Điều chỉnh kích thước chữ

Khởi tố thêm 6 bị can tham ô tài sản trong vụ án ông Tất Thành Cang

(CLO) 6 bị can nguyên là thành viên HĐQT, Trưởng ban Kiểm soát và Kế toán trưởng Công ty SADECO bị khởi tố để điều tra về tội "Tham ô tài sản".

Audio
Cơ quan CSĐT xác định nhiều sai phạm xảy ra tại IPC và SADECO

Cơ quan CSĐT xác định nhiều sai phạm xảy ra tại IPC và SADECO

Liên quan đến vụ án ông Tất Thành Cang và đồng phạm, ngày 21/6, Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng Ban kiểm soát Công ty SADECO) để điều tra về tội "Tham ô tài sản".

Cùng với bị can Minh, Viện KSND TP Hồ Chí Minh cũng phê chuẩn các quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với: Phạm Xuân Trung (nguyên Phó Tổng Giám đốc IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó Tổng Giám đốc SADECO), Trần Công Thiện (nguyên Tổng Giám đốc IPC), Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy), Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng SADECO) cùng về tội danh "Tham ô tài sản", liên quan đến hành vi phạm tội trong việc sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát tại Công ty SADECO.

Trước đó, các bị can này nằm trong nhóm 17 bị can bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong vụ án tại IPC và SADECO.

Theo kết quả điều tra, từ khi về làm Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO, Tề Trí Dũng đã chỉ đạo và ký duyệt danh sách chi tiền cho các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát sử dụng, hợp thức hóa bằng Nghị quyết của HĐQT sử dụng nguồn tiền này làm kinh phí hoạt động.

Theo đó, nguồn tiền thù lao được duyệt năm 2016 là hơn 1,9 tỷ đồng. Số tiền đã chi hàng tháng trong năm 2016 là 947 triệu đồng, còn tồn 990 triệu đồng. Tháng 1/2017, Tề Trí Dũng duyệt chi toàn bộ 990 triệu đồng cho các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát sử dụng cá nhân dưới danh nghĩa chi kinh phí hoạt động.

Trong đó, Hồ Thị Thanh Phúc được chi 169,1 triệu đồng (đã trừ thuế) nhưng thực hưởng 8 triệu, số tiền còn lại là của Tề Trí Dũng và Phạm Xuân Trung. Nguyễn Văn Minh hưởng 106,3 triệu đồng; Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện được chi mỗi người 96,6 triệu đồng.

Năm 2017, nguồn tiền thù lao được chi là 2,2 tỷ đồng. Số tiền đã chi hàng tháng trong năm 2017 là 998 triệu đồng, còn tồn 1,229 tỷ đồng.

Về hành vi tham ô của Tề Trí Dũng và các cá nhân đại diện vốn Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng HĐQT và Ban kiểm soát, cơ quan điều tra xác định: Tổng nguồn quỹ HĐQT và Ban kiểm soát đã được chi trong 2 năm 2017 và 2018 là 7,2 tỷ đồng. Trong đó, Hồ Thị Thanh Phúc được chi 2,7 tỷ đồng nhưng thực tế Phúc chỉ được hưởng 625 triệu đồng, còn lại Tề Trí Dũng hưởng 1,4 tỷ đồng, Phạm Xuân Trung 236,6 triệu đồng, Trần Đăng Linh 420,8 triệu đồng. Tổng cộng 2 khoản tiền thù lao và tiền thưởng, Tề Trí Dũng đã nhận là 1,72 tỷ đồng.

Khi Công an TP Hồ Chí Minh điều tra vụ án thì cuối năm 2018, Tề Trí Dũng và các cá nhân liên quan đã chủ động nộp lại đầy đủ các khoản tiền đã thụ hưởng, chiếm đoạt.

Trước đó, ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng các đồng phạm đã bị khởi tố về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí', "Tham ô tài sản".

T.Toàn