Điều chỉnh kích thước chữ

Khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM.

Audio
Ông Tất Thành Cang

Ông Tất Thành Cang

Chiều 16/12, một nguồn tin cho biết, CSĐT Công an TP HCM đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Các quyết định khởi tố, lệnh bắt đã được Viện KSND TP HCM phê chuẩn.

Ông Tất Thành Cang (49 tuổi, quê Long An, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình "Lịch sử TP HCM"), nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM.

Ông Cang được cho đã có sai phạm thời gian còn giữ chức vụ Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM, liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược - công ty Nguyễn Kim tại công ty Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn SADECO, gây thiệt hại cho nhà nước.

Như vậy, liên quan đến sai phạm bán 9 triệu cổ phiếu công ty SADECO cho Nguyễn Kim, cùng với ông Tất Thành Cang, đến nay cơ quan CSĐT đã khởi tố tổng cộng 20 bị can để điều tra.

Công ty SADECO có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm: công ty IPC, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy TP HCM và các tổ chức khác. SADECO có cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim.

Năm 2017, từ đề xuất tăng vốn, SADECO đã bán 9 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược Nguyễn Kim để thu về 360 tỷ đồng. Tuy nhiên toàn bộ số tiền này được SADECO gửi ngân hàng lấy lãi. Quá trình tăng vốn, bán cổ phiếu có vai trò của nhóm đại diện, quản lý vốn nhà nước tại SADECO.

Năm 2018, Thanh tra TP HCM đã có kết luận chỉ ra rằng thời điểm phát hành cổ phiếu SADECO chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán với giá 40 nghìn đồng/cổ phiếu có khả năng gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho SADECO dẫn đến thiệt hại vốn nhà nước.

Đồng thời phi vụ bán chỉ định cổ phiếu giá rẻ trên đã giúp Nguyễn Kim thâu tóm SADECO (sau khi mua 9 triệu cổ phiếu, Nguyễn Kim sở hữu tỉ lệ 34,6 % vốn tại SADECO). Trong khi hoạt động kinh doanh tại SADECO rất hiệu quả, tỉ lệ chia cổ tức hằng năm cao (năm 2015 là 20%, năm 2016 là 40%, năm 2017 là 10%).

Còn nhóm cổ đông nhà nước sau khi bán 9 triệu cổ phiếu thì tỉ lệ sở hữu vốn tại SADECO đã giảm sâu. Cụ thể: trước khi bán 9 triệu cổ phiếu, tỉ lệ sở hữu của IPC, công ty Tân Thuận và Văn phòng Thành ủy lần lượt là 44%, 14,1%, 2,6%. Sau khi bán 9 triệu cổ phiếu, tỉ lệ  còn lần lượt là 28,8%, 9,2%, 1,7%.

T.Toàn