Kỷ luật 9 tướng Cảnh sát biển: Rất đau lòng nhưng phải xử lí nghiêm, không có ngoại lệ

(CLO) Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và nguyên ĐBQH Bùi Thị An đồng tình ủng hộ quyết tâm của Đảng trong xử lý vi phạm “không có vùng cấm”. Cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm, uy tín của quân đội sẽ càng được nâng cao.

Trước việc Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam (nhiệm kỳ 2015-2020), khai trừ đảng 2 tướng, cách hết tất cả chức vụ trong đảng của 7 tướng lĩnh khác, nhân dân, cử tri cho rằng, điều đó đã thể hiện quyết tâm của Đảng trong xử lý vi phạm, không có ngoại lệ.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận xung quanh vấn đề này, Trung tướng – Anh hùng LLVTND Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X chia sẻ, ông rất đau lòng sau khi biết thông tin về những sai phạm của một số tướng lĩnh Cảnh sát biển. Tuy nhiên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng đồng tình ủng hộ quan điểm của Đảng, của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trên tinh thần “không có vùng cấm”, để làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

“Đây là sự việc rất đáng tiếc và đau lòng, nhưng Đảng không thể không làm. Làm để trong sạch bộ máy của Quân đội – lực lượng nòng cốt trong vấn đề bảo vệ Tổ quốc, trong thời chiến cũng như trong thời bình”, Anh hùng LLVTND Nguyễn Quốc Thước nói.

ky luat 9 tuong canh sat bien rat dau long nhung phai xu li nghiem khong co ngoai le hinh 1

Trung tướng – Anh hùng LLVTND Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X.

Bài liên quan

Ban Bí thư khai trừ Đảng 2 Tư lệnh, cách chức trong Đảng 7 tướng lĩnh Cảnh sát Biển

9 tướng lĩnh vừa bị UBKTTW xem xét, thi hành kỷ luật gồm những ai?

Cũng theo ông Thước: “Tôi hoan nghênh Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tìm ra được những sai phạm cực kỳ nghiêm trọng của các cá nhân trên, những cá nhân này đã làm ảnh hưởng đến truyền thống của quân đội, sức mạnh của quân đội”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục nghiên cứu để đề ra những giải pháp có hiệu quả nhất, mạnh mẽ nhất nhằm đẩy lùi được một số vi phạm tương tự, để Quân đội ta thực sự là lực lượng tin cậy của Đảng, của nhân dân trong thời chiến cũng như trong thời bình.

Nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cũng mong muốn: “Những ai có ý kiến thì đóng góp cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư để làm cho tình hình tốt hơn. Phải có tính chất xây dựng. Đảng rất công khai, minh bạch, không hề giấu giếm. Còn những trường hợp nào mà lợi dụng việc này để xuyên tạc, làm ảnh hưởng đến uy tín của Quân đội là không được. Những người quý trọng bộ đội thì hãy có những ý kiến đóng góp xây dựng để cho quân đội ngày càng trong sạch và vững mạnh hơn”.

ky luat 9 tuong canh sat bien rat dau long nhung phai xu li nghiem khong co ngoai le hinh 2

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Bùi Thị An ĐBQH khóa XIII cũng nhìn nhận: “Tôi cho rằng, vừa rồi, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật 9 tướng lĩnh Cảnh sát biển đã thể hiện quan điểm nhất quán chỉ đạo của Bộ Chính trị là xử lý vi phạm “không có vùng cấm”, không có ngoại lệ, không có chuyện “hạ cánh an toàn”. Dù bất kể người đó là ai, khi đã vi phạm pháp luật thì dứt khoát phải xử lý. Đây là tín hiệu tốt và nhân dân rất tin tưởng vào sự quyết tâm của Đảng trong vấn đề xử lý tham nhũng, tiêu cực”. 

Bà Bùi Thị An cho rằng: “Đây là một số cán bộ suy thoái, biến chất, phạm sai lầm, cá nhân nào vi phạm thì phải chịu trách nhiệm. Việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm của một số cán bộ này thì uy tín của Quân đội càng được nâng lên. Người dân hiểu rằng, đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể đánh đồng với hình ảnh của Quân đội hết lòng vì nhân dân phục vụ”.

Bên cạnh việc đánh giá cao về quyết tâm của Đảng và kết quả xử lý vi phạm trong thời gian qua, bà Bùi Thị An cũng mong muốn, thời gian tới, Bộ Chính trị sẽ tiếp tục có chỉ đạo tới tất cả các cấp, bộ, ngành để làm sao ngăn chặn được các hành vi vi phạm ngay từ lúc “manh nha”, từ đó giảm bớt thất thoát tài sản của Nhà nước và cũng không “mất cán bộ”… Đồng thời, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát về công tác đấu tranh với tiêu cực trong chi bộ của các cơ quan, đơn vị; công tác quản lý Đảng viên đã thực hiện tốt hay chưa, để từ đó chấn chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: