Không chủ quan với 'giặc lửa' khi thời tiết nắng nóng cực đoan

Ngày 16/5, Đảng ủy, UBND phường Hai Bà Trưng, Hà Nội phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng tổ chức tuyên truyền, tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, người đứng đầu cơ sở và người phụ trách công tác PCCC&CNCH tại cơ sở. 

Gần 1.000 người dân tham dự hội nghị tập huấn PCCC
Gần 1.000 người dân tham dự hội nghị tập huấn PCCC

Tại hội nghị, bà Đỗ Phương Nga, Phó Chủ tịch UBND phường Hai Bà Trưng thông tin, từ đầu năm 2026 đến nay, trên địa bàn phường xảy ra 08 vụ cháy nhỏ, không gây thiệt hại về người, và thiệt hại lớn về tài sản, nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Rất may, lực lượng tại chỗ và người dân đã chủ động, kịp thời chữa cháy ngay từ giai đoạn ban đầu.

Bà Nga cũng nhận định, qua một số vụ cháy xảy ra trên địa bàn phường đã chỉ ra một trong những tồn tại về công tác PCCC, đó là ý thức trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ quan đơn vị, các hộ kinh doanh, hộ gia đình còn chưa cao, còn chủ quan, lơ là trong công tác PCCC.

Bà Đỗ Phương Nga, Phó Chủ tịch UBND phường Hai Bà Trưng phát biểu tại Hội nghị tập huấn công tác PCCC
Bà Đỗ Phương Nga, Phó Chủ tịch UBND phường Hai Bà Trưng phát biểu tại Hội nghị tập huấn công tác PCCC

Việc đôn đốc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo về PCCC của các đơn vị còn hạn chế, vẫn để một số vụ cháy xảy ra. Lực lượng PCCC tại chỗ còn lúng túng, chưa được đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về nghiệp vụ về PCCC, CNCH.

“Thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan, khó lường, đặc biệt năm 2026 được nhận định có thể nhiệt độ nắng nóng cao kỷ lục, chính vì vậy, việc tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn là việc làm vô cùng cấp thiết nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu, cán bộ phụ trách công tác PCCC, lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, đặc biệt là các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh và nhân dân đối với việc chấp hành các quy định trong hoạt động PCCC” – bà Đỗ Phương Nga cho hay.

Việc tiếp tục xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; nhân rộng các mô hình như "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Khu dân cư an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng", nhằm chủ động phòng ngừa và đảm bảo lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ ngay từ giai đoạn ban đầu, đồng thời phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, cũng là nội dung rất quan trọng mà lãnh đạo phường yêu cầu tại hội nghị tập huấn.

Mỗi người dân phải thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc PCCC
Mỗi người dân phải thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc PCCC

Đồng tình với quan điểm của lãnh đạo phường Hai Bà Trưng, Trung tá Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, khu vực số 9 – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hà Nội cho rằng: “Mỗi người dân cần thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc PCCC. Thông qua những kỹ năng mà chúng tôi chia sẻ, hướng dẫn tại những buổi tập huấn như thế này sẽ giúp quý vị bảo vệ tài sản và tính mạng của mình...”.

Hiện nay, UBND phường cũng đã triển khai tổ chức tuyên truyền ký cam kết an toàn PCCC trên toàn địa bàn phường. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn về công tác PCCC cho các cơ sở, các hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như chung cư, tập thể cũ, khu vực chợ Xanh, chợ Hòa Bình...

Xem thêm

10 đại học Hà Nội công bố 260 ngành được cấp học bổng STEM tới 5,5 triệu đồng/tháng

10 đại học Hà Nội công bố 260 ngành được cấp học bổng STEM tới 5,5 triệu đồng/tháng

(CLO) Đến ngày 12/7, 10 trường đại học tại Hà Nội đã công bố danh mục 260 ngành và chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược được hưởng chính sách học bổng theo Nghị định 179 của Chính phủ. Mức hỗ trợ dao động từ 3,7-5,5 triệu đồng mỗi tháng, mở ra cơ hội lớn cho hàng chục nghìn sinh viên theo học các ngành STEM.

Thầy thuốc trẻ tiên phong hiện thực hóa Nghị quyết 72-NQ/TW, khám sức khỏe miễn phí cho hơn 7.000 người dân

Thầy thuốc trẻ tiên phong hiện thực hóa Nghị quyết 72-NQ/TW, khám sức khỏe miễn phí cho hơn 7.000 người dân

(CLO) Hơn 7.000 người dân tại TP Huế và TP Đồng Nai được khám, sàng lọc bệnh miễn phí, cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử trong chuỗi chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp Bộ Y tế và địa phương tổ chức. Hoạt động góp phần cụ thể hóa Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, thúc đẩy chuyển mạnh từ chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh và quản lý sức khỏe toàn dân.

Hành trình 5 lần sang Campuchia tìm anh trai liệt sĩ

Hành trình 5 lần sang Campuchia tìm anh trai liệt sĩ

(CLO) Chỉ với tấm sơ đồ cũ, suốt nhiều năm qua bà Thanh đã 5 lần lặn lội sang Campuchia để tìm người anh trai là liệt sĩ Nguyễn Thanh Bình. Nhưng, những hành trình vất vả ấy đều chưa có kết quả. Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu bà đặt niềm hy vọng tìm hài cốt anh trai qua việc lấy mẫu ADN mà cơ quan chức năng đang thực hiện.

Đề xuất xây dựng hai mô hình an sinh dài hạn cho người yếu thế tại Tây Ninh và Thái Nguyên

Đề xuất xây dựng hai mô hình an sinh dài hạn cho người yếu thế tại Tây Ninh và Thái Nguyên

(CLO) Hai mô hình an sinh hướng đến người cao tuổi neo đơn và các nhóm yếu thế vừa được giới thiệu tại chương trình “Cà phê cùng Trăng 2026”. Bên cạnh kế hoạch xây dựng nơi ở, chăm sóc lâu dài, đơn vị tổ chức cũng công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán, đồng thời ứng dụng công nghệ để tăng tính minh bạch trong hoạt động thiện nguyện.

Chuẩn bị đưa vào khai thác tàu du lịch Huế - Phong Nha

Chuẩn bị đưa vào khai thác tàu du lịch Huế - Phong Nha

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, tuyến tàu du lịch Huế - Phong Nha dự kiến sẽ khai thác trong thời gian tới, kết nối đồng bộ giữa vận tải đường sắt với các dịch vụ lữ hành, lưu trú và tham quan.

Cỡ chữ bài viết: