Điều chỉnh kích thước chữ

Lạng Giang (Bắc Giang): Giả mạo hồ sơ, cấp chồng sổ đỏ

(NB&CL) Một thửa đất rộng 1.702 m2 mặc dù đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 1994 nhưng đến năm 2005 UBND huyện Lạng Giang lại “nhắm mắt” cấp chồng lên thửa đất một sổ đỏ khác.

Báo nói Công luận

Điều đặc biệt, hồ sơ liên quan đến việc cấp cuốn sổ đỏ năm 2005, văn bản của cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng có dấu hiệu giả mạo.

Đơn thư của gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, vợ là bà Hoàng Thị Hoa (trú tại thôn Nam Lễ, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) gửi báo Nhà báo và Công luận cho biết: Vào ngày 20/4/1994, gia đình bà được UBND huyện Lạng Giang cấp sổ đỏ số 23384 với diện tích là 1.702 m2 tại thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 (đo đạc năm 1992, được cơ quan có thẩm quyền công nhận tháng 6/1993).

Khu vực thửa đất đang tranh chấp đã được bà Nguyễn Thị Phi Phương mua lại và xây dựng nhiều công trình.

Khu vực thửa đất đang tranh chấp đã được bà Nguyễn Thị Phi Phương mua lại và xây dựng nhiều công trình.

Nhưng trớ trêu thay, vào năm 2016 ông Hòa, bà Hoa phát hiện diện tích đất mình đang sử dụng bị cấp chồng thêm sổ đỏ khác (trùng số thửa, trùng tờ bản đồ, trùng diện tích) và người đứng tên là ông Nguyễn Văn Minh, vợ là Nguyễn Thị Viên (thôn 14 Tây Lễ 1, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).

Qua hồ sơ phóng viên nắm được, ngày 21/10/2005, ông Minh, bà Viên làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 (thuộc thôn Thống Nhất, xã Xương Lâm) với diện tích 1.702 m2. Nguồn gốc sử dụng đất: đất cũ 1978. Hồ sơ cấp đất gồm: Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sơ đồ thửa đất và chỉ có duy nhất chữ ký của ông Nguyễn Văn Minh.

Đặc biệt, tại Sơ đồ thửa đất có chữ ký của ông Hoàng Ngọc Hiểu (được cho là trưởng thôn 14 Tây Lễ). Làm việc với phóng viên, ông Hoàng Ngọc Hiểu cho biết, thời điểm năm 2005 ông là trưởng thôn 16 chứ không phải trưởng thôn 14. “Tôi không biết gì về thửa đất của ông Minh, tôi không liên quan cũng như không giữ chức vụ gì từ trước tới nay tại thôn 14. Về chữ ký trên Sơ đồ thửa đất là do ông Hoằng – chủ nhiệm Hợp tác xã Phú Lâm có mang hai tờ giấy trắng có sơ đồ, không có chữ viết để xin chữ ký tôi; nói là xin chữ ký để đấu thầu lại hồ của ông Quang. Ông Quang là người thôn 16. Khi tôi phát hiện ra việc này tôi đã đến đối chất trực tiếp với ông Hoằng, ông Quang là Chủ tịch xã thời điểm đó nhưng hai ông không trả lời tôi...”, ông Hiểu nói.

Còn bà Nguyễn Thị Viên, vợ ông Minh khẳng định: “Gia đình tôi không sử dụng, không quản lý thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19. Thửa đất này thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Hòa, bà Hoa. Thời điểm cấp sổ đỏ năm 1994, gia đình tôi cũng được cấp sổ đỏ một diện tích đất tại khu vực Xì Nô và đã bán cho người khác. Tôi khẳng định là tôi không biết gì liên quan đến việc cấp sổ đỏ vào năm 2005 và tôi chưa bao giờ nhìn thấy cuốn sổ đỏ ấy...”.

Cho đến năm 2013, khi diện tích đất mà ông Minh, bà Viên đứng tên được chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng thì bà Viên lại tiếp tục có chữ ký trong hợp đồng này. Tuy nhiên, bà Viên khẳng định: “Tôi không hề biết gì về hợp đồng chuyển nhượng này và không biết bà Phượng kia là ai, chữ ký trong hợp đồng không phải của tôi, nó là giả mạo...”.

Thông báo về việc lấn chiếm đất năm 1994 của do ông Giáp Văn Bình ký có dấu hiệu giả mạo.

Thông báo về việc lấn chiếm đất năm 1994 của do ông Giáp Văn Bình ký có dấu hiệu giả mạo.

Trong hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ (do ông Minh báo mất) vào năm 2013 thì ông này lại kê khai: “nguồn gốc đất sử dụng từ năm 1990”. Điều này cho thấy sự “bất nhất” trong việc kê khai nguồn gốc sử dụng đất của ông Minh, trước đó khai báo là “đất cũ năm 1978”.

Quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Minh, bà Viên, UBND huyện Lạng Giang đã không xác minh rõ nguồn gốc đất, không tìm hiểu kỹ hồ sơ liên quan đến thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 với diện tích 1.702 m2 đã được cấp cho ông Hòa, bà Hoa mà “nhắm mắt” cấp chồng lên thửa đất một cuốn sổ đỏ khác.

Hồ sơ xin cấp đất của gia đình ông Minh có dấu hiệu bị làm giả chữ ký, ông Hoàng Ngọc Hiểu được xác định là trưởng thôn 16 chứ không phải 14.

Hồ sơ xin cấp đất của gia đình ông Minh có dấu hiệu bị làm giả chữ ký, ông Hoàng Ngọc Hiểu được xác định là trưởng thôn 16 chứ không phải 14.

Hiện nay, UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm cho rằng việc cấp sổ đỏ cho ông Hòa, bà Hoa là trái pháp luật bởi diện tích này nằm trong khu vực đất Quốc phòng được UBND tỉnh Hà Bắc cũ giao cho đơn vị 22/12 thuộc Quân đoàn 2, Bộ Quốc phòng sử dụng năm 1985.

Tuy nhiên, qua hồ sơ phóng viên nắm được, việc giao đất của UBND tỉnh Hà Bắc cho Đơn vị 22/12 thuộc Quân đoàn 2 được thể hiện bằng Quyết định số 755/QĐ-CT ngày 23/12/1985 với diện tích 65.500 m2 không thể hiện khu Xì Nô (thửa đất số 89 tờ bản đồ số 19) nằm trong diện tích này. Cùng với đó là một bản đồ được vẽ không đầy đủ chi tiết.

UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Xương Lâm cũng cho rằng việc gia đình ông Hòa, bà Hoa lấn chiếm đất quốc phòng đã được thể hiện qua Thông báo tình hình lấn chiếm đất đai trên địa bàn đóng quân – Quân đoàn 2 tại xã Xương Lâm của Cục Hậu cần – Quân đoàn 2 được lập vào ngày 9/2/1994 do Trung tá Giáp Văn Bình ký: “Hộ ông Nguyễn Văn Hòa thôn 17 làm nhà trên đất lò gạch cũ của đơn vị 22/12 đến nay chưa chuyển”.

Trái ngược với thông tin này, Phòng Chính trị Quân đoàn 2 xác nhận, ông Giáp Văn Bình (sinh năm 1955, nhập ngũ tháng 10/1974) vào thời điểm ký Thông báo tức là ngày 9/2/1994 – ông Bình đang giữ chức vụ Thiếu tá. Cho đến 28/9/1995, ông Giáp Văn Bình mới được tăng quân hàm lên cấp Trung tá.

Đơn xin đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1994 của gia đình ông Hòa, bà Hoa.

Đơn xin đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1994 của gia đình ông Hòa, bà Hoa.

Năm 1994, có hàng chục hộ gia đình được cấp sổ đỏ tại khu vực Xì Nô (xã Xương Lâm). Nếu xác định là gia đình ông Hòa, bà Hoa lấn chiếm đất Quốc phòng – khu vực Xì Nô thì hàng chục hộ gia đình khác cũng rơi vào hoàn cảnh của gia đình ông Hòa, bà Hoa. Và như vậy việc cấp sổ đỏ cho những trường hợp khác cũng là trái pháp luật, khi xảy ra trường hợp tương tự sẽ phải giải quyết ra sao?

Như vậy, có thể thấy rằng có nhiều dấu hiệu giả mạo trong hồ sơ xin cấp đất của gia đình ông Minh, bà Viên: hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 89, tờ bản đồ số 19 của ông Minh, bà Viên cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng năm 2013; hồ sơ bàn giao đất, thông báo của Phòng Doanh trại - đơn vị 22/12 thuộc Quân đoàn 2 ngày 9/2/1994 do ông Giáp Văn Bình – chức vụ Trung tá ký?

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Luyện - Phó Chủ tịch UBND xã Xương Lâm cho biết: “Sự việc đã xảy ra nhiều năm, UBND xã căn cứ theo hồ sơ hiện có và việc đưa ra quan điểm cũng rất khó”. Ông Luyện cũng nhận định: chữ ký của ông Minh trong hồ sơ xin cấp đất năm 2005 có dấu hiệu bị giả mạo. Vị Phó Chủ tịch xã cũng xác nhận: ông Hoàng Ngọc Hiểu là trưởng thôn 16 chứ không phải thôn 14 như trong hồ sơ cấp đất.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Quốc phòng và tỉnh Bắc Giang tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ sự việc trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần