Hà Nội tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Kế hoạch đề ra mục tiêu là có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn Thủ đô được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin. Để triển khai kế hoạch này, Hà Nội sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các sơ sở y tế trên toàn thành phố, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Hà Nội sẽ tiêm chủng miễn phí văc xin cho tất cả các đối tượng (ảnh TL).

Hà Nội sẽ tiêm chủng miễn phí văc xin cho tất cả các đối tượng (ảnh TL).

Đối tượng triển khai tiêm chủng là đối tượng 1 (ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ). Cụ thể, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); quân đội; công an.

Tiếp theo là nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…

Sau đó đến đối tượng 2 là người từ 18 đến 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho tất cả các đối tượng trên. Theo lộ trình triển khai, thành phố sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vắc xin (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).

Kế hoạch cũng yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi xảy ra sự cố tai biến nặng sau tiêm chủng thực hiện điều tra, báo cáo, xử lý trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Theo kế hoạch, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch của Bộ Y tế (theo từng đợt phân bổ).

Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn tiếp nhận bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm tại các cơ sở, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng và kế hoạch truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, biểu mẫu lập danh sách đối tượng cần tiêm, thu thập ý kiến đối tượng tiêm chủng, biểu mẫu báo cáo, theo dõi tiến độ triển khai kế hoạch sau khi phê duyệt.

Kinh phí tiêm vắc xin được lấy từ nguồn trung ương (kinh phí do Bộ Y tế mua vắc xin và phân bổ cho thành phố). Còn kinh phí nguồn ngân sách thành phố gồm: Mua vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Tài chính (ngoài phần vắc xin do Bộ Y tế phân bổ theo từng giai đoạn); vận chuyển và bảo quản vắc xin; hoạt động tập huấn; mua dụng cụ, vật tư tiêm chủng; hoạt động truyền thông…

Ngoài ra còn là nguồn tự nguyện chi trả của tổ chức, cá nhân và nguồn viện trợ, hỗ trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và nguồn vốn hợp pháp khác…

Trinh Phúc

Xem thêm

4 bước nhận hỗ trợ sau tai nạn giao thông, có thể nhận tiền trong 10-12 ngày

4 bước nhận hỗ trợ sau tai nạn giao thông, có thể nhận tiền trong 10-12 ngày

(CLO) Để được xem xét hỗ trợ, nạn nhân tai nạn giao thông trước hết phải xác định đúng nhóm đối tượng, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trong đó có tài liệu xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể và xác nhận hoàn cảnh kinh tế. Thời gian xử lý, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, khoảng 10-12 ngày làm việc.

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

(CLO) Một cú trượt ngã khi đang vui chơi khiến bé gái 27 tháng tuổi bị tụ máu ngoài màng cứng. Dù ban đầu trẻ vẫn tỉnh táo và được cho về nhà theo dõi, một ngày sau, bé xuất hiện ngủ li bì, nôn nhiều, quấy khóc. Khi nhập viện tuyến trung ương, khối máu tụ đã lớn, kèm vỡ xương chẩm và phù não.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Giữa những ngày đầu tháng 8, trên vùng đất xã Ninh Châu, công trường Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2) rộn ràng tiếng máy thi công, xe vận chuyển vật liệu nối nhau ra vào, hàng trăm kỹ sư, công nhân miệt mài hoàn thiện từng hạng mục cuối cùng. Không chỉ là một dự án đầu tư công, công trình đang mang theo kỳ vọng của hàng nghìn người dân khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị về một trung tâm y tế hiện đại, nơi người bệnh có thể tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay trên quê hương mình.

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

(CLO) Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2035, cứ 100 bé gái chào đời sẽ có khoảng 106 bé trai, đưa tỷ số giới tính khi sinh về gần mức cân bằng tự nhiên. Để đạt mục tiêu, cơ quan này đề xuất kết hợp chế tài pháp luật với chính sách an sinh, hỗ trợ gia đình và thay đổi quan niệm “trọng nam khinh nữ”.

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

(CLO) Nhiều trẻ em dưới 16 tuổi được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí, giúp phát hiện sớm những bất thường về tim mạch và mở ra cơ hội điều trị kịp thời cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Tiêm 'bổ não' thành trào lưu ở người già

Tiêm 'bổ não' thành trào lưu ở người già

(CLO) Từ lời giới thiệu của bạn bè, nhiều người cao tuổi tìm đến các mũi tiêm được gọi là “bổ não” với kỳ vọng giảm đau đầu, chóng mặt, cải thiện trí nhớ. Bác sĩ cảnh báo việc tự ý tiêm thuốc không chỉ tiềm ẩn tai biến mà còn có thể khiến người bệnh bỏ lỡ cơ hội phát hiện nguyên nhân thực sự.

Trước đó hơn một tháng, người bệnh từng đi tắm suối và có thể đã vô tình uống phải nước suối trong lúc bơi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ lấy ấu trùng sán nhái dài 7 cm khỏi đùi nam thanh niên sau lần đi tắm suối

(CLO) Một nam thanh niên 40 tuổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện khối u dưới da đùi, không đau nhưng thỉnh thoảng ngứa. Khi phẫu thuật, bác sĩ lấy ra ấu trùng màu trắng, dẹt, dài khoảng 7 cm, được xác định thuộc giống Spirometra. Người bệnh cho biết hơn một tháng trước từng tắm suối và có thể đã uống phải nước trong lúc bơi.

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

(CLO) Dự thảo Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đề xuất cho phép lấy tạng từ người chết tuần hoàn, bên cạnh nguồn hiến từ người chết não, nhằm mở rộng cơ hội ghép tạng cho người bệnh.

Cứ ngỡ đã hết hy vọng, thanh niên 19 tuổi chấn thương sọ não hồi sinh diệu kỳ

Cứ ngỡ đã hết hy vọng, thanh niên 19 tuổi chấn thương sọ não hồi sinh diệu kỳ

(CLO) Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên 19 tuổi rơi vào hôn mê sâu với chấn thương sọ não nặng, gia đình được tư vấn về tình trạng tiên lượng dè dặt và quyết định đưa người bệnh về. Trên đường về, nhận thấy anh vẫn còn cử động, người thân lập tức gọi cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh. Ngay sau đó, một ca phẫu thuật cấp cứu gần 4 giờ đã thực hiện thành công, đưa người bệnh trở về từ cửa tử.

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

(CLO) Nhiều người thấy người bệnh hết sốt liền nghĩ đã qua cơn nguy hiểm. Thực tế, từ ngày thứ 3 đến thứ 7, đặc biệt khi bắt đầu hạ sốt, sốt xuất huyết có thể bước vào giai đoạn nặng, với nguy cơ thoát huyết tương, tụt huyết áp, sốc và xuất huyết.

Cỡ chữ bài viết: