Điều chỉnh kích thước chữ
Bắc Giang:

Khởi tố nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Chủ tịch xã Xương Lâm

(CLO) Liên quan đến vụ "Giả mạo hồ sơ, cấp chồng sổ đỏ" thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 xã Xương Lâm, Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Xương Lâm Hà Văn Nghị, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Xương Lâm Nguyễn Văn Ổn và cán bộ địa chính Nguyễn Hoàng Tiến.

Audio
Bài liên quan

Theo đó, liên quan đến vụ "Giả mạo hồ sơ, cấp chồng sổ đỏ"  thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 xã Xương Lâm; theo nguồn tin của phóng viên, sáng ngày 14/4/2021, Công an tỉnh Bắc Giang đã tiếp tục khởi tố bị can, tiến hành khám xét nơi làm việc, nơi ở của các ông: Hà Văn Nghị - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Xương Lâm, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Xương Lâm Nguyễn Văn Ổn và cán bộ địa chính Nguyễn Hoàng Tiến. Ba đối tượng này bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các Quyết định khởi tố bị can đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê duyệt.

Từ trái qua: Ông Nguyễn Hoàng Tiến, Nguyễn Văn Ổn, Hà Văn Nghị.

Từ trái qua: Ông Nguyễn Hoàng Tiến, Nguyễn Văn Ổn, Hà Văn Nghị.

Xác nhận vụ việc nêu trên, lãnh đạo xã Xương Lâm cho biết: "Vào sáng nay, Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang, cùng đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã tiến hành đọc Quyết định khởi tố bị can đối với ông Hà Văn Nghị, ông Nguyễn Văn Ổn và ông Nguyễn Hoàng Tiến ngay tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã. Thời điểm này, các ông này đang làm việc tại trụ sở Ủy ban. Các ông này bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cũng theo lãnh đạo xã Xương Lâm xác nhận, ngay sau khi đọc Quyết định khởi tố bị can; Cơ quan Công an, Viện Kiểm sát đã tiến hành khám xét nơi làm việc, nơi ở của 3 đối tượng trên. Các tài liệu thu thập được, cơ quan công an đã lập biên bản và niêm phong tại chỗ.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSKT) - Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định số 48/QĐ-CSKT Khởi tố vụ án hình sự “Giả mạo trong công tác, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Ông Hà Văn Nghị - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Xương Lâm thời điểm năm 2013, thời điểm bị khởi tố, ông này đang đương chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của xã.

Ông Nguyễn Văn Ổn là nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xương Lâm, thời điểm bị khởi tố, ông Ổn là cán bộ Văn phòng UBND xã.

Ông Nguyễn Hoàng Tiến - là cán bộ địa chính xã Xương Lâm.

Thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 xã Xương Lâm.

Thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 xã Xương Lâm.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc trước đó về vụ việc "Giả mạo hồ sơ, cấp chồng sổ đỏ" đối với thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 xã Xương Lâm có diện tích 1702m2 đứng tên chủ sử dụng hợp pháp (được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1994 - sổ đỏ) là ông Nguyễn Văn Hòa và vợ là Hoàng Thị Hoa (thôn Nam Lễ, xã Xương Lâm).

Vào năm 2005, thửa đất trên được UBND huyện Lạng Giang cấp chồng lên một cuốn sổ đỏ khác mang tên ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên (thôn Tây Lễ, xã Xương Lâm).

Đến năm 2013, ông Minh có đơn trình báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giả mạo) đối với thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 xã Xương Lâm và sau đó, vào ngày 11/11/2013, ông Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã ký cấp sổ đỏ số BR 392232 vào sổ cấp GCN: CH 01500 mang tên ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên.

Chỉ sau 2 ngày được cấp sổ đỏ, thửa đất trên đã được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng (trú tại thành phố Bắc Giang). Trong hợp đồng chuyển nhượng này, chữ ký của ông Minh, bà Viên đã bị giả mạo.

Mặc dù ông Minh, bà Viên không có mặt tại UBND xã Xương Lâm để làm hợp đồng chuyển nhượng đối với bà Nguyễn Thị Phi Phượng nhưng đã được ông Nguyễn Văn Ổn (thời điểm năm 2013 là cán bộ Tư pháp) hoàn thiện, lập lời chứng. Sau đó, lời chứng đã được ông Hà Văn Nghị - thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND xã chứng thực "khống".

Trên thực tế, thửa đất trên được chính ông Hoàng Hồng Quang - nguyên Chủ tịch xã Xương Lâm (cậu ruột của ông Minh) bán cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng để thu lợi. Ngày 8/2/2021, ông Quang đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Hà Văn Nghị là chứng thực

Ông Hà Văn Nghị là chứng thực "khống" lời chứng do ông Nguyễn Văn Ổn lập.

Còn ông Nguyễn Hoàng Tiến là cán bộ địa chính xã Xương Lâm quá trình làm thủ tục cấp để cơ quan chức năng cấp lại sổ đỏ mang tên ông Minh, bà Viên lại không kiểm tra hồ sơ, không đi thực địa để xác minh hiện trạng sử dụng đất tại thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19.

Ông Tiến đã hợp thức hóa hồ sơ để sau đó cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ (năm 2013) trái pháp luật mang tên ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên.

Cũng theo nguồn tin của phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Tiến còn cho ông Hoàng Hồng Quang mượn Sổ địa chính; sau đó, ông Quang đã nhờ người viết lại, thay đổi tờ địa chính liên quan đến việc quản lý của UBND xã Xương Lâm đối với việc sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hòa và bà Hoàng Thị Hoa.

Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm: (a) Làm chết người; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; (d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: (a) Làm chết 02 người; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; (c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: (a) Làm chết 03 người trở lên; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; (c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm." (Điều 360 Bộ luật Hình sự).

Quốc Trần