Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Khoanh vùng, giãn cách sẽ tiến hành thận trọng, linh hoạt, không cứng nhắc

(CLO) Về vấn đề khoanh vùng, giãn cách, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội sẽ tiến hành thận trọng tùy theo tình hình dịch, với tinh thần linh hoạt, không cứng nhắc.

Audio
Tình hình dịch tại Hà Nội phức tạp nhưng vẫn được kiểm soát

Tình hình dịch tại Hà Nội phức tạp nhưng vẫn được kiểm soát

Bài liên quan

Chiều 7/5, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội phát hiện nhiều ổ dịch, trong đó có thêm ổ dịch mới tại Bệnh viện K3 Tân Triều, có nhiều chủng vi rút nguồn gốc từ Ấn Độ và Anh với tốc độ lây lan nhanh, diễn biến khó lường.

Về vấn đề khoanh vùng, giãn cách, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thành phố sẽ tiến hành thận trọng tùy theo tình hình dịch, với tinh thần linh hoạt, không cứng nhắc.

Về vấn đề cách ly y tế, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, hiện nay, Hà Nội có 75 ca dương tính, có thể thời gian tới sẽ lên tới 100 ca bệnh thì sẽ truy vết được khoảng 5.000 trường hợp F1. Vì thế, Hà Nội cần sẵn sàng chuẩn bị các khu cách ly tập trung cho các trường hợp F1. Hiện nay, Sở Y tế đã đề xuất phương án tổ chức cách ly tập trung hơn 5.000 người.

Ngoài ra, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố phải làm các biện pháp phòng, chống dịch, ngoài sàng lọc bệnh nhân, tăng cường xét nghiệm còn cần phải giãn cách bệnh nhân, tăng cường khám ngoại trú, không chuyển tuyến những bệnh nhân không phù hợp, không cho vào thăm bệnh nhân, mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nhà. Với các phòng khám tư nhân, nếu không bảo đảm an toàn thì sẽ tạm dừng, không mở cửa. 

Về năng lực xét nghiệm, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện Hà Nội có thể xét nghiệm cho 15.000 người, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng lên gấp đôi, thậm chí là gấp ba. Ngoài xét nghiệm RT-PCR, ông Hoàng Đức Hạnh đề xuất Hà Nội có thể cho phép xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Về việc xử lý các ổ dịch hiện nay, Sở Y tế yêu cầu rà soát, xét nghiệm những người có đến các ổ dịch từ ngày 14/4 đến 5/5/2021. Hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 đang làm tốt việc này. Trong khi đó, huyện Thường Tín đang đề nghị giãn cách với xã Tô Hiệu và lấy mẫu xét nghiệm để có đánh giá tình hình. Với Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, sẽ tiếp tục xét nghiệm các bệnh nhân ở đây và mở rộng xét nghiệm với các trường hợp ở xung quanh bệnh viện.

Ông Hoàng Đức Hạnh đề xuất, thành phố cần rà soát những người đã đến bệnh viện từ ngày 16/4 đến nay, lập danh sách giám sát sức khỏe và thực hiện cách ly tập trung đối với những người ra, vào Khoa Ngoại gan mật của bệnh viện này từ ngày 27/4 đến nay. Ngoài ra, ông Hoàng Đức Hạnh cũng đề xuất các địa phương kiểm tra lại hoạt động của các tổ tuyên truyền Covid-19 cộng đồng. 

Nhận định tình hình dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, diễn biến dịch khó lường và đang gặp khó trong việc truy vết do tốc độ lây lan nhanh. Vì thế các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền. "Có thể sẽ xuất hiện ổ dịch trên nhiều địa bàn khác nhau nên khi phát hiện các trường hợp F0, các địa phương cần lập tức rà soát, truy vết ngay", ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các với chuyên gia nhập cảnh ở cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn. Các địa phương chỉ đạo lực lượng Công an rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. "Tránh mầm bệnh xuất hiện ngay trong khu cách ly từ các chuyên gia nhập cảnh và người nhập cảnh trái phép", Phó Chủ tịch chỉ đạo. Đồng thời, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, có đề xuất cụ thể về việc lắp camera giám sát tại khu cách ly tập trung đúng theo quy định.

Nhận định trong đợt bùng phát dịch lần này, ngoài ca bệnh từ khu cách ly tập trung thì còn liên quan đến các ca bệnh từ bệnh viện, do vậy, Phó Chủ tịch đề nghị các cơ sở Y tế làm tốt công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện. Đồng chí cũng thông tin, ngay trong tối nay, thành phố sẽ tham mưu Chủ tịch ban hành Chỉ thị mới đặc biệt liên quan đến phòng, chống dịch tại bệnh viện. 

Tiếp tục quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu BCĐ các địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Đồng chí cho biết, thành phố đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc một số nhà hàng bán hàng trong nhà chưa tuân thủ phòng, chống dịch. "Thành phố vẫn tạo điều kiện để các hộ kinh doanh bán hàng nhưng phải đảm bảo giãn cách và có tấm chắn", Phó Chủ tịch lưu ý. Một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch sẽ xử lý và thu hồi giấy phép kinh doanh. Đồng thời, Phó Chủ tịch cảnh báo: "Nếu cửa hàng nào để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ đề nghị xử lý ở mức cao nhất".

Đối với chùm ca bệnh tại 2 bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương truy vết nhanh nhất các trường hợp liên quan; rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ…Với các đơn vị, yêu cầu rà soát lại các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố hiện hành; kiện toàn lại BCĐ tại các địa phương, sẵn sàng với phương châm "4 tại chỗ"; gắn trách nhiệm người đứng đầu…

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có quyết định về việc giãn cách, phong tỏa. Song thành phố tiếp tục vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đồng thời nâng cao lên một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Minh Chí

Bình Luận