Khởi tố vụ án tại CDC Bạc Liêu liên quan đến Việt Á

(CLO) Nguồn tin của phóng viên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã có thông báo số 16/TB-TTT ngày 20/5 về việc kết luận thanh tra đột xuất công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện quy trình, định mức, giá dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 đối với Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (CDC Bạc Liêu) công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Giám đốc quyết định trên cơ sở đề xuất của Khoa Xét nghiệm; Phòng Tài chính - Kế hoạch, không thể hiện thông qua tập thể Ban Giám đốc.

khoi to vu an tai cdc bac lieu lien quan den viet a hinh 1

CDC Bạc Liêu

Hợp đồng thuê thẩm định giá chưa ràng buộc chặt chẽ, xác định sai mục đích thẩm định. Một số gói thầu tính pháp lý của hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định để làm cơ sở lập dự toán, bảng báo giá sao chụp, không đủ 3 bảng báo giá, bảng báo giá không thể hiện đặc tính, chủng loại hàng hóa; dự toán không nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; có mặt hàng không cùng đặc tính, chủng loại so với gói thầu trước đó.

Khi thực hiện hợp đồng không tuân thủ đúng các quy định, sai với quyết định phê duyệt như chia gói thầu để thực hiện hợp đồng; hợp đồng không ràng buộc bảo đảm thực hiện hợp đồng hoặc có ràng buộc nhưng không thực hiện; có mặt hàng thay đổi nước sản xuất; tăng, giảm số lượng; không tài liệu chứng nhận chất lượng, xuất xứ hàng hóa...

Đặc biệt, 3 gói thầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á sản xuất, công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu thiếu minh bạch; vi phạm các quy định trong khâu lập kế hoạch và thực hiện hợp đồng.

Vi phạm trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Trung tâm trong công lãnh đạo, chỉ đạo thiếu kiểm tra giám sát, vi phạm các quy định trong mua sắm, gây thiệt hại đến tài sản nhà nước. Khoa Xét nghiệm và Phòng Tài chính - Kế hoạch chưa làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất dẫn đến xảy ra các vi phạm.

Từ các sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị chuyển hồ sơ 3 gói thầu mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế liên quan đến Công ty Việt Á do CDC Bạc Liêu làm chủ đầu tư sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu.

Xem thêm

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

(CLO) Nhận thấy chiếc ô tô 7 chỗ chở nhiều vị khách Lào nhập cảnh vào Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường nên Bộ đội biên phòng tiến hành khám xét. Kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói ma túy ngụy trang trong gói trà được cất giấu trong bình xăng, ghế ngồi. 2 đối tượng liên quan đến vụ án bị bắt giữ và bị tuyên án tù chung thân.

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

(CLO) Lê Thanh Bình là giám đốc của một công ty xây dựng. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, trả nợ, trả lương cho nhân viên Bình đã đưa ra các thông tin không có thật liên quan đến 2 dự án xây dựng ở Nghệ An để tạo niềm tin, lừa đảo các bị hại.

Cỡ chữ bài viết: