Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Ninh:

Khởi tố đối tượng làm sổ đỏ giả để lừa đảo

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 đối tượng về hành vi sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Audio

2 đối tượng gồm Hoàng Thị Tình, SN 1989, trú tại phố Lỷ A Coong và Lê Thị Huyền, SN 1983, trú tại phố Chu Văn An, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh.

Trước đó, vào tháng 12/2020, thông qua mạng xã hội Tình quen 01 người có nhận làm các loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả nên đã nảy sinh ý định làm giả giấy tờ đất để mang đi cầm cố, vay tiền để phục vụ tiêu sài cho các mục đích cá nhân.

Sau đó, đối tương này đã chụp lại giấy tờ đất của bố chồng mình, cung cấp thông tin CMND và hộ khẩu của mình để làm một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương tự như của bố chồng mình (chỉ thay đổi tên sang tên của Tình).

2 đối tượng tại cơ quan điều tra

2 đối tượng tại cơ quan điều tra

Tiếp đó Tình đã liên hệ với anh B.V.T (SN 1975, trú tại thôn 3, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Qua đó Tình sẽ được anh B.V.T cho vay 150.000.000đ, trong 5 tháng nếu Tình không trả được số tiền trên thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thuộc về anh B.V.T.

Đúng theo như kế hoạch mà Tình đã tính toán, anh B.V.T đã không lường được việc giấy tờ giả, đã làm hợp đồng chuyển nhượng và cho Tình vay số tiền như thỏa thuận. Với thủ đoạn trên, Tình rủ bạn là Lê Thị Huyền làm thêm 02 giấy tờ giả nhằm mục đích lừa đảo lấy tiền của người khác để tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, đến lần thứ 3 khi Tình và Huyền tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thì bị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đầm Hà tiến hành kiểm tra, xác minh và phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu làm giả nên đã gửi Công an huyện Đầm Hà trưng cầu giám định và xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giả.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Hà, Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra, mở rộng điều tra làm rõ vụ án./.