Điều chỉnh kích thước chữ

Không thể để giáo viên nghỉ việc chỉ vì lý do nhà trường “phi giáo dục”, “dối trá”

(CLO) Theo tiến sĩ tâm lý giáo dục Nguyễn Tùng Lâm, cần làm rõ lý do giáo viên đề cập trong đơn là “phi giáo dục”, “dối trá” như thế nào. Không thể để giáo viên nghỉ việc vì những lý do đó.

Audio

Hiện nay, lý do xin nghỉ việc của thầy Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên dạy bộ môn Tiếng Anh tại Trường Tiểu học An Lợi, xã An Phước (Long Thành, Đồng Nai) đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Việc thầy Lê Trần Ngọc Sơn nêu: “Lý do: Công tác trong một cơ sở giáo dục nhưng nó quá nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá, tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ” – khiến nhiều người thấy không bình thường.

khong the de giao vien nghi viec chi vi ly do nha truong phi giao duc doi tra hinh 1

Lý do xin nghỉ việc của thầy Lê Trần Ngọc Sơn đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Bình luận về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, tiến sĩ Tâm lý giáo dục Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho rằng không thể để giáo viên nghỉ việc chỉ vì những lý do trên.

Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, trước hết giáo viên khi có điều gì đó không bằng lòng thì phải có tiếng nói tới cơ quan cấp có thẩm quyền để họ giải quyết. Giáo viên cần thiết phải làm như vậy chứ không nên vì bất mãn mà tự ý nghỉ việc.

Mặt khác theo vị chuyên gia này, không thể vì lý do nêu ra trong đơn như vậy mà cho nghỉ việc ngay. “Cán bộ quản lý không tìm hiểm lý do đã vội cho nghỉ việc là không đúng. Điều này khiến nhiều người đặt nghi vấn có yếu tố cá nhân ở đây” – thầy Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Qua vụ việc, thầy Nguyễn Tùng Lâm đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phải vào cuộc làm rõ vấn đề. Không thể để giáo viên tự nhiên nghỉ việc với những lý do nêu ra trong đơn như vậy.

Cần phải làm rõ được nội dung mà giáo viên nêu lên trong đơn như “dối trá” ra sao, “phi giáo dục” ở chỗ nào.

“Nếu thực sự giáo viên đấu tranh chống tiêu cực thì cần được bảo vệ” – thầy Tùng Lâm nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam thì giáo viên cũng không thể muốn nghỉ việc thì nghỉ việc. Chỉ có lý do chính đáng mới được chấp thuận. Còn những lý do nêu trong đơn thư như vậy các cơ quan quản lý giáo dục phải nhảy vào cuộc.

“Cho giáo viên nghỉ việc vì lý do môi trường nhà trường “phi giáo dục”, “dối trá” là không được. Cần phải làm rõ được lý do nêu ra đúng hay sai. Nếu đúng, thì phải bảo vệ giáo viên.

Cơ quan quản lý giáo dục không để cho cán bộ quản lý giáo dục tùy tiện cho giáo viên nghỉ việc mà phải có lý do rõ ràng” – thầy Nguyễn Tùng Lâm đề xuất.

Trước đó, ngày 6/10 thầy Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên dạy bộ môn Tiếng Anh tại Trường Tiểu học An Lợi đã làm đơn đề nghị các cấp thẩm quyền giải quyết cho thôi việc từ ngày 1/11/2021 theo chế độ thôi việc hiện hành.

Lý do thầy Sơn nêu ra: Công tác trong một cơ sở giáo dục nhưng nó quá nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá, tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ.

Qua xem xét đơn thư, ngày 10/10 ông Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lợi đã ký chấp nhận cho thầy Sơn nghỉ việc theo nguyện vọng.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.