Điều chỉnh kích thước chữ

Khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I

(CLO) Sáng ngày 22/11, tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đã tổ chức lễ Khởi công xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I.

Audio
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các sở, ban ngành ấn nút khởi công (Ảnh: Cái Văn Long).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các sở, ban ngành ấn nút khởi công (Ảnh: Cái Văn Long).

Những năm qua, cùng với sự phát triển ngày càng đi lên của nền kinh tế thì nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng cao, mặc dù Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, các nhà đầu tư đã nỗ lực, cố gắng đầu tư phát triển hệ thống nguồn điện từ nhiều nguồn năng lượng khác nhau nhưng nguy cơ thiếu điện hàng năm vẫn hiện hữu.

Do đó, bên cạnh việc tăng cường phát triển các nguồn năng lượng tái tạo thì việc phát triển nguồn năng lượng từ nhiệt điện than vẫn hết sức cần thiết để bảo đảm yêu cầu cung ứng điện cho sự phát triển.

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I thuộc Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao cho Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan làm chủ đầu tư theo hình thức BOT từ tháng 8/2013.

Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (gọi tắt là EGATi) là công ty con của Công ty Điện lực Thái Lan - một doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ Thái Lan, do Chính phủ Thái Lan nắm giữ 100% vốn chủ sở hữu.

Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (hay gọi là FS) với nội dung và quy mô xây dựng là đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện đốt than sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn - đây là công nghệ tiên tiến hiện đại nhất Châu Âu hiện nay đối với dự án nhiệt điện, bảo đảm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường, với tổng công suất đặt 1.320MW (công suất thô), gồm 02 tổ máy, công suất mỗi tổ máy là 660MW. Dự án có tổng mức vốn đầu tư là 55.093 tỷ đồng, tương đương 2,516 tỷ USD.

Các phương tiện tham gia lễ động thổ (Ảnh: Cái Văn Long).

Các phương tiện tham gia lễ động thổ (Ảnh: Cái Văn Long).

Đây là dự án có tổng mức vốn đầu tư lớn nhất thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ trước đến nay sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia; mặt khác sẽ thúc đẩy chương trình phát triển năng lượng của tỉnh, phấn đấu đưa Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng miền Trung.

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I khi đi vào hoạt động với công suất trên sẽ mang lại thời gian phát điện 6.000h/năm, sản lượng điện sản xuất 7.200 tỷ Kwh/năm, doanh thu trước thuế khoảng 12.500 tỷ đồng/năm, dự kiến nộp ngân sách tỉnh (thuế VAT) 1.250 tỷ đồng/năm chưa tính các loại thuế và phí khác.

Với quy mô, tổng mức đầu tư và hiệu quả của dự án, dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I đã được UBND tỉnh Quảng Trị chọn là một trong 30 dự án khởi công trong năm 2019 để thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 42/2015/QĐ-TTg ngày 16/9/2015, nằm ở phía Đông Nam tỉnh Quảng Trị, có diện tích đất tự nhiên là 23.792ha, bao gồm ba huyện: Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh. Mục tiêu xây dựng và phát triển Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh Quảng Trị.

Hiện nay, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư động lực trong khu kinh tế. Khởi công Nhà máy nhiệt điện này, các dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thành các thủ tục đáp ứng điều kiện khởi công xây dựng như: Các Dự án Nhà máy nhiệt điện khí, nhiệt điện LNG; Khu bến cảng Mỹ Thủy, Bến cảng CFG Nam Cửa Việt, Hệ thống cấp nước Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Nhà máy sản xuất Inox và Thép hợp kim… Sau tuyến Đường Trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã hoàn thành, việc triển khai hoàn thành các dự án động lực nêu trên sẽ tạo động lực thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị nói riêng cũng như tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị nói chung.

Ông Chính nói thêm: Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan đã có quyết tâm cao trong việc đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I; tôi đánh giá cao sự phối hợp tích cực, có hiệu quả của các Sở, ngành và địa phương liên quan trong việc hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư, giúp cho Công ty hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định, đảm bảo điều kiện để tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị I, phần Hạ tầng kỹ thuật hôm nay.

Để việc xây dựng phần Hạ tầng kỹ thuật hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, góp phần đưa Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I sớm hoàn thành đi vào vận hành theo đúng tiến độ, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị đề nghị các cấp, các ngành, địa phương và chủ đầu tư thực hiện tốt một số công việc sau:

Về phía chủ đầu tư, cần khẩn trương tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục còn lại ở các Bộ ngành TW; kiểm soát chặt chẽ công nghệ, chất lượng thiết bị lắp đặt cho nhà máy; ưu tiên tối đa và tập trung huy động các nguồn lực tài chính; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai thi công dự án đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường; đạt và vượt tiến độ theo cam kết.

Về phía địa phương, Chủ tịch tỉnh yêu cầu các Sở, Ban ngành và huyện Hải Lăng tiếp tục xem đây là dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện và phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan để hỗ trợ, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động; nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, các đối tác và các nhà thầu trong quá trình triển khai thi công xây dựng, sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Cái Văn Long