉ là xây dựng tuyến đường sắt hiện đại mà còn phải bảo đảm các tuyến nhánh, ga liên vận, cảng cạn, trung tâm logistics và cảng biển được kết nối đồng bộ.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về đào tạo cán bộ và tư vấn chính sách

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về đào tạo cán bộ và tư vấn chính sách

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia, trong hai ngày 11 và 12/8, đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã có các buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Trường Đào tạo cán bộ Chính phủ Australia và New Zealand (ANZSOG) và Đại học Quốc gia Australia (ANU).

Cỡ chữ bài viết: